Đề nghị công nhận GS "mặc quần soóc giảng bài" làm Hiệu trưởng trường ĐH Hoa Sen

17 Tháng Tư 20187:37 CH(Xem: 4534)

 VĂN HÓA ONLINE - THỜI SỰ C - THỨ TƯ 18 APRIL 2018


Đề nghị công nhận GS Trương Nguyện Thành làm Hiệu trưởng trường ĐH Hoa Sen


Dân trí Sở GD-ĐT TPHCM đã có văn bản gửi Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD-ĐT về việc công nhận hiệu trưởng ĐH Hoa Sen đối với ông Trương Nguyện Thành, vị giáo sư từng gây bão khi "mặc quần soóc giảng bài" hồi năm ngoái.


Đề nghị này dựa trên căn cứ tờ trình của Hội đồng quản trị (HĐQT) trường ĐH Hoa Sen đề nghị công nhận ông Trương Nguyện Thành giữ chức hiệu trưởng nhiệm kỳ 2017-2022.


Trước đó, tại phiên họp thường kỳ của trường, 16/18 thành viên HĐQT tán thành việc bầu ông Thành là hiệu trưởng với với tỉ lệ 88,89%.


image059

Giáo sư Trương Nguyện Thành, hiện là phó hiệu trưởng trường ĐH Hoa Sen.


Trong văn bản đề nghị, Sở GD-ĐT TPHCM cho rằng độ tuổi của ông Thành phù hợp để giữ chức hiệu trưởng một trường ĐH tư thục. Tuy nhiên còn một số vấn đề cần xem xét.


Sở GD-ĐT TPHCM cho rằng, căn cứ Điều 20 Luật Giáo dục đại học quy định tiêu chuẩn hiệu trưởng có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, có uy tín về khoa học, giáo dục, có năng lực quản lý và đã tham gia quản lý cấp khoa, phòng của cơ sở giáo dục đại học ít nhất 5 năm, có trình độ tiến sĩ đối với trường ĐH, giám đốc học viện, đại học, có sức khỏe tốt.


Ông Trương Nguyện Thành có độ tuổi và các quy định phù hợp khi tỷ lệ bỏ phiếu kín cao. Nhưng về quy định tham gia cấp quản lý cấp khoa, phòng của cơ sở giáo dục đại học ít nhất 5 năm, ông Thành có tham gia công tác tuyển sinh và quản lý sinh viên cao học khoa Hóa ĐH Utah từ năm 1993 đến nay, nhưng do sự khác nhau về bộ máy tổ chức giữa cơ sở giáo dục trong nước và ngoài nước nên Sở GD-ĐT TPHCM chưa thể thẩm định việc tham gia quản lý của ông Thành có phù hợp với tiêu chuẩn hiệu trưởng hay không.


Sở đề nghị Vụ Tổ chức cán bộ Bộ GD-ĐT thẩm định trường hợp này và sớm hướng dẫn cụ thể đối với việc công nhận ông Trương Nguyện Thành là hiệu trưởng ĐH Hoa Sen nhiệm kỳ 2017-2022.


Được biết, ông Trương Nguyện Thành sinh năm 1962 tại TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, là tiến sĩ khoa học ngành hóa và tính toán do Trường ĐH Minnesota (Hoa Kỳ) cấp năm 1990. Trong quá trình công tác ông tham gia giảng dạy tại ĐH Utah (Hoa Kỳ) từ năm 1992-2002, tham gia công tác tuyển sinh và quản lý sinh viên cao học khoa hóa của ĐH này.


Ngoài ra, ông Thành cũng từng là Viện trưởng Khoa học của Viện Khoa học và công nghệ tính toán (thuộc Sở Khoa học công nghệ TPHCM) từ tháng 11/2007 đến tháng 6/2017. Từ ngày 17/1/2017 tới nay ông giữ chức phó hiệu trưởng điều hành của trường ĐH Hoa Sen.


Vào tháng 4 năm ngoái, ông Thành từng khiến dư luận xôn xao khi mặc quần soóc, áo thun giảng bài cho sinh viên. Thời điểm đó có nhiều tranh luận trái chiều về việc này trong đó đa phần cho rằng không phù hợp với hình ảnh người thầy.


Tuy nhiên, lúc đó ông Thành cho biết, đây là hình ảnh xuất hiện trong buổi học ông dạy sinh viên về khả năng sáng tạo. Muốn phát huy khả năng sáng tạo, thì phải đánh vào điểm nhấn là gỡ bỏ hết định kiến, và giới hạn tư tưởng mà trước đó mọi người nghĩ phải đi một con đường nào đó. Do vậy, trong buổi học ông đã sử dụng trang phục này. Còn bình thường ông ăn mặc, làm việc nghiêm chỉnh và không làm hay nói điều gì gây sốc. Lan Phương.