Toàn văn tuyên bố chung của ông Trump và ông Un

12 Tháng Sáu 20188:14 CH(Xem: 5834)

VĂN HÓA ONLINE - THỜI SỰ C - THỨ TƯ 12 JUNE 2018


Toàn văn tuyên bố chung của ông Trump và ông Un


12/06/2018 16:47 GMT+7


TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã có một ngày làm việc "tập trung" với kết quả là một tuyên bố chung được ký kết chiều 12-6.


image024

Nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump sau lễ ký kết tuyên bố chung ngày 12-6 - 2018. Ảnh: REUTERS


Tuổi Trẻ Online xin giới thiệu toàn văn tuyên bố chung được chuyển ngữ từ tiếng Anh do phía Mỹ cung cấp.


Tổng thống Donald Trump của Hiệp chúng quốc Hoa Kỳ và Chủ tịch Kim Jong Un của Ủy ban Quốc vụ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên đã tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử, chưa từng có tiền lệ tại Singapore vào ngày 12 tháng 6 năm 2018.


Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong Un đã trao đổi một cách toàn diện, sâu sắc và chân thành quan điểm về những vấn đề liên quan tới việc thiết lập một mối quan hệ mới giữa Mỹ và Triều Tiên cũng như kiến tạo một nền hòa bình lâu dài và mạnh mẽ trên bán đảo Triều Tiên. 


Tổng thống Trump cam kết đảm bảo an ninh cho Triều Tiên, và Chủ tịch Kim Jong Un đã tái khẳng định cam kết mạnh mẽ và vững chắc đối với việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.


Với niềm tin việc thiết lập mối quan hệ mới giữa Mỹ và Triều Tiên sẽ đóng góp cho hòa bình và thịnh vượng của bán đảo Triều Tiên và thế giới, đồng thời nhận thấy việc xây dựng sự tin tưởng lẫn nhau có thể thúc đẩy quá trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong Un long trọng tuyên bố:


1. Mỹ và Triều Tiên cam kết thiết lập một mối quan hệ mới phù hợp với nguyện vọng chính đáng của nhân dân hai nước về một nền hòa bình và thịnh vượng.


2. Mỹ và Triều Tiên sẽ cùng nỗ lực kiến tạo một nền hòa bình lâu dài và ổn định trên bán đảo Triều Tiên.


3. Tái khẳng định Tuyên bố Bàn Môn Điếm ký kết ngày 27-4-2018, trong đó Triều Tiên cam kết tiến tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.


4. Mỹ và Triều Tiên cam kết trao trả hài cốt các tù binh và người Mỹ mất tích trong chiến tranh (POW/MIA), trong đó cam kết hồi hương ngay lập tức các trường hợp đã xác định rõ danh tính.


Nhận thức rõ rằng thượng đỉnh Mỹ - Triều, cuộc gặp lần đầu tiên trong lịch sử, là một sự kiện mang ý nghĩa như một kỷ nguyên mới sau hàng thập kỷ căng thẳng và đối đầu giữa hai quốc gia, có thể mở ra một tương lai mới, Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong Un cam kết thực thi các điểm đã được nêu ra trong tuyên bố chung này một cách đầy đủ và khẩn trương. 


Mỹ và Triều Tiên cam kết sẽ tổ chức các cuộc đàm phán theo sau sự kiện này với sự dẫn dắt của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và các quan chức cấp cao Triều Tiên liên quan, vào thời điểm sớm nhất có thể, để thực thi các kết quả từ hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.


Tổng thống Donald Trump của Hiệp chúng quốc Hoa Kỳ và Chủ tịch Kim Jong Un của Ủy ban Quốc vụ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên cam kết hợp tác vì sự phát triển cho một mối quan hệ mới giữa Mỹ và Triều Tiên, vì sự thúc đẩy hòa bình, thịnh vượng và an ninh của bán đảo Triều Tiên và toàn thế giới.


Ngày 12 tháng 6 năm 2018


Đảo Sentosa


Singapore


BẢO DUY chuyển ngữ
26 Tháng Mười Một 2015(Xem: 8154)
19 Tháng Mười Một 2015(Xem: 7125)
09 Tháng Mười Một 2015(Xem: 6589)
10 Tháng Tám 2015(Xem: 6655)
Chuyên mục bình luận thời sự "Tiêu điểm Phượng Hoàng" của đài Phượng Hoàng, Hồng Kông, Trung Quốc ngày 8/8 phát bình luận của Lã Ninh Tư, bình luận viên gạo cội của đài này về quan hệ Việt - Mỹ. Ông Tư cho rằng hiện trạng quan hệ Việt - Mỹ ngày nay không còn là đại hòa giải, mà đã đạt đến độ nồng ấm "tối cao".