Thái Lan truy quét phong trào ly khai

13 Tháng Chín 20187:03 CH(Xem: 2820)

VĂN HÓA ONLINE - THỜI SỰ C - THỨ SÁU 14 SEP 2018


image014

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra được cho là đã chạy trốn sang Dubai.


Thái Lan truy quét phong trào ly khai


Minh Quang    


13/09/2018  Thanh Niên


 Ngày 12.9.2018, Thái Lan bắt đầu xét xử 4 thành viên một nhóm lưu vong người Thái về tội âm mưu ly khai và chia rẽ quốc gia.


image015

Vũ công tại một sự kiện của hoàng gia Thái Lan. Reuters


Trước đó, các bị cáo bị bắt vì hành vi phát tán áo có in nội dung kêu gọi thành lập “liên bang Thái Lan”. Theo giới chức, các thủ lĩnh nhóm ly khai đang lẩn trốn tại Lào, sử dụng mạng xã hội cũng như tay chân ở Thái để truyền bá tư tưởng chống hoàng gia và lập “nhà nước liên bang”.


Chính quyền Bangkok cùng ngày kêu gọi phía Lào hỗ trợ truy quét mạng lưới này. Phát biểu với giới truyền thông, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha nhấn mạnh hiến pháp ghi rõ Thái Lan theo chế độ quân chủ lập hiến và là vương quốc không thể chia tách. “Mọi ý đồ đòi thành lập liên bang đều đi ngược lại hiến pháp và sẽ bị trừng trị nghiêm minh”, ông khẳng định.


(Văn phòng Bangkok)


- Đường "di tản chiến thuật" của cựu Thủ tướng Yingluck.
14 Tháng Tư 2015(Xem: 4815)
"Trong cuộc phỏng vấn độc quyền dành cho hãng tin Pháp AFP tại Dinh Tổng thống, ông Aquino nói : « Điều này có gây lo sợ hay không ? Vâng, tôi tin rằng sẽ gây quan ngại đối với phần còn lại của thế giới ». Tổng thống Philippines nói thêm, các hoạt động của Bắc Kinh tại Biển Đông xung quanh các đảo tranh chấp đang đe dọa tuyến đường hàng hải quốc tế và nghề đánh cá. Các hình ảnh chụp được từ vệ tinh chứng tỏ Trung Quốc đang tiến hành bồi đắp quy mô trên các rạn san hô."
12 Tháng Tư 2015(Xem: 4190)
"Liên minh Kinh tế Á-Âu (EEU) là một liên minh các nền kinh tế nằm ở phía bắc lục địa Á-Âu được hình thành theo hiệp định được ký kết vào tháng 5 năm 2014 và có hiệu lực vào đầu năm 2015, bao gồm các nước Nga, Belarus và Kazakhstan.“Hầu hết các thông số đã được nhất trí, và việc chuẩn bị ký kết các văn bản đã bước tới giai đoạn cuối,” Thủ tướng Medvedev được trang mạng VOV dẫn lời nói sau cuộc hội đàm với người tương nhiệm Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng tại thủ đô Hà Nội."