Xe thiết giáp Nhật lần đầu hoạt động ở nước ngoài từ sau Thế chiến 2

14 Tháng Mười 20188:21 CH(Xem: 2781)

VĂN HÓA ONLINE - THỜI SỰ C - THỨ HAI 15 OCT 2018


Xe thiết giáp Nhật lần đầu hoạt động ở nước ngoài từ sau Thế chiến 2


image081


Bảo Vinh


06/10/2018 Thanh Niên Online


Binh lính Nhật Bản ngày 6.10 tham gia cuộc tập trận mang tính lịch sử tại Philippines khi lần đầu tiên xe bọc thép quân sự nước này lăn bánh trên lãnh thổ nước ngoài sau Thế chiến 2.


image082

Xe đổ bộ của Nhật tiến vào bãi biển của Philippines trong cuộc tập trận. AFP


AFP đưa tin một đơn vị thuộc Lữ đoàn triển khai đổ bộ nhanh (ARDB) – lực lượng thủy quân lục chiến của Nhật Bản mới thành lập hồi tháng 3, tham gia cuộc tập trận chung mang tên Kamandag 2 trên đảo Luzon (Philippines) cùng lực lượng chủ nhà và Mỹ.


Đơn vị của Nhật gồm binh sĩ và các xe bọc thép lội nước AAV-7, không diễn tập tác chiến mà chỉ tham gia phối hợp về cứu trợ nhân đạo.


Trong bài diễn tập, lính Nhật giúp đưa binh sĩ bị thương lên 4 xe bọc thép quân sự ra khỏi khu vực sau khi lính Mỹ và Philippines đổ bộ tái chiếm đảo từ một nhóm khủng bố.


Sự kiện này đánh dấu mốc lịch sử khi lần đầu tiên xe bọc thép quân sự của Nhật lăn bánh trên lãnh thổ nước ngoài từ sau Thế chiến 2.


Chuẩn đô đốc Brad Cooper, chỉ huy lực lượng đổ bộ Hạm đội 7 của Mỹ cho rằng đây là “bước tiến quan trọng” trong sự phát triển năng lực của ARDB.


Cuộc tập trận diễn ra từ ngày 1-10.10 với một số nội dung khác gồm đổ bộ tái chiếm đảo, chống khủng bố, huấn luyện kỹ năng sinh
14 Tháng Tư 2015(Xem: 4785)
"Trong cuộc phỏng vấn độc quyền dành cho hãng tin Pháp AFP tại Dinh Tổng thống, ông Aquino nói : « Điều này có gây lo sợ hay không ? Vâng, tôi tin rằng sẽ gây quan ngại đối với phần còn lại của thế giới ». Tổng thống Philippines nói thêm, các hoạt động của Bắc Kinh tại Biển Đông xung quanh các đảo tranh chấp đang đe dọa tuyến đường hàng hải quốc tế và nghề đánh cá. Các hình ảnh chụp được từ vệ tinh chứng tỏ Trung Quốc đang tiến hành bồi đắp quy mô trên các rạn san hô."
12 Tháng Tư 2015(Xem: 4166)
"Liên minh Kinh tế Á-Âu (EEU) là một liên minh các nền kinh tế nằm ở phía bắc lục địa Á-Âu được hình thành theo hiệp định được ký kết vào tháng 5 năm 2014 và có hiệu lực vào đầu năm 2015, bao gồm các nước Nga, Belarus và Kazakhstan.“Hầu hết các thông số đã được nhất trí, và việc chuẩn bị ký kết các văn bản đã bước tới giai đoạn cuối,” Thủ tướng Medvedev được trang mạng VOV dẫn lời nói sau cuộc hội đàm với người tương nhiệm Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng tại thủ đô Hà Nội."