Thị trấn ở Mỹ bán nhà giá 1 USD cho dân

13 Tháng Giêng 201911:51 CH(Xem: 5790)

VĂN HÓA ONLINE - THỜI SỰ C - THỨ HAI 14 JAN 2019


Thị trấn ở Mỹ bán nhà giá 1 USD cho dân


Xuân Hải


13/01/2019


Thị trấn Gary, bang Indiana, Mỹ có chương trình đặc biệt khi bán một số ít nhà với giá chỉ 1 USD. Người mua được lựa chọn ngẫu nhiên và phải cam kết sửa chữa nhà.


Hiện giá nhà trung bình tại Mỹ là hơn 220.000 USD, theo sàn giao dịch bất động sản Zillow. Đây là một khoản tiền không hề nhỏ và nằm ngoài khả năng của nhiều người. Tuy nhiên, ước mơ sở hữu nhà tại Mỹ lại trở nên dễ dàng với những căn nhà giá 1 USD tại thị trấn Gary cách thành phố Chicago 25 dặm về phía nam tại bang Indiana.


Tại thị trấn trên, một số ít nhà sẽ được bán mỗi năm với giá chỉ 1 USD. Nằm trong chương trình Dollar House Program, sáng kiến này nhằm giúp những người không đủ khả năng mua nhà trả góp có cơ hội sở hữu nhà, theo bà Lakia Manley, điều phối viên nhà ở thuộc Phòng Phát triển Cộng đồng của thị trấn Gary.


Giải pháp đặc biệt này cũng góp phần giải quyết tình trạng dân số giảm và những ngôi nhà bỏ hoang tăng lên tại thị trấn Gary. Những vấn đề này bắt đầu xuất hiện từ khi ngành thép suy thoái vào những năm 60 của thế kỷ trước.


Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể mua những căn nhà giá 1 USD. Người mua sẽ được lựa chọn bằng một hệ thống xổ số và phải thực hiện nhiều cam kết kèm theo như sửa chữa nhà trong vòng 1 năm, sống tại ngôi nhà đã mua trong tối thiểu 5 năm và có thu nhập mỗi năm thấp nhất là 35.000 USD.


 image025

Một căn nhà được thị trấn Gary bán với giá 1 USD. Ảnh: garyin.us.Hiện trạng những ngôi nhà giá 1 USD của thị trấn Gary đều không tốt để có thể dọn vào ở ngay nhưng cũng chưa hư hỏng đến mức phải phá bỏ và người mua nhà sẽ cần phải sữa chữa nhiều.


Sau 1 năm cải tạo và tối thiểu 5 năm sinh sống, chủ nhà sẽ được tự do quyết định việc cho thuê hoặc bán lại.


Chương trình Dollar House Program xuất hiện từ 30 năm trước dưới cái tên “The Homestead Program” trước khi bị khai tử rồi tái khởi động vào năm 2013.


Thị trưởng Karen Freeman-Wilson của thị trấn Gary, người trực tiếp bắt đầu lại dự án này, cũng từng mua được nhà nhờ vào chính sách “The Homestead Program” và giờ đây muốn nhiều người tiếp cận được với cơ hội trên.


Bà Manley cho biết vòng quay số mới nhất đã lựa chọn được 7 người may mắn được quyền mua nhà giá 1 USD.


Cũng theo bà Manley, chương trình bán nhà giá 1 USD có nhiều lợi ích như giúp nhiều người sở hữu nhà, các căn nhà cũ được sửa chữa và giá trị nhà tăng lên. Bên cạnh đó, những người hàng xóm cũ cũng cảm thấy vui vẻ khi những căn nhà bỏ hoang có chủ mới.


Theo CNBC
03 Tháng Ba 2019(Xem: 5411)