Hoa nở rộ trên những cây anh đào cùng tuổi Nhật hoàng

01 Tháng Năm 201911:04 CH(Xem: 5380)

VĂN HÓA ONLINE - THỜI SỰ C - THỨ TƯ  01 MAY 2019


Hoa nở rộ trên những cây anh đào cùng tuổi Nhật hoàng


Khánh An


30/04/2019


Nhiều người dân thích thú và ngạc nhiên đổ dồn về chứng kiến sự trùng hợp kỳ lạ tại Nhật Bản.


image048

Hàng cây anh đào 86 năm tuổi bên bờ sông Hinokinaigawa nở rộ vào ngày 29.4. Ảnh chụp màn hình Asahi Shimbun


Theo tờ Asahi Shimbun, những cây anh đào trồng năm 1934 để mừng ngày sinh của Nhật hoàng Akihito nở rộ vào ngày 29.4, một ngày trước khi ông thoái vị để nhường ngôi cho con trai Naruhito.


Nhiều người dân vô cùng thích thú đổ dồn về chứng kiến sự trùng hợp kỳ lạ này tại hàng cây anh đào 86 tuổi dài khoảng 2 km bên bờ sông Hinokinaigawa tại tỉnh Akita.


“Hoa nở rộ thật lộng lẫy và dường như để chúc mừng cho sự kết thúc của thời kỳ Bình Thành (1989-2019)”, theo người dân tên Honoka Minamino đến từ tỉnh Iwate để ngắm hoa nở.


Vào năm 1934, người dân địa phương đã trồng 400 cây anh đào để mừng đứa con của Nhật hoàng Hirohito, cha của Nhật hoàng Akihito.


Nhật hoàng Akihito sáng 30.4 đã trình quyết định thoái vị lên Thần Mặt trời, bắt đầu một ngày dài với đầy đủ các nghi thức phức tạp nhằm chấm dứt hơn 3 thập niên trị vì Nhật Bản.


Nghi lễ trình tổ tiên được bắt đầu tại đền thờ Thần Mặt trời Amaterasu Omikami trong cung điện, kế đến là 2 đền thờ khác, bao gồm các hoàng đế và những vị thần theo Thần đạo (Shinto).


Theo bản tin trên Đài NHK, Nhật hoàng Akihito mình khoác long bào bước đi chậm rãi vào đền thờ đầu tiên, theo sau là một cận thần đỡ vạt áo, và một cận thần khác hai tay trịnh trọng nâng thanh kiếm. Thái tử Naruhito sau đó cũng thực hiện nghi thức tương tự.


Lễ thoái vị được tổ chức công khai nhưng đơn giản tại Điện Matsu-no-ma vào 17 giờ Tokyo (15 giờ VN) với sự tham dự của khoảng 300 người. Những người hiện diện bao gồm Hoàng hậu Michiko, Thái tử Naruhito và Công nương Masako, Thủ tướng Shinzo Abe, cũng như chủ tịch lưỡng viện và các thẩm phán Tòa Tối cao. Thái tử Naruhito sẽ chính thức đăng cơ vào ngày 1.5. (Thanh Niên)
14 Tháng Tư 2015(Xem: 7135)
"Trong cuộc phỏng vấn độc quyền dành cho hãng tin Pháp AFP tại Dinh Tổng thống, ông Aquino nói : « Điều này có gây lo sợ hay không ? Vâng, tôi tin rằng sẽ gây quan ngại đối với phần còn lại của thế giới ». Tổng thống Philippines nói thêm, các hoạt động của Bắc Kinh tại Biển Đông xung quanh các đảo tranh chấp đang đe dọa tuyến đường hàng hải quốc tế và nghề đánh cá. Các hình ảnh chụp được từ vệ tinh chứng tỏ Trung Quốc đang tiến hành bồi đắp quy mô trên các rạn san hô."
12 Tháng Tư 2015(Xem: 6279)
"Liên minh Kinh tế Á-Âu (EEU) là một liên minh các nền kinh tế nằm ở phía bắc lục địa Á-Âu được hình thành theo hiệp định được ký kết vào tháng 5 năm 2014 và có hiệu lực vào đầu năm 2015, bao gồm các nước Nga, Belarus và Kazakhstan.“Hầu hết các thông số đã được nhất trí, và việc chuẩn bị ký kết các văn bản đã bước tới giai đoạn cuối,” Thủ tướng Medvedev được trang mạng VOV dẫn lời nói sau cuộc hội đàm với người tương nhiệm Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng tại thủ đô Hà Nội."