Cuộc gọi chiến lược của tân thủ tướng Nhật với Đức

28 Tháng Chín 20206:37 SA(Xem: 5543)

VĂN HÓA ONLINE - NHẬT KÝ BIỂN ĐÔNG - THỨ HAI 28 SEP 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Cuộc gọi chiến lược của tân thủ tướng Nhật với Đức


TS Satoru Nagao (Viện Nghiên cứu Hudson, Mỹ)


27/09/2020  Thanh Niên


Vừa qua, tân Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga và người đồng cấp Đức Angela Merkel đã có cuộc nói chuyện qua điện thoại. 


image009Tân Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga. Reuters


Một nội dung nổi bật trong cuộc đàm thoại là về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (Indo-Pacific). Điều này có ý nghĩa quan trọng vì những lý do sau.


Thứ nhất, cuộc đàm thoại nhằm thể hiện việc Tokyo định hình đâu là những đối tác có cùng chí hướng. Trước khi gọi điện thoại xã giao với lãnh đạo Trung Quốc, tân thủ tướng Nhật đã có các cuộc đàm thoại với lãnh đạo các nước như Úc, Mỹ, Ấn Độ… vốn được xem là có cùng chí hướng trong việc ứng phó với sự trỗi dậy của Trung Quốc.


Thứ hai, Nhật Bản tập trung vào Đức nhằm tranh thủ thành viên mới gia nhập “câu lạc bộ” cùng chí hướng Indo-Pacific. Ở châu Âu, Anh và Pháp đã thể hiện chiến lược Indo-Pacific với mức độ hợp tác tương đối sâu sắc cùng Mỹ. Trong khi đó, chỉ mới gần đây thì Đức mới công bố chiến lược Indo-Pacific với đường lối được nhấn mạnh là muốn thay đổi nền thương mại đang bị thao túng bởi Trung Quốc.


Thứ ba, cuộc điện đàm giữa ông Suga với bà Merkel nhằm thể hiện chính sách đa phương của Nhật. Cuộc điện đàm diễn ra trước khi ông Suga gọi điện cho đại diện EU, và trước cả lúc ông có bài phát biểu trước LHQ. Trước Đại hội đồng LHQ, tân thủ tướng Nhật đã nhấn mạnh tầm quan trọng của chủ nghĩa đa phương - và đây cũng là định hướng xuyên suốt của Đức nhiều năm qua. Đây chính là một điểm nối kết khác giữa Nhật và Đức./