USS Barry hành quân băng qua eo biển Đài Loan; Đi tới đâu? Làm gì?

15 Tháng Mười 20209:14 SA(Xem: 5468)

VĂN HÓA ONLINE - NHẬT KÝ BIỂN ĐÔNG - THỨ NĂM 15 OCT 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


USS Barry hành quân băng qua eo biển Đài Loan; Đi tới đâu? Làm gì?


15/10/2020


image006USS Barry (DDG 52). sails through the Taiwan Strait. (U.S. Navy/MCSN Molly M. Crawford)


image007USS Barry (DDG 52) transits waters of the Taiwan Strait, Oct. 14 (U.S. Navy/MCSN Molly M. Crawford) PEARL HARBOR, Hawaii - The Arleigh-Burke-class guided-missile destroyer USS Barry (DDG 52) conducted a routine Taiwan Strait transit Oct. 14 (local time) in accordance with international law. (https://www.cpf.navy.mil/news.aspx/110954)


Thùy Dương


Một ngày sau khi Hải quân Mỹ thông báo một tàu chiến của Hoa Kỳ đã đi qua eo biển Đài Loan, Trung Quốc hôm 15/10/2020 tố cáo Washington có hành động khiêu khích, làm tổn hại nghiêm trọng đến hòa bình và ổn định trong khu vực. 


Hạm đội Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương cho biết : « Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Barry đã tiến hành một hoạt động thường lệ vào ngày 14/10/2020 ở eo biển Đài Loan, phù hợp với luật pháp quốc tế ». Trên trang web, hạm đội Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương còn khẳng định « việc con tàu đi qua eo biển Đài Loan chứng minh cam kết của Hoa Kỳ về một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và rộng mở ».


AFP nhắc lại, trong những tháng gần đây, hải quân Mỹ thường xuyên cho tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan và gây ra phản ứng cứng rắn từ Bắc Kinh, bởi Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình.


Một phát ngôn viên của quân đội Trung Quốc, tố cáo Mỹ thời gian qua « đã gửi một số tín hiệu không phù hợp tới những người ủng hộ nền độc lập của Đài Loan, làm tổn hại nghiêm trọng đến hòa bình và ổn định ». Washington nên « dừng bất kỳ phát ngôn hoặc hành động nào gây bất ổn trong khu vực », đồng thời khẳng định Trung Quốc « sẽ kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia ».


Hoa Kỳ coi eo biển này thuộc hải phận quốc tế nên tàu thuyền các nước được phép đi qua./ (theo RFI)