Những nước cờ thần tốc của Donald Trump buộc Trung Quốc "thí quân cứu tướng"

25 Tháng Mười Hai 20165:45 CH(Xem: 7009)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  HAI  26   DEC  2016


Những nước cờ thần tốc của Donald Trump buộc Trung Quốc "thí quân cứu tướng"


 (GDVN) - Chiếc US Mustin đã được điều động trực tiếp từ Cam Ranh chạy thẳng ra khu vực gần bãi cạn Scarborough nhận lại UUV từ tàu hải quân Trung Quốc.


Forbes ngày 23/12 đăng bài phân tích của tác giả Douglas Bulloch nhận định, Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Donald Trump là người không thể đoán trước, sẽ đẩy Trung Quốc từ thế công sang thế thủ.


Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger năm 2011 đã từng ví von, Trung Quốc nuôi dưỡng tâm lý chiến lược khác với phương Tây.


Nếu như phương Tây quen chơi cờ vua và giải quyết vấn đề bằng "chiếu tướng", thì Trung Quốc theo tư duy chơi cờ vây, chiếm đất vây thành để hạ đối thủ.


Ví von của Kissinger gần như đã trở thành câu cửa miệng. Tuy nhiên nó được lưu ý rằng, ngoài cờ vây, môn cờ tướng cũng phổ biến không kém ở Trung Quốc.


image008

Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Donald Trump, ảnh: Fortune.

Điều quan trọng hơn nữa là, trong lập luận của Kissinger, cách chơi cờ tướng có xu hướng tấn công mạnh hơn, "gây hấn" hơn, nhanh gọn và quyết đoán hơn.


Thuật chơi cờ chỉ đơn thuần là một phép ẩn dụ?


Lý do đặt lại vấn đề này là vì, ngay bây giờ có một ván cờ đang diễn ra giữa hai siêu cường. Tuy nhiên, luật chơi có thể sẽ thay đổi sau ngày 20/1/2017 khi Tổng thống đắc cử Donald Trump chính thức ngồi vào phía bên kia bàn cờ.


Động thái mở của ván cờ này đã bắt đầu từ trong chiến dịch tranh cử, với nhiều tuyên bố thẳng thừng từ phía Donald Trump. Khi ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hôm 8/11, những nước cờ có giá trị hơn đã bắt đầu xuất hiện.


Có thể kể đến là cuộc điện đàm giữa ông Trump với bà Thái Anh Văn, nhà lãnh đạo đảo Đài Loan. Hay việc nhắc lại những tuyên bố rõ ràng về lập trường của Donald Trump đối với quan hệ thương mại Hoa Kỳ - Trung Quốc đã được nêu ra trong lúc tranh cử.


Bắc Kinh tấn công trở lại bằng những đòn phát tín hiệu cảnh cáo, nhưng đồng thời vẫn tỏ ra kiên nhẫn. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc có thể không thích nền dân chủ Mỹ, nhưng họ hiểu được nhu cầu phải tìm cách liên lạc với các nhóm đại cử tri khác nhau.


Sau đó Trung Quốc đã lắp đặt hệ thống vũ khí hỏa lực phòng không "đáng kể" trên đảo nhân tạo (bất hợp pháp) ở Biển Đông, rồi "tịch thu" tàu lặn không người lái (UUV) của Mỹ đang hoạt động hợp pháp ở Biển Đông.


Mỹ đã im lặng bất thường cho đến khi ông Donald Trump bất ngờ lên tiếng trên Twitter rằng: cứ để Bắc Kinh giữ lấy nó (UUV) - một nhận xét gợi lên sự báng nhạo đối với người Trung Quốc.


Nhưng có một logic trong đó. Điều Donald Trump thực sự muốn nói không phải là Trung Quốc nên giữ hay không nên giữ lấy chiếc UUV, mà là Mỹ không cần phải làm gì để đòi lại nó.


Không có lời xin lỗi, không một cái bắt tay, hãy gọi đó là hành vi trộm cắp và chờ xem Trung Quốc làm gì. 5 ngày sau, Trung Quốc trả lại chiếc UUV với đề nghị thân thiện về một "kênh phù hợp". 


Tuy nhiên một vài nhà quan sát đã sớm nhận ra rằng, Trung Quốc "tịch thu" chiếc UUV từ tàu khảo sát USNS Bowditch không vũ trang, nhưng họ phải trao lại chiếc UUV này cho tàu khu trục mang tên lửa USS Mustin vừa mới cập cảng Cam Ranh mấy hôm trước.


Chiếc US Mustin đã được điều động trực tiếp từ Cam Ranh chạy thẳng ra khu vực gần bãi cạn Scarborough nhận lại UUV từ tàu hải quân Trung Quốc.


Theo nguồn tin của tờ The Washington Times ngày 21/12, việc phái USS Mustin ra nhận chiếc UUV là có chủ ý và mang thông điệp cứng rắn với Trung Quốc.


Chỉ vài ngày sau đó, Tổng thống đắc cử Donald Trump đã chỉ định Peter Navarro là người đứng đầu Hội đồng Thương mại Quốc gia mới.


Navarro là một người có quan điểm cứng rắn với Bắc Kinh. Ông là tác giả cuốn sách "Cái chết bởi Trung Quốc".


Trung Quốc "thí quân cứu tướng"


Douglas Bulloch nhận định, những động thái rất quyết đoán của Donald Trump có khả năng đẩy các nhà lãnh đạo Trung Quốc phải chuyển sang thế thủ.


Những nhà lãnh đạo Trung Quốc vốn thích và quen lối chơi tấn công, nhưng bây giờ nhận họ thấy cần phải xem xét phản ứng của mình một cách cẩn thận.


Truyền thông đã có những báo cáo rằng, Trung Quốc có thể bán tháo trái phiếu kho bạc Mỹ, làm suy yếu đồng USD trong khi nước này đang giữ lượng vàng lớn thứ 2, chỉ sau Nhật Bản.


Tuy nhiên bất chấp những nỗ lực này, đồng USD vẫn tăng giá, trong khi thị trường nợ giống như chất lỏng, còn bản thân Trung Quốc vẫn gặp những trục trặc nghiêm trọng trong thị trường trái phiếu của chính họ.


Vài ngày qua, Henry Kissinger đã bất ngờ công khai dành cho Donald Trump những lời khen ngợi có cánh, rằng Trump đang mở ra cho nước Mỹ một cơ hội rất lớn, do cá tính không thể đoán trước của mình nên ông sẽ có thể hỏi rất nhiều "câu hỏi lạ".


"Những câu hỏi lạ" sẽ nhắc nhở ai hâm mộ cờ vua về một vài nước đi di chuyển thần tốc, bất ngờ có thể kết thúc một ván cờ.


Nó xuất hiện sau một thời gian dài duy trì lối chơi phòng ngự tinh tế, khiến mọi người đặt câu hỏi, điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?


Trong mọi trường hợp, phong cách phi truyền thống của Trump sẽ buộc Trung Quốc phải "thí quân cứu tướng" luôn tồn tại trong tâm trí ông, và ông chỉ còn vài tuần nữa là bước vào Nhà Trắng.


Nguồn:


http://www.forbes.com/sites/douglasbulloch/2016/12/23/unpredictable-trump-puts-china-on-the-defensive/#7b2460f17877


Hồng Thủy 23/12/16


+++++++++++++++++++++++++++++++++


XEM THÊM:


USS Mustin thăm Cam Ranh


 image010


Phát biểu đến Cam Ranh, Trung tá Thane Clare, sĩ quan chỉ huy tàu USS Mustin, nói: "Thủy thủ đoàn của tàu Mustin rất vui mừng đóng góp cho quan hệ đối tác của chúng tôi với Việt Nam và hiểu biết về tầm quan trọng của mối quan hệ đối với lợi ích của cả hai bên trong hòa bình, ổn định và gắn với một trật tự quốc tế dựa trên luật pháp. Và tất nhiên, chúng tôi nóng lòng được trải nghiệm lòng hiếu khách nổi tiếng của Việt Nam và khám phá thành phố Nha Trang tuyệt vời".


 image012


Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius phát biểu: "Lần dừng chân của tàu USS Mustin tại Cảng Quốc tế Cam Ranh là một ví dụ về sự sâu sắc của quan hệ đối tác toàn diện của chúng ta và tầm quan trọng của việc tăng cường quan hệ dân sự và quân sự của chúng ta".


 image014


Chiến hạm USS Mustin thăm Cam Ranh thuộc lớp Arleigh Burke được trang bị hệ thống tác chiến Aegis. Tàu có lượng giãn nước khoảng gần 8.000 tấn, tốc độ tối đa có thể đạt 50 km/h.


 image016


Về trang bị vũ khí, tàu USS Mustin có hai hệ thống phóng đứng tên lửa. Hệ thống thứ nhất ở phần trước boong tàu với 32 hộp, hệ thống còn lại gồm 64 hộp nằm phía sau gần khu vực đỗ trực thăng.


 image006


Các hệ thống này có thể phóng đi nhiều loại tên lửa khác nhau như: tên lửa hành trình Tomahawk, tên lửa Harpoon chống tàu chiến, tên lửa RIM-66 chống máy bay, hỏa tiễn chống tên lửa, hỏa tiễn chống tàu ngầm…


 image018


Trong đó, các hỏa tiễn chống tên lửa giúp tàu sở hữu một lá chắn hữu hiệu khi kết hợp cùng những thiết bị định vị, cảnh báo sớm. Tất nhiên, USS Mustin cũng mang theo ngư lôi. Ở phía trước, tàu này được trang bị một pháo cỡ nòng 127 mm.


 image020


Ngoài ra, chiến hạm USS Mustin còn mang theo một hoặc hai hệ thống pháo cận chiến Phalanx CIWS và hai pháo vỡ nòng 20 mm. Loại chiến hạm này cũng có thể chở theo trực thăng chiến đấu đa nhiệm Sikorsky SH-60 Seahawk vốn được hải quân Mỹ ưa chuộng.


 image022


Với số khí tài hùng hậu trên, tàu khu trục USS Mustin đủ sức tác chiến xa bờ để tấn công mọi mục tiêu trên biển, trên không lẫn trên mặt đất. Tuy nhiên, điểm làm nên sự đặc biệt giữa USS Mustin so với các chiến hạm cùng lớp của Mỹ là con tàu này được trang bị thí điểm hệ thống phòng thủ khói.


 image024


Hiện nay Hải quân Mỹ đang tiến hành thử nghiệm hệ thống bảo vệ chủ động mới dưới dạng sương mù đặc biệt dành cho lực lượng tàu chiến của nước này có thể vô hiệu hóa các loại tên lửa đối hạm. Trong đợt thử nghiệm từ 21-25/6 Bộ Tư Lệnh Hải quân Mỹ đã triển khai biên đội tàu gồm: tàu khu trục lớp Arleigh Burke USS Mustin (DDG 89), USS Wayne E. Meyer (DDG 108) và tàu hậu cần tàu ngầm USS Frank Cable (AS 40) trong khu vực thử nghiệm nằm phía nam đảo Guam.


 image026


Quá trình thử nghiệm này đánh giá khả năng chiến thuật của hệ thống phòng thủ mới cũng như kiểm tra mức độ hoạt động của hệ thống này trong môi trường tác chiến trên biển. Các thiết bị phòng thủ mới được lắp đặt trên tàu sẽ tạo ra các đám mây chứa sợi hạt carbon siêu nhỏ lơ lửng trên không, các hạt này sẽ hấp thụ và khuếch tán sóng radar phát ra từ các tên lửa chống hạm làm mất khả năng dò tìm và tấn công chính xác mục tiêu.


(Đất Việt16/12/2016)

23 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 2693)
09 Tháng Mười Một 2020(Xem: 2499)