Philippines muốn dời địa điểm tập trận với hải quân Mỹ

02 Tháng Giêng 20175:36 CH(Xem: 7351)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  HAI  02   JAN 2017


Philippines muốn dời địa điểm tập trận với hải quân Mỹ

image047

Đội binh danh dự của hải quân lục chiến Mỹ và quân đội Philippines tại lễ tưởng niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong Mỹ (Memorial Day), 29/05/2000, tại Nghĩa trang tử sĩ Mỹ ở Manila.Ảnh : Flickr


Theo hãng tin Reuters hôm qua, 30/12/2016, tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã yêu cầu bộ trưởng Quốc Phòng nước này dời địa điểm tập trận chung với hải quân Mỹ ra khỏi khu vực Biển Đông, vào lúc mà Manila đang cố cải thiện quan hệ với Trung Quốc.


Theo lời bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana, các cuộc tập trận hải quân chung với Mỹ có thể được dời đến khu vực Mindanao. Philippines trước đó đã quyết định giảm con số các cuộc thao dượt quân sự với đồng minh lâu đời Hoa Kỳ, sau khi tổng thống Duterte quyết định “xoay trục” sang Trung Quốc. Khi đến thăm Bắc Kinh vào tháng 10 vừa qua, ông Duterte thậm chí đã tuyên bố “chia tay” với Mỹ, quốc gia mà từ 2002 viện trợ quân sự tổng cộng gần 800 triệu đôla cho Philippines.


Hôm thứ năm vừa qua, tổng thống Philippines đã nhắc lại rằng ông muốn tránh đối đầu với Trung Quốc và nói rằng không có gì cấp thiết trong việc yêu cầu Bắc Kinh thi hành phán quyết của Tòa Trọng Tài Thường Trực về vụ kiện Biển Đông, đưa ra vào đầu tháng 7 vừa qua, nhưng đã bị Trung Quốc bác bỏ.


Tuy vậy, tổng thống Duterte xác định rằng nếu Trung Quốc bắt đầu khai thác dầu khí trong vùng biển thuộc chủ quyền Philippines thì ông sẽ áp dụng phán quyết của Tòa Trọng Tài để chống Bắc Kinh./(theo Thanh Phương 31-12-2016)