Nga-Việt Nam kêu gọi nhanh chóng thông qua COC định phận biển Đông

02 Tháng Bảy 20177:02 CH(Xem: 7968)

VĂN HÓA ONLINE - NHẬT KÝ BIỂN ĐÔNG  - THỨ  HAI 03 JULY  2017


Biển Đông : Nga-Việt Nam kêu gọi nhanh chóng thông qua Bộ Quy Tắc Ứng Xử


image032Chủ tịch Việt Nam Trần Đại Quang trao đổi với tổng thống Nga Putin tại điện Kremlin, ngày 29/06/2017.Reuters


Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang và tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc hội đàm ngày 29/06/2017 tại Matxcơva. Tại cuộc họp báo, tổng thống Nga cho biết hai bên đã thông qua hơn 20 dự án kinh tế, đồng thời kêu gọi giải quyết tranh chấp tại Biển Đông bằng con đường hòa bình.


Bản tuyên bố chung của hai nhà lãnh đạo ủng hộ việc áp dụng hoàn toàn và hiệu quả Tuyên bố 2002 về ứng xử các bên ở tại Biển Đông, đồng thời kêu gọi các bên nhanh chóng thông qua Bộ Quy tắc Ứng Xử Trên Biển Đông (COC).


Cả Nga và Việt Nam cũng kêu gọi các tranh chấp biên giới, lãnh thổ và các tranh chấp khác trong vùng châu Á-Thái Bình Dương « cần được các bên liên quan giải quyết một cách hòa bình, không sử dụng vũ lực hay đe dọa sử dụng vũ lực », phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có cả Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982.


Trên lĩnh vực kinh tế, theo phát biểu của tổng thống Nga, được hãng thông tấn TASS trích dẫn, « hai bên đã thống nhất về hơn 20 dự án đầu tư chung (giữa Nga và Việt Nam) với trị giá là 10 tỉ đô la ». Ngoài ra, quỹ đầu tư Nga-Việt dự kiến chi khoảng 500 triệu đô la cho các dự án phi tài nguyên, cụ thể là trong lĩnh vực bào chế dược phẩm hay nông nghiệp./ (theoThu Hằng 30-06-2017)


+++++++++++++++++++++++++++++++++


XEM THÊM:


- TQ và ASEAN thông qua bộ khung COC