"Ấn Độ nên giải quyết mối quan ngại của Việt Nam trên Biển Đông"

05 Tháng Ba 201812:24 SA(Xem: 1178)

VĂN HÓA ONLINE - NHẬT KÝ BIỂN ĐÔNG  - THỨ  HAI 05 MAR 2018


"Ấn Độ nên giải quyết mối quan ngại của Việt Nam trên Biển Đông"


Hồng Thủy


02/03/18


 (GDVN) - Giới hoạch định chiến lược tại New Delhi xem Việt Nam là một trong những đối tác thân thiết nhất của Ấn Độ ở Đông Nam Á về quốc phòng và an ninh.


Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phái đoàn lãnh đạo cấp cao Việt Nam đã bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Ấn Độ 3 ngày, kể từ hôm nay 2/3.


Truyền thông và học giả quốc tế đã có một số đánh giá đáng chú ý, chúng tôi xin tổng hợp tại đây để hầu quý bạn đọc.


"Ấn Độ phải giải quyết mối quan ngại của Việt Nam trên Biển Đông"


Đây là nhận xét, bình luận của nhà nghiên cứu về chính sách hàng hải Abhijit Singh từ Quỹ Nghiên cứu - quan sát  trên tờ Hindustan Times ngày 2/3.


Tác giả cho biết, chỉ 1 tháng sau khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự hội nghị cấp cao ASEAN - Ấn Độ tại New Delhi, Ấn Độ đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang sang thăm.


Chuyến thăm chính thức đánh dấu 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của Việt Nam trong chính sách hướng Đông của Ấn Độ.


image016

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch nước Trần Đại Quang, ảnh: Nikkei Asia Review / Reuters.


Mặc dù nhấn mạnh việc phát triển mối quan hệ chính trị gần gũi hơn giữa 2 nước, trọng tâm của chuyến thăm này sẽ là tăng cường quan hệ quốc phòng và an ninh song phương.


Giới hoạch định chiến lược tại New Delhi xem Việt Nam là một trong những đối tác thân thiết nhất của Ấn Độ ở Đông Nam Á về quốc phòng và an ninh.


Mặc dù Ấn Độ luôn khẳng định cam kết ủng hộ tự do hàng hải và tiếp cận thương mại, nhưng quốc gia này đã phải vật lộn tìm kiếm một vai trò có ý nghĩa hơn về an ninh ở Biển Đông.


New Delhi vẫn còn thiếu những nỗ lực để xua tan cảm giác Ấn Độ còn thờ ơ với vấn đề tự do hàng hải ở Đông Nam Á, nhất là trong bối cảnh Trung Quốc chạy đua với thời gian đảo hóa, quân sự hóa các cấu trúc địa lý (chiếm đóng trái phép) ở Hoàng Sa và Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam).


Nhà nghiên cứu Abhijit Singh cho rằng, hiện tại Ấn Độ và Việt Nam dường như vẫn chưa đạt được những tiến bộ cần thiết trong việc chuyển giao công nghệ chiến lược.


Ông lấy ví dụ, các cuộc đàm phán về việc bán và vận chuyển tên lửa hành trình Brahmos cho Việt Nam vẫn bị đình trệ.


image017

Nhà nghiên cứu Abhijit Singh, ảnh: Youtube


New Delhi sẽ cảm thấy lo ngại vì Việt Nam đang cân nhắc mua hàng trực tiếp từ Nga với chi phí rẻ hơn kèm cam kết chuyển giao công nghệ cao hơn.


Tác giả kết luận: Ấn Độ phải nhanh chóng đáp ứng mối quan tâm của Việt Nam về cuộc khủng hoảng an ninh trên Biển Đông, (nếu không) sẽ buộc Việt Nam phải tìm kiếm các đối tác mới.


Do đó theo ông, Ấn Độ sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc củng cố mối quan hệ với đối tác chủ chốt ở Đông Nam Á này. [1]


Biển Đông trở thành mối quan tâm hàng đầu


Thời báo Hoàn Cầu, Trung Quốc ngày 28/2 tổng hợp các thông tin từ truyền thông Việt Nam về chuyến thăm chính thức Cộng hòa Ấn Độ của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phái đoàn cấp cao Việt Nam.


Tờ báo này đặt tiêu đề, "Sau 7 năm Chủ tịch nước Việt Nam thăm Ấn Độ, (hai bên) có thảo luận Biển Đông hay không?".  [2]


Ngày 2/3 Thời báo Hoàn Cầu có bài viết: "Chủ tịch nước Việt Nam sau 7 năm lại thăm Ấn Độ, hai nước sẽ thảo luận vấn đề Biển Đông".  [3]


Cách đặt vấn đề của Thời báo Hoàn Cầu cho thấy, dường như Biển Đông là mối quan tâm số 1 của tờ báo này về hoạt động ngoại giao giữa Việt Nam và Ấn Độ, mặc dù chưa đưa ra bình luận nào.


Còn theo nhà báo Kiran Sharma của Nikkei Asia Review ngày 2/3, hợp tác an ninh quốc phòng được kỳ vọng sẽ trở thành chương trình nghị sự chính trong chuyến thăm chính thức Ấn Độ 3 ngày của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.


image018

Giáo sư Pankaj Jha, ảnh: O.P. Jindal Global University


Tác giả dẫn lời Giáo sư Pankaj Jha chuyên nghiên cứu các vấn đề chiến lược tại Đại học O.P. Jindal Global, Ấn Độ cho biết:


Việt Nam mong muốn Ấn Độ cởi mở hơn do những mối quan tâm về an ninh hàng hải, công nghiệp quốc phòng và tín dụng.


Giáo sư Pankaj Jha nhận định, trên Biển Đông, Việt Nam có cơ sở hạ tầng rất cơ bản và mong muốn nhận được các hỗ trợ về đào tạo và trang thiết bị từ Ấn Độ.


"Việt Nam mong muốn xây dựng năng lực giám sát điện tử ở những hòn đảo này, để họ có thể dự báo trước cho mình trong trường hợp xảy ra một cuộc phiêu lưu từ Trung Quốc", Giáo sư Pankaj Jha nói.


Theo ông, Việt Nam là đối tác có triển vọng đối với "tứ giác kim cương" Mỹ - Nhật - Ấn - Úc trong vấn đề an ninh. [4]


Tài liệu tham khảo:


[1]https://www.hindustantimes.com/analysis/india-must-address-vietnam-s-concerns-in-south-china/story-KktT9xR9F9MHgbqNnfYRNO.html


[2]http://world.huanqiu.com/article/2018-02/11630034.html


[3]http://world.huanqiu.com/exclusive/2018-03/11634945.html


[4]https://asia.nikkei.com/Politics-Economy/International-Relations/India-and-Vietnam-to-strengthen-defense-ties-against-assertive-China


Hồng Thủy

15 Tháng Năm 2016(Xem: 1993)
Hai tướng Mỹ - Hoa họp bàn
09 Tháng Năm 2016(Xem: 2336)
"Chiếc lá thuyền chài dường như đang rình rập đàn cá chui vào rọ. Tội nghiệp đàn cá hiền lành rung rinh vẫy đuôi chào mừng phơi lưới giăng giăng. Tội nghiệp, nó là ân nhân mang lại niềm vui cho kẻ nghèo khó. Có bao nhiêu triệu gia đình nghèo ăn cá nhỉ. Tôi cũng không rõ. Chả có thống kê nào ghi chú về điều này. Người nghèo hay dễ bị bỏ quên".
02 Tháng Năm 2016(Xem: 2622)
Xin minh định: tôi không phải là một nhà viết Sử, biên khảo Sử, hay một nhà hải dương chuyên nghiên cứu về biển - đảo. Tôi chỉ là một nhà báo bình thường sống và làm việc ở nam California, do thôi thúc của nghề nghiệp mà lai vãng tới những "tọa độ" có cơ hội tìm đến. Thế cho nên, những cái gì mà tôi nhìn thấy, sờ thấy, nghe thấy ở Việt Nam - Trường Sa, ... tôi có bổn phận ghi chép lại trong sự hiểu biết giới hạn và có thể không thoát khỏi đặc chứng của tình cảm vụn vặt. (Theo lời người viết)
19 Tháng Tư 2016(Xem: 2153)
Chiến sự Biển Đông: Mũi tên xám lớn: Đường tiến quân xâm lược của Bắc kinh xâm lược Việt Nam và Đông Nam Á. Đồ họa VĂN HÓA MAP - Lê Duẩn: "Bè lũ phản động Bắc Kinh đều muốn xâm lược VN và Đông Nam Á"
18 Tháng Tư 2016(Xem: 2243)
"The Washington Post ngày 13/4 nhận định, Trung Quốc có tham vọng cuồng nhiệt là kiểm soát (phi pháp) toàn bộ Biển Đông, phần nào là để xây dựng "công sự/nơi ẩn náu" cho tàu ngầm của họ, khu vực này là một vùng biển có độ sâu trên 2.400 m và rãnh biển có thể giúp tàu ngầm ẩn náu".
13 Tháng Tư 2016(Xem: 2014)
"Reuters ngày 13/4 dẫn lời một quan chức quân sự cấp cao giấu tên cho biết, Việt Nam và Philippines đang thảo luận về khả năng diễn tập quân sự và tuần tra hải quân chung trên Biển Đông. Thông tin được đưa ra khi Bộ Quốc phòng hai nước đang tổ chức đối thoại song phương cấp Thứ trưởng về chính sách quốc phòng hai nước lần đầu tiên tại Hà Nội".
12 Tháng Tư 2016(Xem: 2376)
Tình hình chiến sự biển Đông Năm nay, Trung Quốc tiếp tục kéo giàn khoan 981 ra khu vực này rõ ràng cho thấy, ý đồ dùng nó làm công cụ để âm mưu hiện thực hóa đường lưỡi bò, vở kịch giàn khoan 981 sẽ trở thành một "trạng thái bình thường mới". Dù Việt Nam có phản đối cũng khó ngăn chặn được quyết tâm (dã tâm) này của Trung Quốc.
11 Tháng Tư 2016(Xem: 2167)
"Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter sẽ tới thăm các địa điểm ở Philippines, nơi Mỹ dự tính đồn trú binh sĩ, trong đó có một căn cứ gần biển Đông.Kênh CNN hôm nay đưa tin rằng ông Carter sẽ tới thăm một căn cứ cách Trường Sa khoảng 160 km".
07 Tháng Tư 2016(Xem: 2307)
"Phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở thủ đô Washington, ông Carter nói rằng "trong năm qua Trung Quốc là quốc gia hiếu chiến nhất” trong khu vực, và Mỹ “đang phản ứng đơn phương theo khuôn khổ của việc tái cân bằng”.
05 Tháng Tư 2016(Xem: 1995)
"Bất chấp các cảnh báo từ Bắc Kinh, chính quyền Nhật Bản vẫn giữ nguyên lập trường đưa nguy cơ xung đột gia tăng tại Biển Đông vào Tuyên bố chung của thượng đỉnh lần thứ 42 của khối G7, sẽ diễn ra trong hai ngày 26 và 27/05/2016 tại Nhật Bản".
31 Tháng Ba 2016(Xem: 1895)
"Việc Mỹ tuần tra bên trong 12 hải lý đá Xu Bi, Vành Khăn ở Trường Sa hay đảo Tri Tôn ở Hoàng Sa hoàn toàn đúng luật, lại có tác dụng phá âm mưu hiện thực hóa đường lưỡi bò bằng yêu sách ngầm 200 hải lý vùng đặc quyền kinh tế mà Trung Quốc giăng ra, tại sao phải do dự khi lên tiếng ủng hộ, bảo vệ hành động ấy?" - "Trung Quốc đẩy nhanh quân sự hỏa Biển Đông. Trong hình là một chi đội tàu khu trục Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc tiến hành tập trận đối kháng thực binh bắn đạn thật ở Biển Đông từ ngày 17 - 21/2/2016".
29 Tháng Ba 2016(Xem: 2005)
- "Theo hãng tin Anh Reuters, trong một bản thông cáo được bộ Quốc Phòng Trung Quốc công bố hôm qua, bộ trưởng Quốc Phòng Trung Quốc đã nhấn mạnh rằng quân đội hai nước nên « tăng cường các chuyến thăm cấp cao và trao đổi chiến lược, nâng cao tình hữu nghị, củng cố hoạt động giao lưu quốc phòng biên giới và hợp tác thiết thực trên vấn đề tham gia chiến dịch gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc, nghiên cứu khoa học quân sự và công nghiệp quốc phòng ».
27 Tháng Ba 2016(Xem: 3676)
Ảnh trái: Tham vọng "chiếm nước" dòng chảy nguyên thủy của sông Mekong bắt nguồn từ rặng núi Himalaysa xuống đất Trung Quốc gọi là sông Lan Thương. Trung Quốc xây một loạt chuỗi đập thượng nguồn khổng lồ tiêu biểu là đập Cảnh Hồng (Jinghong) ở sông Lan Thương kéo xuống các đập ở Lào (Xayabouri), ở Thái, ở Cambodia, đe dọa trực tiếp đồng bằng vựa lúa sông Cữu Long. Ảnh phải: tham vọng "chiếm đất"(đảo, đá)ở Biển Đông của Trung Quốc. VĂN HÓA minh họa.
24 Tháng Ba 2016(Xem: 1921)
"Theo hãng tin Đài Loan CNA, có khoảng một chục phương tiện truyền thông ngoại quốc được một chiếc phi cơ vận tải quân sự C-130 chở đến Ba Bình (mà Đài Loan đặt tên là Thái Bình), thực thể địa lý tự nhiên lớn nhất ở vùng Trường Sa : hai đài truyền hình CNN và Al-Jazeera, ba tờ báo Wall Street Journal, Financial Times, Yomiuri Shimbun cùng các hãng thông tấn AP, AFP, Reuters, Bloomberg và Kyodo".
22 Tháng Ba 2016(Xem: 2108)
"Tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông, những diễn biến mới nhất về hành động phi pháp của Trung Quốc là nội dung hội thảo “Tranh chấp lãnh thổ và luật hòa bình trong thời toàn cầu hóa” tại Học viện Tư pháp Liên bang Nga hôm 21/3. Hơn 100 chuyên gia chuyên gia, học giả, nhà Việt Nam học của Nga và quốc tế tham gia sự kiện do Học viện Tư pháp Nga thuộc Tòa án Tối cao Liên bang Nga tổ chức". - Đài Loan sẽ đưa báo chí ra thăm đảo Ba Bình
17 Tháng Ba 2016(Xem: 2141)
"Vương Hàn Linh, Giáo sư thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Trung Quốc nói với South China Morning Post: "Khuyến khích các tàu cá tham gia bảo vệ quyền lợi hàng hải là rất phổ biến trong các nước Đông Nam Á như Việt Nam và Philippines, bởi vì điều này không bị luật pháp quốc tế, Luật Biển cấm đoán".
13 Tháng Ba 2016(Xem: 2185)
"Một tấm bản đồ toàn bộ Biển Đông được Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế CSIS, trụ sở tại Washington công bố vào cuối tháng Hai, đã nêu bật tầm hoạt động của các loại tên lửa và chiến đấu cơ mà Trung Quốc đã triển khai tại vùng Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như các loại thiết bị radar mà Bắc Kinh đang rốt ráo lắp đặt".