Hải quân VN nhận từ dân ngư lôi 'có chữ Hán' dạt vào biển Phú Yên

20 Tháng Mười Hai 20186:15 CH(Xem: 453)

VĂN HÓA ONLINE - NHẬT KÝ BIỂN ĐÔNG - THỨ SÁU 21 DEC 2018


Hải quân VN nhận từ dân ngư lôi 'có chữ Hán' dạt vào biển Phú Yên

image016

Bản quyền hình ảnh VCG Image caption Tàu ngầm Trung Quốc - hình minh họa


Một số cây viết chuyên về quân sự ở Mỹ nói rằng vật thể mà ngư dân Việt Nam mới thu được ở Phú Yên có thể là loại Yu-6 của Hải quân Quân Giải phóng Trung Quốc.


Người dân Phú Yên mới đây đã bàn giao một quả ngư lôi 'khắc chữ Hán' cho nhà chức trách.


Cùng lúc, các trang mạng xã hội Việt Nam lo lắng về sự hiện diện của hải quân Trung Quốc đâu đó ngoài khơi Việt Nam, và ghi nhận tin về một vài vụ khác, khi "vật thể lạ' dạt vào bờ biển nước này.


'Hình trụ, đầu màu cam và có khắc chữ Trung Quốc'


Theo trang VOV, trưa 19/12, Đồn Biên phòng An Hải đã xác định tin "ngư dân địa phương đưa được vật thể lạ này vào bờ biển thôn Phước Đồng, xã An Hải an toàn".


"Theo đo đạc, vật thể này hình trụ, dài khoảng 6,8m; đường kính 54cm; phần đầu hơi nhọn, màu cam. Ở phần thân màu cam có một số chốt với nhiều ký hiệu khác nhau. Phía đuôi có hai cánh quạt đường kính 39cm, giống như chân vịt tàu thuyền. Một số chỗ trên thân có khắc chữ Trung Quốc," theo bài trên VOV.


Biên phòng và công an đã "bố trí lực lượng bảo vệ hiện trường, chờ bàn giao vật thể lạ này cho Hải quân Việt Nam", nguồn tin này cho biết.


Tin về 'vật thể lạ' hình ngư lôi dạt vào Phú Yên được một số nhà quan sát nước ngoài chú ý.


Hai cây bút về quân sự ở Hoa Kỳ, Joseph Trevithick và Tyler Rogoway viết trên trang The Drive cho rằng với kích cỡ, màu sắc, hình dạng như báo Việt Nam mô tả, vật thể kia "rất có nhiều khả năng là ngư lôi Yu-6" của Hải quân TQ (PLAN).


Ông Joseph Trevithick đã viết tin này trên Twitter.


Chỗ màu cam ở đầu ngư lôi là nơi gắn đầu đạn (warhead), nhưng đây có thể chỉ là loại huấn luyện.


Joseph Trevithick và Tyler Rogoway cũng nêu giả thuyết rằng, "một trong số 80 tàu ngầm của Hải quân Trung Quốc có thể đã phóng ra ngư lôi này trong một cuộc diễn tập ở Biển Nam Trung Hoa".


Tuy nhiên, hiện chưa có xác nhận cụ thể gì từ phía nhà chức trách ở Việt Nam về nguồn gốc, thể loại của 'vật thể lạ' có gắn chân vịt.


Nhiều thế hệ ngư lôi


Image caption Ống phóng ngư lôi trong tàu ngầm -hình chỉ có tính minh họa


Các trang về công nghệ quốc phòng Phương Tây cho hay Yu-6 (鱼 Ngư-6) là loại Trung Quốc sản xuất tương ứng với Mark-48 của Hoa Kỳ.


Đây là thế hệ mới nhất, được sản xuất ồ ạt, trang bị cho tàu ngầm, dùng để chống hạm và chống tàu ngầm đối phương.


Yu-6 dùng bộ vi mạch Intel để dẫn đường, cao cấp hơn Yu-4 vẫn dùng công nghệ Liên Xô cũ.


Trước nữa, Trung Quốc có Yu-3, thiết kế năm 1964 và phải đến 1984 mới thử xong để đem vào sử dụng, chuyên dùng cho tàu ngầm chống tàu ngầm (ASW combat) nhưng bị cho là kém ngư lôi Liên Xô và Mỹ.


Sau đó, Trung Quốc dùng mô hình SAET-50 của Liên Xô để chế ra Yu-4 nhưng không đủ chất lượng để cung cấp cho hải quân.


Họ phải cải tiến loại này thành Yu-4A để đem vào sử dụng.


Bước ngoặt xảy đến năm 1978, khi Trung Quốc bắt được một trái ngư lôi Mk46 Mod 1 của Hoa Kỳ ngoài Biển Đông.


Công nghệ Mỹ được Trung Quốc sao chép để chế ra Yu-5, Yu-6 dùng cho tàu ngầm và Yu-7 chuyên để thả từ phi cơ (air-launched torpedo).


Yu-5 có tầm hoạt động 30 km, còn Yu-6 tới 45 km.


Cả hai vẫn phải dùng vi mạch Hoa Kỳ và Nhật Bản cho phần điều khiển.


Image caption Hôm 27/03/2018 Reuters đưa tin ảnh vệ tinh của Planet Labs Inc chụp hôm 26/03 cho thấy hàng không mẫu hạm Liêu Ninh của Trung Quốc đang cùng chừng 40 tàu chiến và tàu ngầm đi vào Biển Đông ở phía Nam đảo Hải Nam trong đợt phô trương sức mạnh mới nhất. Tàu Liêu Ninh vốn là tàu gốc của Liên Xô mà TQ mua từ Ukraine về và tân trang và lắp thiệt bị.


Trở lại vụ vật thể lạ như ngư lôi dạt vào Phú Yên, Joseph Trevithick và Tyler Rogoway viết rằng Hải quân VN sẽ "tháo ra từng mảnh để tìm hiểu xem công nghệ ngư lôi Trung Quốc có gì hay"./ (BBC 20/12/2018)
27 Tháng Ba 2016(Xem: 3474)
Ảnh trái: Tham vọng "chiếm nước" dòng chảy nguyên thủy của sông Mekong bắt nguồn từ rặng núi Himalaysa xuống đất Trung Quốc gọi là sông Lan Thương. Trung Quốc xây một loạt chuỗi đập thượng nguồn khổng lồ tiêu biểu là đập Cảnh Hồng (Jinghong) ở sông Lan Thương kéo xuống các đập ở Lào (Xayabouri), ở Thái, ở Cambodia, đe dọa trực tiếp đồng bằng vựa lúa sông Cữu Long. Ảnh phải: tham vọng "chiếm đất"(đảo, đá)ở Biển Đông của Trung Quốc. VĂN HÓA minh họa.
24 Tháng Ba 2016(Xem: 1752)
"Theo hãng tin Đài Loan CNA, có khoảng một chục phương tiện truyền thông ngoại quốc được một chiếc phi cơ vận tải quân sự C-130 chở đến Ba Bình (mà Đài Loan đặt tên là Thái Bình), thực thể địa lý tự nhiên lớn nhất ở vùng Trường Sa : hai đài truyền hình CNN và Al-Jazeera, ba tờ báo Wall Street Journal, Financial Times, Yomiuri Shimbun cùng các hãng thông tấn AP, AFP, Reuters, Bloomberg và Kyodo".
22 Tháng Ba 2016(Xem: 1957)
"Tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông, những diễn biến mới nhất về hành động phi pháp của Trung Quốc là nội dung hội thảo “Tranh chấp lãnh thổ và luật hòa bình trong thời toàn cầu hóa” tại Học viện Tư pháp Liên bang Nga hôm 21/3. Hơn 100 chuyên gia chuyên gia, học giả, nhà Việt Nam học của Nga và quốc tế tham gia sự kiện do Học viện Tư pháp Nga thuộc Tòa án Tối cao Liên bang Nga tổ chức". - Đài Loan sẽ đưa báo chí ra thăm đảo Ba Bình
17 Tháng Ba 2016(Xem: 1978)
"Vương Hàn Linh, Giáo sư thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Trung Quốc nói với South China Morning Post: "Khuyến khích các tàu cá tham gia bảo vệ quyền lợi hàng hải là rất phổ biến trong các nước Đông Nam Á như Việt Nam và Philippines, bởi vì điều này không bị luật pháp quốc tế, Luật Biển cấm đoán".
13 Tháng Ba 2016(Xem: 2013)
"Một tấm bản đồ toàn bộ Biển Đông được Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế CSIS, trụ sở tại Washington công bố vào cuối tháng Hai, đã nêu bật tầm hoạt động của các loại tên lửa và chiến đấu cơ mà Trung Quốc đã triển khai tại vùng Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như các loại thiết bị radar mà Bắc Kinh đang rốt ráo lắp đặt".
03 Tháng Ba 2016(Xem: 1973)
"Bloomberg ngày 3/3 dẫn lời cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho rằng, các nước ASEAN nên tránh đối đầu quân sự với Trung Quốc trên Biển Đông vì sức mạnh tuyệt đối của họ. Các bên liên quan nên tìm cách giải quyết tranh chấp chủ quyền - hàng hải với Bắc Kinh thông qua đối thoại, đàm phán hòa bình".
25 Tháng Hai 2016(Xem: 2708)
1. Tình hình biển Đông Trung Quốc bành trướng bằng thủ đoạn "cắt xúc xích". 2. USS Lassen-82 xuyên qua khu vực 12 hải lý quanh đảo Xu Bi ra sao? 3. TQ khánh thành sân bay Chữ Thập phi pháp. 4. USS Curtis Wilbur xâm nhập 12 hải lý đảo Triton. 5. Cận cảnh HQ-9 và cơ sở quân sự phi pháp của Trung Quốc ở đảo Phú Lâm. 6. Trung Quốc đặt radar phi pháp ở đảo nhân tạo Châu Viên. 7.Trung Quốc tặng Campuchia 2 chiến hạm. 8. Hải quân Campuchia sẽ thao dượt với các tàu Trung Quốc. 9. Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ kêu gọi dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí cho VN
21 Tháng Hai 2016(Xem: 1843)
"Việc Trung Quốc có kéo tên lửa đối hạm ra triển khai ở Biển Đông hay không, theo ông Kiệt sẽ phụ thuộc vào cái gọi là "mức độ khiêu khích từ phía Mỹ". Nói cách khác, Trung Quốc đang chờ một cái cớ từ Mỹ, như vụ tuần tra đảo Tri Tôn hay đá Xu Bi. Còn kế hoạch họ đã chuẩn bị sẵn từ lâu - PV". Ảnh: Các cứ điểm hỏa tiễn trên đảo Phú Lâm. Photo Fox News 14 Feb 16.
16 Tháng Hai 2016(Xem: 2213)
"Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và quốc tế Hoa Kỳ (CSIS) dự báo, đến năm 2030 Biển Đông gần như sẽ trở thành ao nhà của Trung Quốc. Đó là hệ quả của sự hiện diện gần như liên tục của Trung Quốc. Điều này sẽ bẻ gẫy trật tự an ninh khu vực sau Chiến tranh Thế giới thứ II".
05 Tháng Hai 2016(Xem: 2634)
Một nữ hạm trưởng Hoa Kỳ đã chỉ huy tàu khu trục USS Curtis Wilbur tới gần đảo Tri Tôn ở Hoàng Sa, khiến Trung Quốc giận dữ, trong khi Việt Nam ủng hộ.
28 Tháng Giêng 2016(Xem: 2147)
- "Ngày 28/1/16, sau khi hạ cánh xuống Ba Bình, ông Mã đã có phát biểu trước một tượng đài trên đảo và kêu gọi phát triển tài nguyên biển một cách hòa bình. Ông cũng ca ngợi việc xây dựng trạm xá 10 giường bệnh và hải đăng ở nơi đây, cho rằng các cơ sở này củng cố chủ quyền của Đài Loan và cho phép tuyên bố vùng đặc quyền kinh tế xung quanh đảo". - "Mỹ lo ông Tập Cận Bình cũng có thể "bắt chước" Mã Anh Cửu, bay ra thị sát đá Chữ Thập, lúc đó tình hình Biển Đông sẽ còn căng thẳng và hỗn loạn hơn nữa".
19 Tháng Giêng 2016(Xem: 4467)
- Thêm tài liệu về chủ quyền Hoàng Sa từ gia đình tử sĩ Hải quân VNCH
17 Tháng Giêng 2016(Xem: 2003)
Hiện nay, trong 6 nước tranh chấp Biển Đông, Việt Nam kiểm soát 21 đảo, đá, bãi. Philippines kiểm soát 10 đảo, đá, bãi. Trung Quốc kiểm soát 7 - 10 đá, bãi. Đài Loan kiểm soát 2 đảo, bãi đá. Malaysia kiểm soát 9 đá, bãi. Brunei không chiếm giữ đảo, bãi đá nào. Những hoạt động chính trị và quân sự của liệt cường diễn ra ở quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa - được cập nhật theo trình tự ngày tháng.