"Bản sao Kim Jong Un" bị VN trục xuất vì "châm biếm chính trị"

25 Tháng Hai 20195:30 CH(Xem: 562)

VĂN HÓA ONLINE - NHẬT KÝ BIỂN ĐÔNG - THỨ HAI 25 FEB 2019


"Bản sao Kim Jong Un" bị VN trục xuất vì "châm biếm chính trị"


Việt Nam trục xuất Kim Jong-un 'giả' trước kỳ họp thượng đỉnh Mỹ-Triều

image001

Bản quyền hình ảnh Getty Images Image caption Howard X nói giới chức cho biết visa của ông "không có giá trị" nhưng không giải thích vì sao


Một Kim Jong-un 'giả' vừa bị trục xuất khỏi Việt Nam trước khi nhà lãnh đạo thực sự của Bắc Hàn có cuộc họp với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Hà Nội trong tuần này.


Howard X, hiện sống tại Hong Kong, hồi tuần trước đã cùng Russell White, người chuyên đóng giả Trump, giả làm một cuộc họp thượng đỉnh với nhau.


Hai người sau đó đã bị cảnh sát Việt Nam giữ để thẩm vấn, và được yêu cầu dừng toàn bộ các trò đùa mang nội dung chính trị.


Howard X nói giới chức sau đó nói với ông rằng visa của ông là "không có giá trị", nhưng nói ông không nhận được thêm bất kỳ giải thích nào.


"Châm biếm là một vũ khí mạnh mẽ chống lại bất kỳ chế độ độc tài nào. Họ sợ hãi một vài người trông giống họ," Howard X, trong trang phục bộ vest đen và đeo kính đen kiểu Kim Jong-un, nói với với các phóng viên.


Ông và ông White đã tham gia cuộc họp thượng đỉnh giả tại Hà Nội, và nói với các phóng viên rằng họ muốn làm giảm bớt tham vọng hạt nhân của Bắc Hàn.


image004

"Chúng tôi muốn hướng tới hòa bình. Thông qua đàm phán, đối thoại, chúng tôi tất nhiên là muốn giúp Bắc Hàn," ông White, sinh ra tại Canada, khi đó đang ăn mặc như ông Donald Trump, nói với các phóng viên.


"Hy vọng là ông ấy có thể bỏ qua cho toàn bộ các tên lửa hạt nhân của tôi, và gỡ bỏ các lệnh trừng phạt," Howard X, người dành toàn bộ thời gian để đóng giả Kim Jong-un và là người đã tới Singapore trước khi diễn ra cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ nhất, trả lời.


Hai người sau đó bị cảnh sát bắt giữ khi đang trả lời phỏng vấn một đài truyền hình địa phương.


Cảnh sát Việt Nam yêu cầu hai người chấm dứt việc giả dạng, và nói họ chỉ có thể đi lại trong thành phố theo lịch trình được duyệt trước và phải có người đi kèm, hãng tin AFP tường thuật.


"Lý do thực sự là bởi tôi sinh ra đã có gương mặt giống với Kim Jong-un, đó thực sự là cái tội," Howard X nói.


Howard và một người đóng giả Donald Trump đi với nhau trên đường phố Singapore


Ông nói thêm rằng ông tin là mình bị trục xuất bởi nhà lãnh đạo Bắc Hàn "không có chút hài hước nào".


Gương mặt trông giống ông Kim này đã tham dự nhiều buổi diễn trào phúng tương tự trong thời gian diễn ra hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim lần thứ nhất tại Singapore hồi năm ngoái.


Ông cũng bị lực lượng an ninh áp giải đi trong kỳ Thế vận hội Mùa đông 2018 tại Nam Hàn sau khi nhảy nhót phía trước đội hoạt náo viên Bắc Hàn.


Tổng thống Trump và ông Kim Jong-un sẽ gặp nhau tại Hà Nội trong ngày 27-28/2 để có các cuộc thảo luận được cho là nhằm thuyết phục Bắc Hàn từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của mình.


Cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên giữa hai ông tại Singapore hồi tháng 6/2018 được đưa tin dồn dập và chứa đựng nhiều hy vọng, lạc quan. Tuy nhiên, cuối cùng hai bên đã không đưa ra được mấy tiến độ cụ thể.


Cả hai bên nói rằng họ cam kết giải trừ hạt nhân, nhưng không nêu chi tiết về việc thực hiện cũng như cơ chế xác minh kết quả đã thực hiện./( theo BBC 25/2/19)
24 Tháng Ba 2016(Xem: 1990)
"Theo hãng tin Đài Loan CNA, có khoảng một chục phương tiện truyền thông ngoại quốc được một chiếc phi cơ vận tải quân sự C-130 chở đến Ba Bình (mà Đài Loan đặt tên là Thái Bình), thực thể địa lý tự nhiên lớn nhất ở vùng Trường Sa : hai đài truyền hình CNN và Al-Jazeera, ba tờ báo Wall Street Journal, Financial Times, Yomiuri Shimbun cùng các hãng thông tấn AP, AFP, Reuters, Bloomberg và Kyodo".
22 Tháng Ba 2016(Xem: 2165)
"Tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông, những diễn biến mới nhất về hành động phi pháp của Trung Quốc là nội dung hội thảo “Tranh chấp lãnh thổ và luật hòa bình trong thời toàn cầu hóa” tại Học viện Tư pháp Liên bang Nga hôm 21/3. Hơn 100 chuyên gia chuyên gia, học giả, nhà Việt Nam học của Nga và quốc tế tham gia sự kiện do Học viện Tư pháp Nga thuộc Tòa án Tối cao Liên bang Nga tổ chức". - Đài Loan sẽ đưa báo chí ra thăm đảo Ba Bình
17 Tháng Ba 2016(Xem: 2204)
"Vương Hàn Linh, Giáo sư thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Trung Quốc nói với South China Morning Post: "Khuyến khích các tàu cá tham gia bảo vệ quyền lợi hàng hải là rất phổ biến trong các nước Đông Nam Á như Việt Nam và Philippines, bởi vì điều này không bị luật pháp quốc tế, Luật Biển cấm đoán".
13 Tháng Ba 2016(Xem: 2240)
"Một tấm bản đồ toàn bộ Biển Đông được Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế CSIS, trụ sở tại Washington công bố vào cuối tháng Hai, đã nêu bật tầm hoạt động của các loại tên lửa và chiến đấu cơ mà Trung Quốc đã triển khai tại vùng Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như các loại thiết bị radar mà Bắc Kinh đang rốt ráo lắp đặt".
03 Tháng Ba 2016(Xem: 2182)
"Bloomberg ngày 3/3 dẫn lời cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho rằng, các nước ASEAN nên tránh đối đầu quân sự với Trung Quốc trên Biển Đông vì sức mạnh tuyệt đối của họ. Các bên liên quan nên tìm cách giải quyết tranh chấp chủ quyền - hàng hải với Bắc Kinh thông qua đối thoại, đàm phán hòa bình".
25 Tháng Hai 2016(Xem: 2954)
1. Tình hình biển Đông Trung Quốc bành trướng bằng thủ đoạn "cắt xúc xích". 2. USS Lassen-82 xuyên qua khu vực 12 hải lý quanh đảo Xu Bi ra sao? 3. TQ khánh thành sân bay Chữ Thập phi pháp. 4. USS Curtis Wilbur xâm nhập 12 hải lý đảo Triton. 5. Cận cảnh HQ-9 và cơ sở quân sự phi pháp của Trung Quốc ở đảo Phú Lâm. 6. Trung Quốc đặt radar phi pháp ở đảo nhân tạo Châu Viên. 7.Trung Quốc tặng Campuchia 2 chiến hạm. 8. Hải quân Campuchia sẽ thao dượt với các tàu Trung Quốc. 9. Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ kêu gọi dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí cho VN
21 Tháng Hai 2016(Xem: 2069)
"Việc Trung Quốc có kéo tên lửa đối hạm ra triển khai ở Biển Đông hay không, theo ông Kiệt sẽ phụ thuộc vào cái gọi là "mức độ khiêu khích từ phía Mỹ". Nói cách khác, Trung Quốc đang chờ một cái cớ từ Mỹ, như vụ tuần tra đảo Tri Tôn hay đá Xu Bi. Còn kế hoạch họ đã chuẩn bị sẵn từ lâu - PV". Ảnh: Các cứ điểm hỏa tiễn trên đảo Phú Lâm. Photo Fox News 14 Feb 16.
16 Tháng Hai 2016(Xem: 2489)
"Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và quốc tế Hoa Kỳ (CSIS) dự báo, đến năm 2030 Biển Đông gần như sẽ trở thành ao nhà của Trung Quốc. Đó là hệ quả của sự hiện diện gần như liên tục của Trung Quốc. Điều này sẽ bẻ gẫy trật tự an ninh khu vực sau Chiến tranh Thế giới thứ II".
05 Tháng Hai 2016(Xem: 2913)
Một nữ hạm trưởng Hoa Kỳ đã chỉ huy tàu khu trục USS Curtis Wilbur tới gần đảo Tri Tôn ở Hoàng Sa, khiến Trung Quốc giận dữ, trong khi Việt Nam ủng hộ.
28 Tháng Giêng 2016(Xem: 2388)
- "Ngày 28/1/16, sau khi hạ cánh xuống Ba Bình, ông Mã đã có phát biểu trước một tượng đài trên đảo và kêu gọi phát triển tài nguyên biển một cách hòa bình. Ông cũng ca ngợi việc xây dựng trạm xá 10 giường bệnh và hải đăng ở nơi đây, cho rằng các cơ sở này củng cố chủ quyền của Đài Loan và cho phép tuyên bố vùng đặc quyền kinh tế xung quanh đảo". - "Mỹ lo ông Tập Cận Bình cũng có thể "bắt chước" Mã Anh Cửu, bay ra thị sát đá Chữ Thập, lúc đó tình hình Biển Đông sẽ còn căng thẳng và hỗn loạn hơn nữa".
19 Tháng Giêng 2016(Xem: 4821)
- Thêm tài liệu về chủ quyền Hoàng Sa từ gia đình tử sĩ Hải quân VNCH
17 Tháng Giêng 2016(Xem: 2248)
Hiện nay, trong 6 nước tranh chấp Biển Đông, Việt Nam kiểm soát 21 đảo, đá, bãi. Philippines kiểm soát 10 đảo, đá, bãi. Trung Quốc kiểm soát 7 - 10 đá, bãi. Đài Loan kiểm soát 2 đảo, bãi đá. Malaysia kiểm soát 9 đá, bãi. Brunei không chiếm giữ đảo, bãi đá nào. Những hoạt động chính trị và quân sự của liệt cường diễn ra ở quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa - được cập nhật theo trình tự ngày tháng.
14 Tháng Giêng 2016(Xem: 2413)
Hiện nay, trong 6 nước tranh chấp Biển Đông, Việt Nam kiểm soát 21 đảo, đá, bãi. Philippines kiểm soát 10 đảo, đá, bãi. Trung Quốc kiểm soát 7 - 10 đá, bãi. Đài Loan kiểm soát 2 đảo, bãi đá. Malaysia kiểm soát 9 đá, bãi. Brunei không chiếm giữ đảo, bãi đá nào. Đồ họa của Văn Hóa Map: Thế trận Trường Sa hiện nay.