Mỹ phát tín hiện ngưng tập trận với Nam Hàn, Bắc Hàn sẵn sàng cho thượng đỉnh 3

03 Tháng Ba 20198:00 CH(Xem: 4549)

VĂN HÓA ONLINE - NHẬT KÝ BIỂN ĐÔNG - THỨ HAI 04 MAR 2019


Mỹ phát tín hiện ngưng tập trận với Nam Hàn, Bắc Hàn sẵn sàng cho thượng đỉnh 3


Huỳnh Thiềm


03/03/2019  Thanh Niên


Hãng thông tấn KCNA của CHDCND Triều Tiên hôm qua đề cập trong bài báo về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 tại Hà Nội rằng Chủ tịch Kim Jong-un thể hiện sẵn sàng cho cuộc gặp tiếp theo với Tổng thống Mỹ Donald Trump.


image013

Binh sĩ Hàn Quốc và Mỹ tham gia tập trận chung Foal Eagle. Reuters


 KCNA viết rõ Chủ tịch Kim bày tỏ sự cảm kích đối với Tổng thống Trump vì không quản công đến VN cũng như những nỗ lực của nhà lãnh đạo Mỹ cho cuộc đối thoại có thể diễn ra tại Hà Nội.


Theo KCNA, cả hai nhà lãnh đạo đều đánh giá cao các cuộc hội đàm tại Hà Nội, nhấn mạnh đây là cơ hội để tăng cường lòng tin và đồng ý duy trì đối thoại.


Cũng trong ngày 2.3, Reuters dẫn lời một số quan chức Mỹ cho hay nước này và Hàn Quốc “có kế hoạch dừng” các cuộc tập trận chung quy mô lớn thường niên trong nỗ lực cải thiện quan hệ với Triều Tiên cũng như để giảm chi phí.


Cụ thể, các cuộc tập trận chung Hàn - Mỹ mang tên Foal Eagle (Đại bàng non) và Key Resolve (Giải pháp then chốt), thường diễn ra vào tháng 3 - 4 mỗi năm, sẽ được thay bằng các “cuộc huấn luyện nhỏ hơn cho những sứ mệnh cụ thể”.


Foal Eagle là cuộc tập trận chung lớn nhất giữa Mỹ và Hàn Quốc nhưng thường bị Triều Tiên chỉ trích là “cuộc diễn tập xâm lược”. Thời gian qua, Tổng thống Trump từng nhiều lần cho rằng các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc là “quá tốn kém và không cần thiết”.