Mẫu hạm trực thăng JS Izumo Nhật đến VN trong tháng 6

11 Tháng Sáu 20199:19 CH(Xem: 7943)
VĂN HÓA ONLINE - NHẬT KÝ BIỂN ĐÔNG - THỨ TƯ  12 JUNE 2019

Mẫu hạm trực thăng JS Izumo Nhật đến VN trong tháng 6

image008
Bảo Vinh
11/06/

Tàu khu trục chở trực thăng JS Izumo của Nhật Bản sẽ ghé thăm Việt Nam trong tháng 6 này.
 
Tàu JS Izumo tại cảng Cam Ranh hồi tháng 5.2017. Anh Quân
Tàu JS Izumo tại cảng Cam Ranh hồi tháng 5.2017. Anh Quân

Chuyên san The Diplomat trích thông báo của Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản (JMSDF) cho hay tàu khu trục JS Izumo sẽ ghé thăm Việt Nam trong tháng 6. Hoạt động này là một phần trong đợt triển khai của tàu chiến này tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Thông cáo không nêu rõ thời gian cụ thể cũng như địa điểm tàu Izumo ghé thăm nhưng The Diplomat cho rằng tàu này có thể sẽ vào cảng Cam Ranh ở tỉnh Khánh Hòa.

Chuyến thăm của tàu chiến uy lực Izumo được xem là dấu hiệu cho thấy sự hiện diện ngày càng lớn của hải quân Nhật tại Đông Nam Á và đánh dấu sự tiếp diễn trong hợp tác quân sự giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Hồi tháng 5.2017, tàu Izumo lần đầu tiên đến Cam Ranh trong khuôn khổ chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2017 (PP17) do Mỹ dẫn đầu. Tokyo đang sở hữu 2 chiến hạm thuộc lớp Izumo là JS Izumo (DDH-183) và JS Kaga (DDH-184). Nhật Bản gần đây công bố kế hoạch cải biến tàu Izumo lại để hoạt động như một tàu sân bay, có thể triển khai chiến đấu cơ tàng hình F-35B, máy bay có khả năng cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng.
 
Tàu JS Izumo (thứ tư) tập trận cùng tàu chiến các nước ở Biển Đông hồi tháng 5 . JMSDF
Tàu JS Izumo (thứ tư) tập trận cùng tàu chiến các nước ở Biển Đông hồi tháng 5 . JMSDF

Tàu JS Izumo được triển khai từ ngày 30.4 và sẽ hoạt động cho đến ngày 10.7 mới quay về nước. Trong đợt triển khai này, bên cạnh tàu Izumo còn có 2 tàu khu trục JS Murasame và JS Akebone cùng 5 máy bay.

Ngoài Việt Nam, chiến hạm Nhật Bản còn tham gia các hoạt động chung với hải quân Brunei, Malaysia, Philippines và Singapore.

Hồi đầu tháng 5, tàu Izumo đã có cuộc tập trận chung với tàu chiến Ấn Độ, Mỹ và Philippines tại Biển Đông. Giới chuyên gia quốc tế đánh giá cuộc tập trận truyền đi thông điệp mạnh mẽ cho Trung Quốc và mang nhiều ý nghĩa quan trọng đối với vùng biển này.

Cuộc tập trận được thông báo sau khi hải quân Mỹ ngày 6.5 đã triển khai 2 tàu khu trục hoạt động xung quanh 2 đá Ga Ven và Gạc Ma trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp.(Thanh Niên)

25 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 10687)