Tàu ngầm Nga bốc cháy 'bất thường', Putin cho điều tra

05 Tháng Bảy 201912:51 SA(Xem: 6099)
VĂN HÓA ONLINE - NHẬT KÝ BIỂN ĐÔNG  - THỨ SÁU 05 JULY 2019

Tàu ngầm Nga bốc cháy 'bất thường', Putin cho điều tra

03/07/2019

TTO - Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi sự mất mát của 14 thủy thủ trong vụ hỏa hoạn với một tàu ngầm nghiên cứu biển sâu của nước này là 'mất mát to lớn' và ra lệnh điều tra toàn diện để tìm ra nguyên nhân.
 
Hình ảnh được cho là chiếc tàu ngầm bí mật Losharik của Nga - Ảnh: RFE/RL
Hình ảnh được cho là chiếc tàu ngầm bí mật Losharik của Nga - Ảnh: RFE/RL

"Đó là một mất mát to lớn đối với hải quân nói riêng và quân đội nói chung" - Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu trong một cuộc họp được phát sóng trên truyền hình ngày 2-7.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, 14 sĩ quan hải quân Nga đã thiệt mạng vì hít phải khí độc hôm 1-7 sau khi một tàu ngầm nghiên cứu biển sâu của hải quân nước này bốc cháy.

Dù tên chiếc tàu ngầm không được công bố, truyền thông dự đoán đây là một tàu ngầm nước sâu AS-12 thuộc hàng cực kỳ bí mật của Nga. Tổng thống Putin cũng không xác định loại tàu ngầm, nhưng cho biết vụ việc trên bất thường.

"Như chúng ta biết, đây không phải là một con tàu bình thường. Đó là một tàu nghiên cứu khoa học và các thủy thủ cực kỳ chuyên nghiệp" - ông Putin nhấn mạnh.

Theo trang tin tiếng Nga RBC, tàu AS-12 (hay Losharik) là một tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, được xem là một tài sản chủ chốt của cơ quan nghiên cứu biển sâu GUGI (Nga).

Ông Putin nói rằng 2 "anh hùng của Nga" nằm trong số những người thiệt mạng, đề cập tới danh hiệu quân sự cao nhất được phong tặng trong suốt giai đoạn sau Thế chiến 2.

Nhà lãnh đạo Nga cũng đã gửi lời chia buồn chân thành nhất tới gia đình các nạn nhân và chỉ đạo Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu đi tới thị trấn Severomorsk (phía bắc Nga), nơi chiếc tàu ngầm neo đậu.

Tổng thống Putin đã ra lệnh điều tra toàn diện để tìm ra nguyên nhân dẫn tới vụ việc trên. Vụ hỏa hoạn đánh dấu sự cố nghiêm trọng nhất của Hải quân Nga kể từ năm 2008 - khi 20 người thiệt mạng do trục trặc trên một tàu ngầm hạt nhân Nerpa thời điểm đó.

BÌNH AN