Trẩy hội chùa Hương18/2 âm lịch: "Cơn ác mộng giết thú hoang dã chùa Hương"

06 Tháng Hai 20206:34 SA(Xem: 6625)

VĂN HÓA ONLINE - NHẬT KÝ BIỂN ĐÔNG - THỨ SÁU 07 FEB 2020


image003


Trẩy hội chùa Hương18/2 âm lịch: "Cơn ác mộng giết thú hoang dã chùa Hương"


Chùa Hương Tích hay còn gọi là Hương Tích Cổ Tự có nghĩa là Chùa Thơm, chùa có danh hiệu Hoan Châu đệ nhất danh thắng, xếp vào hàng 21 thắng cảnh nước Nam xưa kia. Chùa nằm ở độ cao 650m so với mặt nước biển, tọa lạc trên lưng chừng đỉnh Hương tích, một trong những ngọn núi đẹp nhất của dãy núi Hồng Lĩnh thuộc xã Thiên Lộc huyện Can Lộc tỉnh Hà Tĩnh. Hội chùa diễn ra vào ngày 18 tháng 2 âm lịch (11 tháng 3 dương lịch). Cứ 3 năm lại tổ chức hội lớn một lần. Chùa thờ Phật Quan Âm và có cả một am thờ Mẫu. Chùa hiện nay được trụ trì bởi đại đức:Thích Quảng Nguyên, tên thật của thầy là Nguyễn Xuân Lâm. (theo wikipedia)


image004

Suối Yến nên thơ


image005

Chèo thuyền chở khách trên suối Yến đi vào động Hương Tích trong quần thể chùa Hương.


image006

Thơ mộng quá. Ai cũng muốn một lần vãn cảnh chùa Hương.


Suối Yến là một địa danh nằm trong khu di tích thắng cảnh chùa Hương ở xã Lương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. (ct: huyện Mỹ Đức có xã Đồng Tâm).


Cái tên gọi suối Yến hay Yến Vĩ dựa trên hình dáng của dòng suối, tựa như chiếc đuôi của một con chim yến đang xòe rộng.


Suối Yến dài khoảng 4km là con đường thủy duy nhất từ bến Đục đến Hương Sơn.


Muốn đi vào lễ bái quần thể chùa và động Hương Tích, bắt buộc phải đi bằng thuyền chèo.


(theo Cô Tiên chụp dạo 11/02/2019)


image007

bến Đục suối Yến còn có tên gọi khác là suối Yến Vĩ.


image008

Cảnh chùa Hương trong không gian hoang dã núi rừng,


image009

nhưng nay mọc lên hàng trăm hàng quán,


image010

san sát lấn án đất chùa, che lấp cảnh núi non hùng vĩ tĩnh lặng. Ảnh Trần Vương/LĐ 21/2/2018.


image011

Hình ảnh thuyền bè đông như kiến, hàng quán hai bên tấp nập đón khách trên suối Yến.


Nhưng trên con đường đi vào chùa Hương, la liệt hàng quán ngập mùi máu do xẻ thịt động vật hoang dã, người bán kẻ mua, và ăn nhậu.


Những người con Phật, Thánh, đặc biệt là đồng bào hải ngoại lặn lội xa xôi ngàn dặm về nước đi  hành hương lễ hội Chùa Hương, nhìn thấy cảnh dưới đây mà ngao ngán kinh hoàng, khiếp đảm, những người thương loài vật đau lòng rơi nước mắt.


Sự linh thiêng kính bái đối với Tổ Tiên Thần Thánh vụt như con chim Yến bay xa. Chẳng ai muốn đi muốn về lễ bái nữa, và họ nghĩ như thế nào đối với những người ác như thế này.


Những hình ảnh dưới đây trích từ báo Lao Động năm 2010, đại nạn giết thú hoang dã gần như chuyện bình thường.


Mong rằng những cảnh máu độ thịt rơi như thế này nữa không còn tiếp diễn, và nhất là không ai lường được Virus từ động vật hoang dã nó "trả thù" loài người như Virus corona từ thịt con dơi đã trả thù dân Vũ Hán.


image012


(LĐ) - Chùa Hương (Hà Nội), đến hẹn lại lên, sau Tết Nguyên đán Canh Dần 2010, chỉ trong duy nhất cái ngày khai hội thôi, đất Phật đã đông đến kỷ lục: 6 vạn lượt khách/ngày! Bên cạnh tắc đường, trộm cắp, chèn ép khách..., nạn xả thịt thú rừng diễn ra ngang nhiên và kinh hoàng.


Suốt nhiều chục ngày lễ và hội, cứ là tắc đường như nêm cối, cáp treo đang chạy bỗng dưng “chết lặng” 90 phút dằng dặc, khách hành hương bị treo trên đỉnh trời.
 
Từ quận Hà Đông, cách chùa 50km, đội quân cò mồi vãn cảnh, chèo đò đã đeo bám khách hãi hùng; nạn trộm cắp, chèn ép khách hoành hành... Nhưng, kinh hoàng nhất, phải là nạn xả thịt thú.


Để thấy rõ thịt tươi, đỏ, thơm, người ta lóc xương, treo nguyên “bộ khung” đầy máu me khủng khiếp của hươu, nai ra trước mắt người đi đường. Để nguyên cả bộ da, lông của hươu, nai, hoẵng... thì người ta mới biết là "hàng xịn" chứ...


image003image013image014