Hàng không mẫu hạm thăm VN 'để nhấn mạnh cam kết của Hoa Kỳ'

13 Tháng Ba 20209:54 SA(Xem: 5453)

VĂN HÓA ONLINE - NHẬT KÝ BIỂN ĐÔNG - THỨ SÁU 13 MAR 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  vaamacali@gmail.com (VănHóa Online-California)


Hàng không mẫu hạm thăm VN 'để nhấn mạnh cam kết của Hoa Kỳ'


BBC 11/3/2020

image001

Bản quyền hình ảnh US EMBASSY HÀ NỘI Image caption Đại sứ Hoa Kỳ Kritenbrink giao lưu với các bạn học sinh Đà Nẵng


Mẫu hạm nguyên tử USS Theodore và Tuần dương hạm USS Bunker Hill (CG 52) vừa kết thúc chuyến thăm kéo dài 5 ngày đến Đà Nẵng, Việt Nam. Đây là chuyến thăm kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, diễn ra tiếp sau chuyến thăm lịch sử năm 2018 của tàu sân bay USS Carl Vinson (CVN 70).


Chuyến thăm vừa chấm dứt, Tòa Đại sứ Hoa Kỳ ở Hà Nội đã gửi thông tin và hình ảnh đến báo giới, nhấn mạnh rằng các hoạt động này chứng minh tầm quan trọng của giao lưu nhân dân giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.


Qua thông cáo báo chí phổ biến hôm 11/3, Hoa Kỳ nhấn mạnh rằng ''chuyến thăm thể hiện cam kết mạnh mẽ của Hoa Kỳ đối với quan hệ đối tác toàn diện với Việt Nam và một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.''


Đô đốc Aquilino được thông cáo báo chí trích lời trong buổi trao đổi qua điện thoại với phóng viên ngày 6/3:


"Chuyến thăm cảng này nhấn mạnh sự tiếp tục hợp tác và hỗ trợ mạnh mẽ của chúng tôi dành cho Việt Nam... Cam kết của chúng ta dành cho nhau, kể cả chuyến thăm trong tuần này sẽ giúp bảo đảm một mối quan hệ ổn định, có thể dự báo và lâu dài dựa trên những lợi ích, giá trị và tin cậy chung". Và Đại sứ Hoa Kỳ Kritenbrink giao lưu với các bạn học sinh Đà Nẵng nói:


"Đây là lần thứ hai Nhóm tác chiến tàu sân bay Hoa Kỳ đến thăm Việt Nam. Những chuyến thăm như thế này không chỉ tăng cường quan hệ hợp tác giữa Hoa Kỳ với Việt Nam mà còn tiếp tục đảm bảo hoà bình, ổn định và tự do thương mại trên khắp khu vực. Chuyến thăm này chỉ là một bước nữa trong việc nâng cao tình hữu nghị và đối tác của chúng tôi đối với Việt Nam và tôi vô cùng lạc quan về tương lai chung,"


 image004

Bản quyền hình ảnh US EMBASSY HÀ NỘI Tuần dương hạm Bunker Hill.kết thúc chuyến thăm Việt Nam hôm 9/3/2020


Thông cáo báo chí cũng tóm lược một số sinh hoạt giữa hai bên trong chuyến thăm này:''Thủy thủ từ cả hai tàu đều tham gia các hoạt động trao đổi văn hoá và các dự án giao lưu cộng đồng bao gồm làm các mặt hàng thủ công, trao đổi ngôn ngữ, làm vườn và vẽ tranh tại Trung tâm Hướng nghiệp từ thiện Đà Nẵng, Trung tâm từ thiện và Hội bảo vệ trẻ em, Trung tâm bảo trợ nạn nhân chất độc da cam và trẻ em bất hạnh, Trung tâm nuôi dạy trẻ em mồ côi Hoa Mai và Đại học Đông Á. Các hoạt động này chứng minh tầm quan trọng của giao lưu nhân dân giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Một hoạt động trao đổi chuyên môn diễn ra trong chuyến thăm tập trung vào việc hợp tác ngăn ngừa dịch bệnh. Đô đốc Aquilino và Đại sứ Kritenbrink cũng gặp gỡ các nhà lãnh đạo doanh nghiệp tại buổi ăn trưa do Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.''Việc quảng bá việc thăm Đà Nẵng của USS Theodore Roosevelt sau khi chuyến đi kết thúc dường như khác với thái độ dè dặt trước đó.


Trả lời BBC qua email ngày 3/3, Giáo sư Carl Thayer từ Australia cho hay:


"Hướng dẫn báo chí do Bộ Ngoại giao Việt Nam ban hành vào cuối tháng Hai cho thấy Việt Nam muốn chuyến thăm sắp tới giữ ở mức ít chú ý."


Ông đơn cử việc hướng dẫn báo chí gửi đến các phóng viên tại Việt Nam chỉ đề cập đến chuyến thăm của tàu hải quân Hoa Kỳ chứ không nói là tàu sân bay và thông tin về chuyến thăm này không được công bố cho đến khi có thông báo mới.


Theodore Roosevelt là tàu sân bay thứ 4 thuộc lớp Nimitz của Hoa Kỳ với thủy thủ đoàn gồm 5.000 người tham gia hỗ trợ và thực hiện các hoạt động không quân trên biển.


Nhóm tàu sân bay tác chiến bao gồm tổng cộng 6.500 thủy thủ, một tàu sân bay, một không đoàn, một tàu tuần dương và sáu tàu khu trục.


USS Theodore Roosevelt là tàu sân bay thuộc lớp Nimitz, dài 332 m, rộng 76,8 m; độ choán nước toàn tải hơn 117.000 tấn. Tàu dùng năng lượng hạt nhân và có thể mang theo 90 máy bay.


image005

Bản quyền hình ảnh US EMBASSY HÀ NỘI Image caption Thủy thủ từ cả hai tàu đều tham gia các hoạt động trao đổi văn hoá với các em nhỏ


Thông cáo báo chí của Tòa Đại sứ Hoa Kỳ ở Hà Nội cho biết thêm là phái đoàn Hoa Kỳ đến thăm có sự tham dự của Đô đốc John C. Aquilino, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink, Chỉ huy trưởng nhóm tàu sân bay tác chiến (CSG) 9 Chuẩn Đô đốc Stu Baker, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh Marie Damour và các viên chức khác đến từ CSG 9 và Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam.


Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Đà Nẵng đã chủ trì lễ đón nhóm tàu sân bay của Hải quân Hoa Kỳ. Tham dự lễ đón còn có đại diện Bộ tư lệnh Vùng 3 Hải quân, Bộ tư lệnh Quân khu 5, Biên phòng Đà Nẵng, Cục đối ngoại Bộ Quốc phòng, Cục Quân y Tổng cục Hậu cần, Bộ Ngoại giao, Ủy ban Nhân dân Đà Nẵng và các cơ quan khác của Chính phủ Việt Nam.


Hạm đội 7 của Hoa Kỳ thực hiện các hoạt động hải quân ở tiền phương nhằm hỗ trợ cho các lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ trong khu vực hoạt động ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Là hạm đội có lực lượng đông nhất của Hải quân Hoa Kỳ, Hạm đội 7 tương tác với 35 quốc gia ven biển khác để xây dựng quan hệ đối tác nhằm tăng cường an ninh biển, thúc đẩy ổn định và ngăn ngừa xung đột.


Trả lời phỏng vấn BBC News Tiếng Việt hôm 3/3, GS Carl Thayer nhận định chuyến thăm Đà Nẵng của tàu sân bay USS Theodore Roosevelt cho thấy Hoa Kỳ đang thực hiện một trong ba mũi nhọn trong chiến lược quân sự của Hoa Kỳ, bao gồm: hiện diện thường xuyên của tầu tuần tra hải quân Mỹ, hiện diện thường xuyên của máy bay ném bom, và tự do hoạt động hàng hải.


image006

Bản quyền hình ảnh US EMBASSY HÀ NỘI Image caption Việt Nam muốn chuyến thăm của Hàng không mẫu hạm Mỹ giữ ở mức ít chú ý


Đây là chuyến viếng thăm thứ hai của một tuần dương mẫu hạm thuộc Hải quân Hoa Kỳ tới Đà Nẵng, Việt Nam.


Năm 2018, hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson cập cảng Đà Nẵng, trở thành mẫu hạm đầu tiên của Hải quân Hoa Kỳ ghé Việt Nam kể từ khi chiến tranh Việt Nam chấm dứt năm 1975.