Ba Lan sửa lại lịch sử

03 Tháng Giêng 20175:52 CH(Xem: 8862)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  TƯ  04   JAN  2017


Ba Lan hạ lương hưu hàng nghìn công an cộng sản


BBC 1 tháng 1 2017


image010

Image copyright ODD ANDERSEN/Getty Image caption Tổng thống Ba Lan, ông Andrzej Duda ký đạo luật có hiệu lực từ đầu năm 2017


Ngày đầu năm 2017 luật chống hệ thống mật vụ cộng sản của Ba Lan bắt đầu có hiệu lực, trừng phạt bằng tiền hàng nghìn cựu sỹ quan, nhân viên công an cảnh sát chế độ cũ.


Theo trang Onet.pl, chừng 18 nghìn người từng phục vụ trong ngành công an cộng sản Ba Lan từ 22/07/1944 đến 31/07/1990 sẽ bị trừ lương hưu xuống mức trung bình, khoảng 2000 zlotys (470 USD) một tháng.


Luật nhắm vào những nhân viên bộ máy an ninh cảnh sát 'phục vụ chế độ độc tài toàn trị' tức hệ thống xã hội chủ nghĩa trước đây, đã được Tổng thống Andrzej Duda thuộc phe hữu ký hôm cuối năm.


Theo luật này, người từng làm việc một ngày trong thời gian nêu trên cho bộ máy an ninh Ba Lan thời cộng sản cũng bị hạ lương.


Số liệu của chính quyền Ba Lan hiện hành cho biết có cả 4000 cựu công an cảnh sát hưởng lương thương binh từ thời kỳ này cũng chỉ nhận được 1500 zlotys một tháng.


Khoảng 9000 phụ cấp cho gia đình các cựu cán bộ, sỹ quan ngành an ninh cộng sản cũng bị cắt giảm tương ứng.


Ngoài việc trừng phạt sỹ quan, nhân viên ngành an ninh cộng sản đã về hưu, luật mới tiết kiệm cho nhà nước Ba Lan khoản 564 triệu zloty (130 triệu USD) mỗi năm, theo trang Onet.pl.


Trang Wyborcza ở Ba Lan cho hay bất kể người phục vụ trước mang quân hàm cao đến đâu, tiền lương hưu cũng bị cắt giảm xuống mức trung bình mà chế độ bảo hiểm xã hội Ba Lan hiện nay (ZUS) trả cho người hưu trí.


image011

Image copyright JANEK SKARZYNSKI Image caption Cảnh sát Ba Lan (hình minh họa)


Sửa lại lịch sử


Chính phủ cánh hữu ở Ba Lan còn tiếp nhận được cả ý tưởng hạ quân hàm của các tướng lĩnh thời cộng sản cũ, và tăng quân hàm cho một cựu quân nhân chống lại chế độ đó kể cả khi họ đã chết.


Hồi tháng 10/2016, một tổ chức ở Ba Lan nêu lại đơn yêu cầu Phủ tổng thống hạ quân hàm Đại tướng cộng sản của ông Wojciech Jaruzelski, xuống làm binh nhì, theo tạp chí Wprost.pl.


Tướng Jaruzelski, đã chết từ năm 2014, từng làm Bí thư thứ nhất Đảng Công nhân Thống nhất Ba Lan (cộng sản) nhưng cũng giữ chức Tổng thống nền cộng hòa Ba Lan vài tháng khi nước này chuyển sang chế độ dân chủ.


Ý kiến về di sản của Tướng Jaruzelski hiện vẫn rất chia rẽ ở Ba Lan.


Có người cho rằng ông là nhân vật thức thời đã tạo điều kiện cho việc chuyển đổi chế độ sang dân chủ hồi đầu thập niên 1990.


Những người phản đối ông Jaruzelski coi ông là tên tội phạm và nhấn mạnh vai trò ra lệnh thiết quân luật của ông năm 1981 và quyết định cho quân cảnh đàn áp các công nhân mỏ biểu tình, bắn chết một số người.


image012

Image copyright JANEK SKARZYNSKI/Getty Image caption Người biểu tình mang ảnh các nạn nhân được cho là của thiết quân luật năm 1981 trong đám tang Tướng Wojciech Jaruzelski


Ngoài việc lên án các nhân vật có dính líu đến chế độ cộng sản, Phủ tổng thống Ba Lan cũng làm một động tác ngược lại là thăng quân hàm lên cấp tướng cho Đại tá Ryszard Kuklinski, một cựu gián điệp.


Là sỹ quan trong Bộ Tổng tham mưu Quân đội CH Nhân dân Ba Lan ông Kuklinski đã chuyển các bí mật quân sự của khối Hiệp ước Warsaw cho Hoa Kỳ và sau đó trốn sang Mỹ.


Thời cộng sản Ba Lan, Đại tá Kuklinski, người từng làm việc dưới quyền Tướng Jaruzelski, bị kết án tử hình vắng mặt năm 1984.


Hơn 12 năm sau ngày qua đời của ông Kuklinski ở Florida hồi 2004, vào tháng 10/2016, Tổng thống Andrzej Duda thăng quân hàm lên thiếu tướng cho nhân vật gây tranh cãi này.


Theo tác giả Ewa Furtak viết trên báo Wyborcza tháng 7/2016, chính quyền của đảng Pháp luật và Công lý (PiS) đang viết lại lịch sử Ba Lan nhằm đề cao những ai họ coi là 'yêu nước' theo cách nhìn dân tộc chủ nghĩa thiên hữu.


Tuy nhiên cho đến hết năm 2016 chưa thấy có tin tức gì thêm về sáng kiến hạ quân hàm của Đại tướng Wojciech Jaruzelski./

15 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 6581)