Xem lại vụ Cô giáo dạy giỏi ở Cà Mau bị đuổi việc

01 Tháng Mười Một 20186:16 CH(Xem: 7227)

VĂN HÓA ONLINE - Ý KIẾN  - THỨ SÁU 02 NOV 2018


Xem lại vụ Cô giáo dạy giỏi ở Cà Mau bị đuổi việc 


Phan Tuyết


31/10/18


 (GDVN) - “Mất việc thế này biết sống ra sao? Biết lấy gì để nuôi hai đứa con đang trong thời gian ăn học và cần tiền cho chúng nhất”.


 “Hoàn cảnh nó khó khăn nên nó bươn chải từ nhỏ. Ngày xưa nó là tấm gương sáng về học và hành, những đứa như mình hay bị đem ra so sánh với nó, mỗi lần mình làm gì ‘ngứa mắt’ thì câu cửa miệng của bố mẹ mình luôn là "Thấy con Thanh không, học giỏi còn biết phụ giúp gia đình, còn mày chỉ ăn hại...".

Còn nhớ có lần nó được tuyên dương, có hẳn một bài ca ngợi trên Đài truyền thanh huyện, mỗi ngày phát 3 lần sáng trưa chiều trong suốt những tháng hè năm đó. Và dĩ nhiên mỗi lần nghe mẹ mình không quên nhắc câu độc nhất "Thấy con Thanh không...".

Bẵng đi bao nhiêu năm thăng trầm, bây giờ nó cũng lại được nhắc tên, nhưng không phải là "tuyên dương" mà là "tuyên án".


Các báo đưa tin rầm rộ về nó, bởi nó vừa nhận được một quyết định trong vô số những cái “quyết định” trước đó, nhưng cái quyết định lần này kinh khủng và thê thảm hơn nhiều. Nó chính thức bị đuổi việc”.

Trở lại thời gian trước khi thấy nó có những bài đăng bức xúc, đã khuyên nó chấp nhận để yên thân... làm thế chỉ mình bị thiệt.

Đúng là thiệt thật, luôn bị vùi dập và bị đối xử không công bằng nhất. Không ai đứng về phía nó, những khiếu nại gửi lên cấp trên đều bị trả về với kết luận “đúng quy trình”.

Mình tiếp tục mắng nó, làm nhân viên thì đã sao, miễn lương thưởng không giảm. Nó gào lên, tao mà làm nhân viên thì lương sẽ bị cắt giảm... lấy gì tao nuôi con...

Nó nói có lí quá, mình không dám khuyên nó im lặng chấp nhận được nữa, như thế vô nhân đạo lắm, nó còn trách nhiệm với gia đình, còn phải nuôi con... 

Đọc những dòng tâm sự của một người bạn thân viết về cô giáo Hoàng Thị Hoài Thanh giáo viên Trường trung học cơ sở Tân Hưng Đông huyện Cái Nước tỉnh Cà Mau vừa bị hiệu trưởng nhà trường buộc thôi việc. Chúng tôi đã ứa nước mắt.

Hơn hai mươi năm đứng trên bục giảng, cô giáo Thanh luôn đạt thành tích xuất sắc trong giảng dạy. Nhiều năm liền là giáo viên dạy giỏi cấp huyện, là chiến sĩ thi đua cơ sở.

Vậy mà sau tất cả những nỗ lực, những phấn đấu của hơn 20 năm giảng dạy thì giờ đây chỉ đổi lại bằng một tờ quyết định vô hồn nhưng vô cùng tàn nhẫn thế kia bảo sao không thể đau cho được.

Hàng tuần nay cô bị tụt huyết áp, nằm bẹp dí trong bệnh viện. Cô buồn rầu chia sẻ “mất việc thế này biết sống ra sao? Biết lấy gì để nuôi hai đứa con đang trong thời gian ăn học và cần tiền cho chúng nhất”.


image001

Cô giáo Hoàng Thị Hoài Thanh bị tụt huyết áp, nằm bẹp dí trong bệnh viện (Ảnh: tác giả cung cấp)


Cả hai vợ chồng cô đều là nhà giáo, với đồng lương hàng tháng ít ỏi, gói gém giỏi lắm cũng chỉ đủ nuôi đứa con học đại học và một đứa nhỏ học lớp 10.

Tháng 10 vừa qua, lương cô đã bị cắt hơn 3 triệu đồng/tháng (8.300.000 đồng còn 5.100.000 đồng). Nhưng tháng này nhận quyết định thôi việc sẽ chẳng còn đồng nào để sống.

Cuộc sống gia đình vốn vất vả lại càng trở nên khốn khó hơn. Chồng cô - thầy Nguyễn Thanh Hoàng ngày đi dạy, tối về đi làm bảo vệ chỉ để nhận lại số tiền lương (4.000.000 đồng) nhiều hơn một chút số tiền lương của vợ bị cắt khi chuyển xuống làm nhân viên.


Cô Thanh cho biết, không đồng ý với cách phân công công việc của hiệu trưởng. Vì nếu giáo viên làm kiêm nhiệm thư viện sẽ vẫn được nhận đủ lương và phụ cấp theo Quyết định số: 01/2003/QĐ-BGDĐT về việc ban hành quy định tiêu chuẩn thư viện trường phổ thông.

Thế nhưng hiệu trưởng nhà trường lại tự ý cắt phăng tiền phụ cấp ưu đãi và phụ cấp thâm niên hơn 20 năm đứng lớp của cô. Hàng tháng tự dưng tôi mất đứt hơn 3 triệu đồng. Tôi biết lấy gì nuôi con?

Cô Thanh cho biết mình đã làm đơn gửi cho nhà trường yêu cầu xem xét lại và làm đơn gửi về Phòng Giáo dục huyện Cái Nước yêu cầu giải quyết thì bất ngờ nhận được quyết định buộc thôi việc.


image003


Cô Thanh cho biết thêm, gia đình mình đã có khúc mắc với hiệu trưởng nhà trường kể từ ngày chồng cô – thầy giáo Nguyễn Thanh Hoàng (dạy ở Trường trung học cơ sở Tân Hưng Đông) bị điều đi dạy trường khác 7 năm.

Nhưng mới trở về lại trường 3 năm lại tiếp tục bị điều chuyển (trong khi có giáo viên cùng tổ chưa đi lần nào vẫn không phải đi). Gia đình cô bức xúc phản ứng.

Cùng với việc cô từng nói về chuyện thầy hiệu trưởng từng bị kỉ luật (không dạy theo quy định vẫn nhận tiền đứng lớp và sửa điểm cho học sinh yếu để lên lớp).

Thế là, cô trở thành “cái gai trong mắt” của hiệu trưởng nên làm gì cũng không vừa mắt. Và đỉnh điểm là nhận được lá đơn buộc thôi việc phũ phàng.

Giờ thì cô vào bệnh viện để nằm, không ít người nói cô “cứ nhẫn nhịn mà sống cho yên thân. Đấu tranh hay nói thẳng nói thật thì lợi lộc gì?”.

Cô nói mình không tin, vì cuộc sống này vẫn còn công lý. Hiệu trưởng không phải thánh để một tay che trời. Và cô chờ đợi… Phan Tuyết
11 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 8001)
06 Tháng Mười Một 2018(Xem: 8693)