MỘT BÀI BÁO CHO THẤY SỰ BẾ TẮC TRONG VIỆC KHÁM PHÁ LỊCH SỬ ĐÔNG Á

10 Tháng Mười Hai 20208:45 SA(Xem: 5391)

VĂN HÓA ONLINE - DIỄN ĐÀN THẢO LUẬN - THỨ NĂM 10 DEC 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


MỘT BÀI BÁO CHO THẤY SỰ BẾ TẮC TRONG VIỆC KHÁM PHÁ LỊCH SỬ ĐÔNG Á

image006

Hà Văn Thùy


Thưa bạn đọc,


Tôn tử nói “tri kỷ tri bỉ”. Nhưng biết mình đã khó mà biết người nào có dễ. Do vậy, nhiều năm tôi yên phận làm cậu học trò chăm chỉ học các Thầy rồi tập viết. Khi thấy các Thầy chệch choạc, không dám nói sai mà chỉ lặng lẽ tìm đường đi của riêng mình. Nay bỗng nhận ra cái việc thiết cốt nhất của lịch sử phương Đông mà 15 năm trước mình đã tìm ra một cách nhẹ nhàng thì hôm nay các Thầy đang lạc trong mê lộ! Biết mà im lặng là có tội. Nhưng nói ra, chí ít cũng thêm một lần nghe mỉa mai: “Trứng đòi khôn hơn vịt. Là cái thá gì mà đòi hơn học giả quốc tế. Nhớ rằng anh chỉ là cử nhân, còn người ta toàn Giáo sư, Tiến sỹ!” Trong khi đó, tiếng nói của các Thầy là thánh chỉ. Nếu không tìm cách để các Thầy biết mà thay đổi thì bao giờ các dân tộc Đông Á mới có lịch sử đích thực ? Vì lẽ đó mà mạo muội viết bài này!


Đấy là bài Suy luận lịch sử loài người ở Đông Á từ nhiễm sắc thể Y. (Inferring human history in East Asia from Y chromosomes) * của Vương Truyền Siêu (王传超) và Lý Huy (李慧), hai học giả hàng đầu của Di truyền học Trung Quốc. Với hai chữ “suy luận – Inferring,” các tác giả thể hiện sự thận trọng trong cách nhìn nhận của họ về vấn đề nhạy cảm, đang tranh cãi trong giới học thuật. Dùng từ “suy luận” cũng có nghĩa là họ chưa có thể đưa ra một kết luận mang tính khẳng định.


Tuy nhiên đây là bài báo có giá trị vì tổng hợp những tư liệu và ý tưởng của giới nghiên cứu, giúp biết được “bước chân” của học giả thế giới trên con đường khám phá lịch sử phương Đông.


I. Những kết quả nghiên cứu được trình bày trong bài báo:


Bài báo viết:


1. Một khi người ta chấp nhận rộng rãi rằng con người hiện đại tiến hóa gần đây ở Châu Phi, thì thời gian và lộ trình di cư đến Đông Á vẫn còn gây tranh cãi. Ba mô hình khác nhau đã được các nhà nghiên cứu khác nhau nhấn mạnh. Mô hình đầu tiên công nhận rằng các nhóm cư dân phía bắc Đông Á di cư xuống phía nam và trộn lẫn với tổ tiên người Úc đã định cư ở Đông Nam Á. Mô hình thứ hai cho rằng các dân cư phía bắc Đông Á tiến hóa từ những người định cư phía nam. Tuy nhiên, mô hình thứ ba cho rằng các quần thể phía bắc và nam Đông Á đã tiến hóa độc lập kể từ cuối kỷ Pleistocen hơn 10.000 năm trước.


2. Có bốn nhóm vĩ mô nhiễm sắc thể Y chiếm ưu thế ở Đông Á : O-M175, C-M130, D-M174 và N-M231 - chiếm khoảng 93% nhiễm sắc thể Y ở Đông Á. Haplogroup O-M175 là nhóm haplogroup lớn nhất ở Đông Á, bao gồm khoảng 75% dân số Trung Quốc và hơn một nửa dân số Nhật Bản và do đó, có liên quan đến những người di cư thời kỳ đồ đá mới (Hình 1). O-M175 đã làm phát sinh ba nhóm haplog ở hạ nguồn - O1a-M119, O2-M268 và O3-M122 - chiếm tổng cộng 60% nhiễm sắc thể Y trong các quần thể Đông Á . Dữ liệu cho thấy nhóm haplog O3-M122 ở nam Đông Á đa dạng hơn nhóm ở bắc Đông Á, ủng hộ nguồn gốc phía nam của O3-M122.


image007Hình 1: Bốn nhóm nhiễm sắc thể


 1. Haplogroup C = chủng Melanesian
 2. Haplogroup D = chủng Negritos
 3. Halogroup   N = chủng Mongoloid
 4. Halogruop   O = chủng Indonesian

3. Haplogroup C-M130 có thể đại diện cho một trong những khu định cư sớm nhất ở Đông Á. Mô hình phân bố rộng rãi này của C-M130 cho thấy rằng C-M130 có thể đã phát sinh ở đâu đó ở lục địa Á trước khi con người hiện đại đến Đông Nam Á. Sự xuất hiện của haplogroup C ở Đông Nam Á và Australia phải sớm hơn nhiều so với thời điểm cách đây khoảng 60 nghìn năm. Do đó, những quần thể có haplogroup C phải định cư ở Đông Á sớm hơn khoảng 10 nghìn năm so với những quần thể có haplogroup O.


4. Lịch sử di cư của haplogroup D-M174 là bí ẩn nhất. Haplogroup D-M174 có tần suất cao ở Andaman Negritos, các quần thể Tạng-Miến phía bắc và Ainu của Nhật Bản, và cũng xuất hiện với tần suất thấp ở các quần thể Đông và Đông Nam Á và Trung Á khác (Hình 1). Nếu haplogroup D có nguồn gốc từ Châu Phi, thì điều bí ẩn nhất là nó đã di chuyển qua các quần thể có haplogroup CF đến Đông Á như thế nào. Một bí ẩn khác là haplogroup D đã di cư từ Tây Nam Á đến Nhật Bản như thế nào? Có thể Negritos đã chiếm toàn bộ Sundaland vào cuối Thời đại đồ đá cũ. Do đó, những quần thể này có thể di chuyển trực tiếp từ Philippines đến Đài Loan và Ryukyu. Vấn đề duy nhất là không có haplogroup D nào được tìm thấy ở Negritos ở Philippines. Dòng dõi của họ có thể đã bị thay thế bởi sự mở rộng của nhóm haplog nhóm C2 và K từ Papua khoảng 18 nghìn năm trước hoặc sự di cư gần đây hơn của nhóm haplogroup O từ lục địa Đông Á. Tuy nhiên, do thiếu dữ liệu, lịch sử của haplogroup D, như một di sản di truyền của Thời đại đồ đá cũ ở Đông Á, vẫn còn là một bí ẩn.


5. Haplogroup O có một nhóm haplogroup anh em, N-M231, đạt tần suất cao nhất ở phía bắc Á-Âu, đặc biệt là trong số hầu hết các quần thể Uralic, bao gồm người Finnic, Ugric, Samoyedic và Yukaghir, cũng như một số quần thể Altaic và Eskimo ở bắc Siberia. Nó cũng xuất hiện với tần suất thấp ở Đông Á (Hình 1). Sự di cư của haplogroup N là một bằng chứng khác cho nguồn gốc phía nam của người Đông Á. Xue và cộng sự báo cáo rằng Y-STRs có sự đa dạng cao hơn ở các quần thể phía bắc Đông Á so với các quần thể phía nam. Các quần thể phía bắc mở rộng sớm hơn các quần thể phía nam. Tuy nhiên, Shi et al. chỉ ra rằng sự đa dạng lớn hơn giữa các nhóm nhiễm sắc thể Y được quan sát thấy ở Đông Bắc Á được khẳng định bởi Karafet và cộng sự, thực sự là một ấn tượng sai do sự kết hợp dân số gần đây.


II. Kết quả khảo cứu của chúng tôi.


Trên đây là kết quả nghiên cứu của học giả quốc tế về lịch sử dân cư Đông Á. Muốn bình luận về chúng, phải có ít nhất một nghiên cứu khác làm đối chứng. Rất may là chúng tôi đã giành nhiều công sức cho đề tài này. Từ năm 2005, bắt đầu bằng chuyên luận Tìm Lại Cội Nguồn Tổ Tiên, Cội Nguồn Văn Hóa (1), sau đó là bài Con người rời châu Phi khi nào (2), cùng nhiều sách đã xuất bản như Viết lại lịch sử Trung Hoa (3), The Formation Process of The Origin and Culture of The Viet People (4)… chúng tôi công bố những nhận định sau:


 1.  Di cư của người tiền sử phụ thuộc hai điều kiện là sự bùng nổ dân số thúc đẩy di cư và khí hậu thuận lợi. Cuộc rời châu Phi đầu tiên diễn ra 135.000 năm trước. Dòng người từ Tây Bắc châu Phi đi sang Trung Đông. Thật không may, 90.000 năm cách nay, khí hậu chuyển lạnh dữ dội, toàn bộ con người ngoài châu Phi bị tiêu diệt trên đất Levant của Israel. 85.000 năm trước, cuộc di cư thứ hai xảy ra. Lần này, người di cư đi qua cửa Hồng Hải sang bán đảo A Rập. Bị bức thành băng giá chắn phía Bắc, đoàn người chia đôi. Một bộ phận ở lại trên đất Yemen. Bộ phận còn lại theo ven biển Ấn Độ đi về phương Đông. Dòng người này cũng chia đôi. Một bộ phận đi “tàu nhanh” tới Đông Nam Á 80.000 năm trước. Nhưng không may, nhiệt độ xuống quá thấp, xóa sổ nhóm người này. Khảo cổ học chỉ tìm được 47 chiếc răng hóa thạch của họ tại Động Phúc Nham tỉnh Hồ Nam. Khảo cổ học cũng tìm được công cụ đá của người Homo sapiens 80.000 năm trước tại Úc. Điều này chứng tỏ, một số hành khách đi “tàu nhanh” đã đến được Úc, trở thành dân cư đầu tiên của châu lục. Nhóm đi tàu chậm tới Việt Nam 70.000 năm trước, làm nên toàn bộ dân cư châu Á.
 2. Muốn tìm hiểu sự hình thành dân cư Đông Á buộc phải trả lời câu hỏi thứ hai: người tới Việt Nam là ai và người rời Việt Nam chiếm lĩnh châu Á là ai? Rất may là Nguyễn Đình Khoa (5), cho biết: “Thời đá mới trên đất Việt Nam xuất hiện hai đại chủng Mongoloid và Australoid. Họ lai giống với nhau rồi con cháu họ lai giống tiếp, sinh ra bốn chủng người Việt cổ là Indonesian,  Melanesian, Negritoid và Vedoid, cùng thuộc loại hình Australoid. Trong đó Indonesian là đa số, giữ vai trò lãnh đạo về xã hội và ngôn ngữ. Sang thời đồng-sắt, người Mongoloid phương Nam xuất hiện và trở thành chủ thể của dân cư. Người Australoid biến mất khỏi đất này, không hiểu do nhập cư hay đồng hóa?”

Một câu hỏi được đặt ra là: vì sao người Mongoloid có mặt lúc ban đầu, sau đó biến mất để xuất hiện trở lại vào Thời kim khí? Từ những tài liệu di truyền học nói: “Người Mongoloid cũng từ phía Nam lên,” kết hợp với bộ xương Mongoloid 68.000 năm tìm thấy ở Lưu Giang Quảng Tây, chúng tôi suy luận rằng: “Trong khi đa số gặp gỡ hòa huyết với người Australoid để sinh ra người Việt cổ thì có những nhóm Mongoloid riêng lẻ đi lên Tây Bắc Việt Nam và sống biệt lập trong giá lạnh.” Bộ xương Lưu Giang là bằng chứng hiếm hoi về sự tồn tại của nhóm người này.


 1. 50.000 năm trước, người từ Việt Nam di cư ra các đảo Đông Nam Á và

chiếm lĩnh đất Ấn Độ. Do sống biệt lập, nhóm Mongoloid không tham gia cuộc di cư này.


40.000 năm trước, khí hậu ấm lên, người Việt cổ đi lên Quảng Đông, Quảng Tây. Lúc này nhóm người Mongoloid từ Tây Bắc Việt Nam theo hành lang Ba-Thục đi lên chinh phục đất Mông Cổ. Khi Kỷ Băng Hà chấm dứt, họ chuyển sang sống du mục ở Bắc Hoàng Hà. Do giữ được bộ gen Mongoloid thuần chủng, họ được gọi là chủng Mongoloid phương Bắc.


 1. Tại lục địa Đông Nam Á, bao gồm Nam Dương Tử, người Hòa Bình sáng tạo công cụ đá mới, thuần hóa lúa, kê, gà, chó, lợn và xây dựng kinh tế nông  nghiệp. Khoảng 10.000 năm trước, khi Kỷ Băng Hà kết thúc, người Việt mang nghề nông lên lưu vực Hoàng Hà, trồng lúa nước ở Giả Hồ và trồng kê tại Ngưỡng Thiều.
 2. Khoảng 7000 năm trước, tại Ngưỡng Thiều, người Việt Australoid gặp gỡ hòa huyết với người Mongoloid phương Bắc sống du mục ở Bắc Hoàng Hà, sinh ra chủng Mongoloid phương Nam.  Người Mongoloid phương Nam tăng nhân số, trở thành chủ thể dân cư lưu vực Hoàng Hà.
 3. Khoảng năm 2698 TCN, người Mông Cổ chiếm miền Trung Hoàng Hà, thành lập nhà nước Hoàng Đế. Do tỵ nạn chiến tranh, một bộ phận người Việt chủng Mongoloid phương Nam chạy xuống Nam Dương Tử rồi đi tiếp tới Việt Nam, đem nguồn gen Mongoloid chuyển hóa di truyền dân cư Việt Nam và Đông Nam Á sang chủng Mongoloid phương Nam. Khoảng 2000 năm TCN, toàn bộ dân cư Việt Nam mang mã di truyền Mongoloid phương Nam, được nhân học gọi là người Việt hiện đại. Người di cư đi xuống rải rác suốt nửa sau thiên niên kỷ III TCN. Quá trình chuyển hóa di truyền người Việt Nam diễn ra từ từ mà không phải là cuộc chiếm đóng ồ ạt thay thế dân cư. Vì vậy người Việt Nam giữ được đa dạng sinh học cao nhất trong dân cư châu Á.

III. Nhận định.


So sánh hai kết quả nghiên cứu cho thấy:


 1. Phát hiện bốn nhóm dân cư Đông Á phản ánh cấu trúc dân cư Đông Á hiện tại. Bốn nhóm này hình thành từ Việt Nam 70.000 năm trước, sau đó lan tỏa ra toàn Đông Á. Thực trạng dân cư hiện nay có khác với tài liệu cổ nhân chủng của Nguyễn Đình Khoa ở chỗ: chỉ có một nhóm da đen Negritos D và thêm nhóm Mông Cổ N. Trong khi tài liệu Nguyễn Đình Khoa không có chủng Mông Cổ nhưng lại có hai chủng da đen Negritoid và Vedoid.

Xin được giải thích  như sau


 1. Người Mongoloid rời khỏi Việt Nam từ 40.000 năm trước nên không có mặt trong dân cư Việt Nam. Vì vậy không có trong sưu tập sọ cổ Việt Nam. Cố nhiên không có trong tài liệu của Nguyễn Đình Khoa.
 2. Người Mongoloid sống từ 40.000 năm trước ở phía Bắc Âu-Á, giữ được bộ gen Mongoloid thuần nên được gọi là North Mongoloid, tạo nên nhóm di truyền N.
 3. Việc xác định nhóm N ở Bắc Âu-Á có đa dạng di truyền cao nhất trong chủng Mongoloid là chính xác. Bởi lẽ sau 30.000 năm sống riêng biệt ở Tây Bắc Việt Nam, họ mang lên phương Bắc nguồn gen Mông Cổ thuần. Người Mongoloid phương Nam là con lai của North Mongoloid với người Australoid nên cố nhiên đa dạng sinh học thấp hơn tổ tiên North Mongoloid. Tuy nhiên nhiều tác giả vì không thấy được mối quan hệ này nên đã phản đối một phát hiện đúng. Điều này khiến cho việc tìm lịch sử dân cư Đông Á thêm khó khăn.
 4. Trên đất Đông Á, hai chủng da đen Negritoid và Vedoid do gần gũi về máu huyết và sống gần nhau nên đã hợp nhất thành nhóm di truyền Negritos, được gọi là nhóm D. Khi nhóm D được sinh ra tại Việt Nam thì việc họ đi lên Hoa lục rồi rẽ sang phía Tây chiếm lĩnh Miến Điện, Tây Tạng hay lên Đông Bắc Trung Quốc rồi xâm nhập Nhật Bản là điều dễ hiểu. 
 5. Có thể thấy rằng, do xác định không đúng con đường di cư tới Đông Á nên trong các nghiên cứu thực hiện trong nhiều năm, các tác giả tỏ ra bối rối, lạc đường, dẫn tới không đưa ra được kết luận phù hợp thực tế. Kết quả là cho đến nay chưa xác định được lịch sử dân cư Đông Á.

III. Kết luận và đề nghị.


Năm 2005, tài liệu di truyền cũng như khảo cổ học còn hạn chế. Dựa trên những tri thức ban đầu ấy, chúng tôi đã mạo muội đưa ra mô hình lịch sử dân cư Đông Á. Sau 15 năm, rất nhiều khảo cứu di truyền và khảo cổ phương Đông được công bố, ủng hộ mô hình do chúng tôi đề xuất. Chẳng hạn, việc phát hiện chủ nhân của Tiên Nhân Động Chu Khẩu Điếm khẳng định người Lạc Việt đi lên Nam Hoàng Hà 40000 năm trước. Khai quật di chỉ Động Người Tiên tỉnh Giang Tây, gò đất Cảm Tang Quảng Tây… cho thấy người Lạc Việt từ xa xưa đã cư trú ở đây, chế tác đồ gốm đầu tiên 20.000 năm trước, thuần hóa cây lúa sớm nhất 12.400 năm trước, chế tạo chữ tượng hình 6000 năm trước… Điều đáng tiếc, chủng tôi chỉ là nhà nghiên cứu nghiệp dư, viết bằng tiếng Việt nên giới nghiên cứu hàn lâm quốc tế không biết tới khảo cứu của chúng tôi. Trong khi đó họ bỏ biết bao công sức đẩy cánh cửa đã mở!


Hy vọng rằng bài viết của tôi đến được với học giả quốc tế để mang lại lợi ích chung trong việc khám phá lịch sử dân cư Đông Á. Cũng với mục đích này, chúng tôi xin đề nghị:


 1. Để nghiên cứu lịch sử phương Đông, trước hết cần khẳng con đường di cư phương Nam đưa người hiện đại tới Việt Nam và làm nên toàn bộ dân cư châu Á.
 2. Do nhiều nghiên cứu di truyền phát hiện người Việt Nam có đa dạng sinh học cao nhất trong dân cư châu Á nên cần có dự án khảo sát di truyền của người Việt Nam để rút ra kết luận chính xác về bộ gen người Việt rồi từ đó tìm ra mối quan hệ giữa người Việt Nam với các cộng đồng châu Á khác.
 3. Giải trình tự DNA của hơn 70 sọ cổ, sưu tập lớn nhất hiện có được lưu trữ ở Việt Nam sẽ là cách tốt nhất để tìm nguồn gốc dân cư châu Á.
 4. Việc cộng đồng khoa học quốc tế đưa ra kết luận cuối cùng về lịch sử dân cư Đông Á là điều vô cùng quan thiết. Bởi lẽ, chỉ có trên cơ sở đó, các nhà sử học mới có tài liệu tin cậy để viết lại cuốn sử Đông Á, giải phóng các dân tộc Đông Á khỏi lịch sử lầm lạc hiện nay!

                                                                                   Sài Gòn, 2. 12. 20120


*Investigative Genetics volume 4, Article number: 11 (2013) https://investigativegenetics.biomedcentral.com/articles/10.1186/2041-2223-4-11


Tài liệu tham khảo.


 1. Hà Văn Thùy. Tìm lại cội nguồn tổ tiên cội nguồn văn hóa. http://www.talawas.org/talaDB/showFile.php?res=3789&rb=0302
 2. Hà Văn Thùy. Con người rời khỏi Châu Phi khi nào? - Diễn ...www.nhatbaovanhoa.com › ha-van-thuy-con-nguoi-roi...
 3. Hà Văn Thùy. Viết lại lịch sử Trung Hoa.

http://www.amazon.com/Viet-Lai-Lich-Trung-Vietnamese/dp/1500462675/ref=sr_1_1?s=books&ie=UTF8&qid=1407022568&sr=1-1&keywords=ha+van+thuy


 1. Hà Văn Thùy. The Formation Process of The Origin and Culture of The Viet People https://www.amazon.com/Formation-Process-Origin-Culture-People/dp/1989993303/ref=sr_1_1?dchild=1&keywords=ha+van+thuy&qid=1604280858&sr=8-1
 2. Nguyễn Đình Khoa. Nhân chủng học Đông Nam Á. ĐH&THCN. H.1983

AN ARTICLE SHOWS THE FAIL

IN DISCOVERING THE HISTORY OF EAST ASIA


Ha Van Thuy


That is the essay Inferring human history in East Asia from Y chromosomes by Chuan-Chao Wang, Hui Li, two leading scholars of Chinese Genetics. With two words "inferring", the authors express caution in their view of a sensitive, controversial issue in the academic world. Using the word "inferring" also means that they are not able to make a positive conclusion. However, this is a valuable article because the authors have the merit to synthesize the materials and ideas of researchers, helping us to know the "footsteps" of the world scholars on the way to discover the East history.


I.Research results.


The article presents the following research results:


1.Once it became generally accepted that modern humans evolved recently in Africa, the times and routes of migration to East Asia remained controversial. Three different models were insisted upon by different researchers. The first model postulated that northern populations of East Asia migrated to the south, and mixed with the Australian ancestors who had settled in Southeast Asia. The second model suggested that the northern populations of East Asia evolved from the southern settlers. However, a third model assumed that northern and southern East Asian populations evolved independently since the late Pleistocene more than 10,000 years ago.


2. There are four dominant groups of Y chromosomes in East Asia: O-M175, C-M130, D-M174 and N-M231 - accounting for about 93% of the Y chromosome in East Asia. Haplogroup O-M175 is the largest haplogroup in East Asia, comprising about 75% of the population of China and more than half of the population of Japan and, therefore, related to the Neolithic migrants (Figure 1 ). O-M175 gave rise to three groups of downstream haplog - O1a-M119, O2-M268 and O3-M122 - which accounted for a total of 60% of the Y chromosome in East Asian populations . Data show that the O3-M122 haplog group in south East Asia is more diverse than the group in north East Asia, favoring the southern origin of the O3-M122.


image007Figure 1: Four groups of chromosomes


 1. Haplogroup C = Melanesian
 2. Haplogroup D = Negritoid
 3. Halogroup   N = Mongoloid
 4. Halogruop   O = Indonesian

3. Haplogroup C-M130 could represent one of the earliest settlements in East Asia. This widely distributed pattern of the C-M130 suggests that the C-M130 may have arisen somewhere in mainland Asia before modern humans arrived in Southeast Asia. The appearance of haplogroup C in Southeast Asia and Australia must be much earlier than about 60 thousand years ago. Consequently, populations with haplogroup C had to settle in East Asia approximately 10 thousand years earlier than populations with haplogroup O.


 4.  The migration history of the D-M174 haplogroup is the most mysterious. Haplogroup D-M174 has a high frequency in Andaman Negritos, northern Burmese and Ainu populations of Japan, and also occurs with low frequency in other East and Southeast Asian and Central Asian populations (Figure 1). If haplogroup D originated in Africa, it is most mysterious how it moved through haplogroup CF populations to East Asia. Another mystery is how did haplogroup D migrate from southwest Asia to Japan? If haplogroup D originated in Africa, it is most mysterious how it moved through haplogroup CF populations to East Asia. Another mystery is how did haplogroup D migrate from southwest Asia to Japan? Their lineage may have been replaced by the expansion of the C2 and K haplog groups from Papua some 18 thousand years ago or the more recent migration of the O haplogroup from mainland East Asia. However, due to lack of data, the history of haplogroup D, as a genetic legacy of the Old Stone Age in East Asia, remains a mystery.


5. Haplogroup O has a fraternal haplogroup, N-M231, which reaches the highest frequency in northern Eurasia, especially among most Uralic populations, including Finnic, Ugric, Samoyedic and Yukaghir, as well as some Altaic and Eskimo populations in northern Siberia. It also occurs with low frequency in East Asia (Figure 1). Haplogroup N migration is another testament to the southern origins of East Asians. Xue et al reported that Y-STRs had a higher diversity in populations north East Asia than in southern populations. Northern populations expanded earlier than southern populations. However, Shi et al. indicated that the greater diversity between groups of Y chromosomes observed in Northeast Asia was confirmed by Karafet et al. actually a false impression due to the recent population mix.


II. Results of our research.


Above are announced of international scholars on East Asian population history. To comment on them, there must be at least one other study to compare. Fortunately, we put a lot of effort into this. From 2005, starting with the treatise Rediscovering the Ancestors, Cultural Roots (1), then the article When Man left Africa (2), along with many published books such as Rewriting Chinese History (3), The Formation Process of The Origin and Culture of The Viet People (4) ... we publish the following statements:


1.  Prehistoric human migration is subject to two conditions: population boom that spurred migration and favorable climate. The first departure from Africa took place 135,000 years ago. The influx of people from Northwest Africa to the Middle East. Unfortunately, 90,000 years ago, the climate turned fiercely cold, the entire group of people was destroyed on the Levant land of Israel. 85,000 years ago, the second exodus happened. This time, the group passed through the Hong Hai gate to the Arabian peninsula. Being blocked by the ice wall in the North, the group split in two. Some stayed in Yemen. Some of them follow the coast of India to the East.


Later when we have more material, we will present more details: This line of people also divided into two. Some went "fast train" to Southeast Asia 80,000 years ago. But unfortunately, at the same time the temperature was fiercely low, wiping out this group of people. Archeology found only 47 of their fossil teeth at Fuyan Cave in Hunan province. Archeology found the stone tools of Homo sapiens 80,000 years ago in Australia. This proves that some "fast train" passengers have arrived in Australia, becoming the first inhabitants of the continent. The group took a slow train to Vietnam 70,000 years ago, making up the entire population of Asia.


2. To find out the formation of East Asian population, it is imperative to answer the second question: who are the people who came to Vietnam and who left Vietnam to dominate Asia? Fortunately, Nguyen Dinh Khoa (5), said: “In the New Stone Age in Vietnam, there appeared two major strains Mongoloid and Australoid. They crossed with each other and their descendants continued to cross, giving birth to four ancient Vietnamese races, Indonesian, Melanesian, Negritoid and Vedoid, of the same Australoid type. By the Iron-Age, the Southern Mongoloid appeared and became the subject of the population. Australoid people disappeared from this land, unknown due to immigration or assimilation? " From these original documents, the tracing of East Asians becomes reliable. Only the Southern migration route brings Africans to Vietnam, making up the entire population of the East.


3. 50,000 years ago, people from Vietnam migrated to the islands of Southeast Asia and took over the land of India. 40,000 years ago, due to the warmer climate, the ancient Vietnamese went to explore the Mainland. The Mongoloid group from Northwestern Vietnam followed the Western corridor of the mainland to conquer Mongolia


4. In mainland Southeast Asia including South Yangtze, the Hoa Binh created new stone tools, domesticated rice, millet, chickens, dogs, and pigs, and built an agricultural economy. About 10,000 years ago, when the Ice Age ended, the Viet brought agriculture to the Yellow River basin, planted wet rice in Jiahu and planted millet in Yangshao.


5. About 7,000 years ago, in Yangshao, the Australoid Viet mixed blood with the Northern Mongoloid nomadic in the North Yellow River, giving birth to the Southern Mongoloid strain. Then the Southern Mongoloid population increased, became the subject of the population in the Yellow River basin.


6. Around 2698 BC, the Mongols occupied the Central Yellow River, establishing the Emperor state. Due to war refugees, a part of the Viet ran down to Shouth Yangtze and then continued to Vietnam, bringing the Mongoloid gene source to modify Vietnam and Southeast Asia population to the Southern mongoloid strain. About 2000 years BC, the entire population of Vietnam carried the genetic code of Southern Mongoloid, which anthropology calls the modern Vietnamese. Due to sporadic migrants for a long time during the second half of the third millennium BC, the genetic transformation of Vietnamese people from Australoid to Southern Mongoloid took place slowly,  had no replacing mass of population, so the Vietnamese keep the highest biodiversity among Asian populations.


From our model, we comment on the research results stated in the article as follows:


i. 2004 when referring to Chu et al. (6), Stephen Oppenheimer (7), Ballinger et al. (8) and Nguyen Dinh Khoa (5) we were combining genetic knowledge, archeology and anthropology, leading to assert that there is only the Southern migration path of Homo sapiens from Africa to Vietnam, making up the entire population of East Asia. The existence of three patterns that made up the population of East Asia showed that genetics was not reliable enough in determining the route of prehistoric migration to East Asia from Africa. This makes the research unfocused, contradictory, and causing endless controversy. As a result, up to now, the world scientific community has not determined the history of Eastern population formation.


ii. Detected four groups of Y chromosome haploid in East Asian population: strain Indonesian (equivalent to group M), Melanesian (equivalent to group C), Negritos (equivalent to group D), strain Mongoloid (equivalent to group N) is successful. However, studies have not identified the origin of these strains. Hence speculation that group C was present in Southeast Asia before group O appeared as well as group D was the result of another exodus from Africa ... Such judgment is unwarranted. because in fact the only migration out of Africa occurred 85,000 years ago.


iii. The identification of the N group in Mongolia with the highest genetic diversity in the Mongoloid strain is accurate, but since the origin of this group of people is not known, a correct finding has been unjustly denied!


iv. It can be affirmed that, due to incorrect determination of the migration path to East Asia, in the studies carried out for many years, the authors seem confused, lost, leading to failure to come to real appropriate conclusions. As a result, the history of East Asian population has not been determined to date.


v.The discovery that four East Asian population groups of genetics differ from Nguyen Dinh Khoa's anthropology in that: there is only one black group Negritos D and one more Mongolian group N. While the Nguyen Dinh Khoa document does not there are Mongol strains but there are two black strains being Negritoid and Vedoid.


Please be explained as follows


- Mongoloid people left Vietnam 40,000 years ago, so they are not present in the Vietnamese population. Therefore, it is not included in the Vietnamese ancient skull collection. Of course not in Nguyen Dinh Khoa's document.


- North Mongoloid strain lived 40,000 years ago in Northern China, 7000 years ago merged with the ancient Viet to create the South Mongoloi strain. Therefore, the Mongoloid appeared in East Asia in the N genetic group.


- In East Asia, the two black strains Negritoid and Vedoid due to blood close proximity and living together, they merged into the genetic group Negritos, called group D.


III. Conclusion and recommendation.


In 2005, archaeological as well as genetic documentation is limited. Based on these initial knowledge, we have ventured to give a historical model of East Asian population. After 15 years, a lot of genetic studies and oriental archeology were published. These findings support the model we propose. For example, the discovery of the owner of Xianren Cave Zhoukoudian affirmed that the Lac Viet people went to the South Yellow River 40000 years ago. Excavation of the Fairy Cave relics of Jiangxi province, Quang Tay Cansang Guangxi ... shows that Lac Viet people have lived here since ancient times, crafting the first pottery 20,000 years ago, the earliest taming rice plants 12,400 years, making hieroglyphs 6,000 years ago ... Unfortunately, we am just an amateur researcher, written in Vietnamese, so international academic researchers do not know our works. Meanwhile they put in so much effort to push the open door!


It is hoped that this article reaches an international scholar for a common interest in exploring the history of East Asian populations. Also for this purpose we recommend:


 1. To study Eastern history, first of all, it is necessary to affirm the path of southern migration that brings modern people to Vietnam and makes up the entire population of Asia.
 2. Because many genetic studies have found that Vietnamese people have the highest biodiversity among the Asian population, a Vietnamese genetic survey project is needed to draw exact conclusions about the Vietnamese genome. From that finds relationships between Vietnamese people and other Asian communities.
 3. DNA sequencing of more than 70 ancient skulls, the largest collection currently available in Vietnam, will be the best way to trace Asian populations.
 4. When group D was born in Vietnam, then that they went to the mainland and to the West to dominate Burma, Tibet, or went to Northeast China and then invade Japan it was understandable.
 5. It is extremely important that the international humanities community reach its final conclusion about East Asian population history. Because, only on that basis, do historians have reliable documents to rewrite the history of East Asia, freeing the peoples of East Asia from the current false history!

                                                                                    Saigon, 2. 12. 20120


*Investigative Genetics volume 4, Article number: 11 (2013) https://investigativegenetics.biomedcentral.com/articles/10.1186/2041-2223-4-11


References


1.   Hà Văn Thùy. Tìm lại cội nguồn tổ tiên cội nguồn văn hóa. http://www.talawas.org/talaDB/showFile.php?res=3789&rb=0302


2.   Hà Văn Thùy. Con người rời khỏi Châu Phi khi nào?  ...www.nhatbaovanhoa.com › ha-van-thuy-con-nguoi-roi...


3.   Hà Văn Thùy. Viết lại lịch sử Trung Hoa.


http://www.amazon.com/Viet-Lai-Lich-Trung-Vietnamese/dp/1500462675/ref=sr_1_1?s=books&ie=UTF8&qid=1407022568&sr=1-1&keywords=ha+van+thuy


4.   Hà Văn Thùy. The Formation Process of The Origin and Culture of The Viet People https://www.amazon.com/Formation-Process-Origin-Culture-People/dp/1989993303/ref=sr_1_1?dchild=1&keywords=ha+van+thuy&qid=1604280858&sr=8-1


5.   Nguyễn Đình Khoa. Nhân chủng học Đông Nam Á. ĐH&THCN. H.1983


6.  J.Y. Chu et al: Genetic relationship of population in China. Proc. Natl. Acad.    Sci.USA 1998 No 95 p. 11763-11768Y.


7. Stephen Oppenheimer. Out of Eden Peopling of the World ( www.bradshawfoundation.com). và Journey of Mankind the Peopling of the World (http://www.bradshawfoundation.com/journey/


 1. S.W. Ballinger et al: Southeast Asian mitochondrial DNA Analysis reveals genetic continuity of ancient Mongoloid migration. Genetic 1992 No 130 p.139-45