Cuba: Chính quyền tổ chức biểu tình để “bảo vệ Cách mạng”

19 Tháng Bảy 20218:00 SA(Xem: 3973)

VĂN HÓA ONLINE – DIỄN ĐÀN 3 - THỨ HAI 19 JULY 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Cuba: Chính quyền tổ chức biểu tình để “bảo vệ Cách mạng”


RFI 18/07/2021


image005Biểu tình « bảo vệ Cách mạng », theo chỉ thị của chính quyền tại thủ đô La Habana, ngày 17/07/2021. AFP - YAMIL LAGE


Thùy Dương


Tại Cuba, vào hôm qua 17/07/2021, gần một tuần sau cuộc biểu tình quy mô chưa từng có chống chính phủ, La Habana đã cho tập hợp đông đảo người ủng hộ chính quyền, với sự tham gia của cựu lãnh đạo Raul Castro. Hơn trăm ngàn người đã tập trung dọc bờ biển La Habana để "bảo vệ Cách mạng Cuba" theo chỉ thị của chính quyền.


Từ La Habana, thông tín viên Domitille Piron gửi về bài phóng sự :


“Cứ từng nhóm 100 người dân Cuba được xe bus đưa đến Malecon. Họ đến từ khắp các ngõ ngách của thủ đô. Các sinh viên và công chức như anh Osiris tập trung ở đây để tố cáo và phản đối các hành vi thao túng liên quan đến các cuộc biểu tình đông đảo chống chính phủ hôm Chủ Nhật tuần trước. Osiris nói : “Những gì đã xảy ra là các hành động phá hoại do Hoa Kỳ tổ chức, nhằm gây bất ổn cho đất nước Cuba trong khi ở đây chúng tôi vẫn luôn sống bình yên”.


Trong đám đông, có một người đàn ông liều lĩnh hô vang "Tự do". Người này ngay lập tức bị phản đối và bị bắt giữ. Đoàn biểu tình lại tiếp tục đồng thanh: "Đả đảo bọn phản cách mạng". Trong đoàn tuần hành, có nữ sinh viên Ana Yusmary Montalbo. Cô gái trẻ này nói :  “Nếu chúng ta thảo luận, chúng ta có thể hiểu được nhau (…). Các vụ tấn công và bạo lực mà chúng ta đã thấy trong các cuộc biểu tình đó là không cần thiết".


Trong ngày hành động để "tái khẳng định Cách mạng" này, chủ tịch Miguel Diaz-Canel tố cáo những dối trá quanh chuyện biểu tình ngày 11/07 : "Thông tin về chuyện nhân dân đang nổi dậy chống lại chính phủ của họ và chính phủ thì trấn áp dân chúng tại Cuba là dối trá. Thưa đồng bào, không có sự dối trá nào được tạo ra một cách tình cờ hay do nhầm lẫn, mọi thứ đều đã được cân nhắc tính toán kỹ, theo bài bản của một cuộc chiến tranh phi quy ước.ubl


Theo nhà chức trách, có khoảng 100.000 người tập hợp trong ngày thứ Bảy, trong khi các số liệu về số ca lây nhiễm virus corona ở Cuba cho thấy tình hình dịch tễ rất đáng lo ngại”.


Phó chủ tịch Venezuela đến Cuba


AFP cho biết phó chủ tịch Venezuela, bà Delcy Rodriguez, đã đến La Habana gặp chủ tịch Cuba, Miguel Diaz-Canel, hôm thứ Sáu 16/07 để bày tỏ sự ủng hộ đối với chính phủ Cuba. Hai nước đã thiết lập mối quan hệ gắn bó kể từ khi Hugo Chavez lên cầm quyền. Nhà lãnh đạo Venezuela Hugo Chavez (1999-2013) coi Fidel Castro là “người cha tinh thần”.