Tổng thống Phần Lan: Ông Putin nói 'chưa bao giờ' muốn thay chính phủ ở Ukraine

15 Tháng Ba 20228:03 SA(Xem: 3282)

VĂN HÓA ONLINE – DIỄN ĐÀN 3 - THỨ BA 15 MAR 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Tổng thống Phần Lan: Ông Putin nói 'chưa bao giờ' muốn thay chính phủ ở Ukraine


TRÙNG QUANG


15/3/2022


(PLO)- Ông Niinistö được biết là người vẫn thường nói chuyện với Tổng thống Nga Putin trong những năm gần đây.


Trong cuộc phỏng vấn với đài CNN hôm 14-3, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinistö nói rằng TT Nga Vladimir Putin sẽ không tìm cách thay đổi chính phủ ở Ukraine thông qua chiến dịch quân sự đặc biệt của Moscow ở nước láng giềng.


image007Tổng thống Phần Lan Sauli Niinistö (trái) trong một cuộc gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: REUTERS


Ông Niinistö, được biết là người vẫn thường nói chuyện với Tổng thống Nga Putin trong những năm gần đây, đã lại có cuộc đối thoại với chủ nhân Điện Kremlin hôm 11-3, như một phần nỗ lực duy trì kênh ngoại giao với Moscow.


“Ông Putin có bản danh sách mục tiêu. Tất cả mọi người đều biết chuyện đó. Nhưng dường như chuyện thay đổi chính phủ Ukraine không còn nằm trong danh sách này nữa” – ông Niinistö nói.


Khi được hỏi về việc liệu ông Putin có cho thiết lập một chính quyền ủng hộ Nga ở Kiev hay không, TT Phần Lan cho biết: “Ông ấy (Vladimir Putin) rất rõ ràng khi tôi hỏi ông ấy là ‘Ông có từ bỏ đòi hỏi này chưa (thay đổi chính phủ)?’ thì ông ấy nói ‘Tôi chưa bao giờ đòi hỏi điều đó’”.


Trong một diễn biến liên quan, ông Oleksiy Arestovych - cố vấn của Tổng thống Volodymyr Zelensky ngày 14-3 cho biết Ukraine có thể đạt một thỏa thuận hòa bình với Nga sớm nhất trong vòng một đến hai tuần tới, và muộn nhất là vào tháng 5, theo hãng tin Sputnik.


Bất chấp việc tin rằng hai bên có thể đạt được một thỏa thuận hòa bình, ông Arestovych dự báo giao tranh cục bộ có thể kéo dài trên khắp đất nước trong một năm.


Vòng đàm phán thứ tư giữa Moscow và Kiev đã được tổ chức vào ngày 14-3 bằng hình thức cuộc gọi video. Cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky - ông Mikhaylo Podolyak cho biết cuộc đàm phán đã được tạm dừng và sẽ tiếp tục vào hôm nay, 15-3. TRÙNG QUANG