Người Hà Nội ngỡ ngàng, tiếc nuối nhìn Văn Miếu “mới tinh”

10 Tháng Giêng 20176:42 CH(Xem: 7702)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  TƯ  11   JAN  2017


Người Hà Nội ngỡ ngàng, tiếc nuối nhìn Văn Miếu “mới tinh”


Thứ ba, 10/01/2017


(Xã hội) - Nhiều người không khỏi nuối tiếc khi nhìn Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội) được sơn lại thành màu trắng làm mất đi những bức tường gạch cũ kỹ mang dáng dấp cổ kính, rêu phong.


image008


Những ngày này, người dân đến tham quan Văn Miếu – Quốc Tử Giám tỏ ra bất ngờ khi thấy nơi đây đã được sơn lại thành màu trắng.


image009


Hầu hết mọi người đều tiếc nuối cho những bức tường gạch cổ kính đã có từ rất lâu.


image010


Được xây dựng từ năm 1070 dưới triều Vua Lý Thánh Tông, Văn Miếu là nơi thờ Khổng Tử và các bậc Tiên Hiền, Tiên Nho…


image007


Quốc Tử Giám được xây sau đó (1076) dưới thời Vua Lý Nhân Tông và là trường đại học đầu tiên đào tạo ra nhân tài cho đất nước.


image011


Trải qua 1000 năm lịch sử, Văn Miếu – Quốc Tử Giám vẫn giữ được vẻ cổ kính với đặc điểm kiến trúc của nhiều triều đại và nhiều hiện vật.


image012


Những bức tường gạch cổ kính bên những cây cổ thụ đã từng chứng kiến việc tế lễ, học hành, thi cử của Đại Việt đã trở thành biểu tượng của Văn Miếu – Quốc Tử Giám.


image013


Việc sơn mới lại đã khiến những bức tường cổ kính đó “biến mất”.


image014


Thay vào đó là những cánh cửa, bức tường có dáng cũ nhưng được “khoác áo” hoàn toàn mới.


image015


Một không gian hoàn toàn mới mẻ trong Văn Miếu – Quốc Tử Giám vào những ngày gần đây. Vẫn còn những cây cổ thụ nhưng bên những bức tường trắng mới.


image016


Được biết, ngày nay Văn Miếu – Quốc Tử Giám là một trong những di tích lịch sử văn hoá tiêu biểu quan trọng bậc nhất của Thủ đô Hà Nội và cả nước.


Đây cũng là nơi tổ chức các hoạt động mang đậm văn hoá Việt Nam, đồng thời là điểm đến du lịch, nghiên cứu của nhiều du khách nước ngoài. Việc thay đổi trên có thể ảnh hưởng không nhỏ tới các hoạt động này.


(Theo Infonet)

13 Tháng Bảy 2016(Xem: 7755)