Melania Trump kêu gọi người Mỹ hòa hợp chủng tộc

27 Tháng Tám 20207:56 SA(Xem: 4783)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ CALIFORNIA - THỨ TƯ 27 AUG 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Bầu cử 2020: Melania Trump kêu gọi người Mỹ hòa hợp chủng tộc


BBC 26/8/2020


image032

Nguồn hình ảnh, Reuters/Chụp lại hình ảnh, Melania Trump phát biểu từ Vườn hồng tòa Bạch Ốc


Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump chân thành kêu gọi sự thống nhất chủng tộc trong một bài phát biểu tới đại hội của đảng Cộng hòa, được truyền hình trực tiếp từ Nhà Trắng,


"Hãy ngăn chặn bạo lực và cướp bóc," bà nói khi các cuộc biểu tình đang tiếp tục về một vụ bắn cảnh sát ở Wisconsin.


Bà Trump kêu gọi người Mỹ ngừng đưa ra các giả định dựa trên chủng tộc và suy nghĩ chín chắn về lịch sử Hoa Kỳ.


Tổng thống Donald Trump hiện đang thua đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden trong các cuộc thăm dò dư luận cho cuộc bầu cử vào tháng 11.


Ông Trump, một đảng viên Đảng Cộng hòa, sẽ phát biểu vào đêm cuối cùng của hội nghị đảng hôm thứ Năm.


Melania Trump nói gì?


Bà Trump thường hay né tránh ánh đèn sân khấu đã chiếm vị trí trung tâm tại đại hội đảng Cộng hòa, trong nỗ lực thuyết phục cử tri dồn phiếu cho cuộc tái tranh cử hiện đang thua đối thủ của chồng.


Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ phát biểu tối thứ Ba trước một khán giả nhỏ, bao gồm cả chồng, tại Vườn Hồng tòa Bạch Ốc.


"Giống như tất cả các bạn, tôi đã phản ánh về tình trạng bất ổn chủng tộc ở đất nước chúng ta," bà nói.


"Đó là một thực tế khắc nghiệt mà chúng ta không tự hào về những phần lịch sử của mình. Tôi khuyến khích các bạn tập trung vào tương lai trong khi vẫn học hỏi từ quá khứ."


image033

Nguồn hình ảnh, Reuters


Bà nói thêm: "Tôi kêu gọi mọi người hãy đến với nhau một cách lịch sự để chúng ta có thể làm việc và sống theo tiêu chuẩn nước Mỹ lý tưởng của mình.''


"Tôi cũng yêu cầu mọi người ngừng những hành vi bạo lực và cướp bóc được thực hiện nhân danh công lý, và đừng bao giờ đưa ra các giả định dựa trên màu da của một người."


Lịch trình đại hội hôm thứ Ba bắt đầu với một buổi cầu nguyện cho Jacob Blake, người đàn ông da đen 29 tuổi, người đã bị cảnh sát ở Wisconsin bắn nhiều phát vào lưng hôm Chủ nhật.


Ông Trump đã đăng tweet kêu gọi thống đốc tiểu bang Trung Tây gọi Vệ binh Quốc gia khi tình trạng bất ổn tiếp tục diễn ra sau vụ xả súng.


Bà Trump cũng bày tỏ lòng thương xót đối với những người Mỹ lo lắng về sự bùng phát của virus corona.


"Tôi biết nhiều người đang lo lắng," bà nói. "Một số cảm thấy bất lực. Tôi muốn bạn biết bạn không đơn độc."


Melania Trump nói gì về tổng thống?


Trong bài phát biểu, bà Trump ca ngợi chồng là một người "không giấu giếm cảm giác của mình trước mọi thứ".


"Sự trung thực hoàn toàn là những gì chúng ta với tư cách là công dân xứng đáng nhận được từ tổng thống của mình. Dù bạn có thích hay không, bạn luôn biết ông ấy đang nghĩ gì."


Bà nói hai vợ chồng bà được truyền cảm hứng từ những gia đình lao động Mỹ, những người mà bà ca ngợi là "xương sống của đất nước này".


"Bất kể số lượng các tiêu đề truyền thông tiêu cực hoặc sai lệch hoặc các cuộc tấn công từ phía bên kia, Donald Trump không và sẽ không mất tập trung vào bạn", bà nói thêm.


image034

Nguồn hình ảnh, Reuters


"Anh ấy yêu đất nước này và biết cách hoàn thành công việc."


"Như bạn đã biết trong năm năm qua, anh ấy không phải là một chính trị gia truyền thống."


Quyết định phát biểu từ ghế tổng thống của Melania Trump đã khiến các đảng viên Đảng Dân chủ tức giận, họ cho rằng địa điểm được sử dụng không phù hợp vì lạm dụng các nguồn lực của chính phủ.


Cuối tuần qua, bà Trump công bố việc cải tạo Vườn Hồng, bao gồm việc di dời khoảng một chục cây táo do cựu Đệ nhất phu nhân Jackie Kennedy trồng.


Trên mạng xã hội, một số người tuyên bố sai lầm là các cây và bụi hoa hồng lịch sử được đã bị nhổ bỏ, và nhiều người tức giận tấn công đệ nhất phu nhân người Slovenia như một "người nước ngoài".


Chính quyền Trump cho biết dự án trùng tu Vườn Hồng kéo dài ba tuần do các nhà tài trợ tư nhân chi trả và không tiết lộ tổng chi phí.


image035

Nguồn hình ảnh, Reuters Chụp lại hình ảnh,  Jon Ponder, bên trái, trước đây cướp ngân hàng, đã được ân xá trong một đoạn video chiếu trước hội nghị


Ngay trước khi Mary Ann Mendoza, một phụ nữ có con trai sĩ quan cảnh sát bị giết bởi một người nhập cư bất hợp pháp, chuẩn bị lên sân khấu, ban tổ chức thông báo bà đã bị rút khỏi danh sách đọc diễn văn.


Quyết định rút Mary Ann Mendoza được đưa ra vài giờ sau khi bà xin lỗi đã đăng lại một bài diễn văn bài Do Thái trước đó hôm thứ Ba.


Đảng Dân chủ phản ứng ra sao?


Đảng viên Đảng Dân chủ hôm thứ Ba chỉ trích những nỗ lực lập luận rằng tổng thống đã xử lý rất tốt sự bùng phát virus corona của Đảng Cộng hòa trong hội nghị tối thứ Hai.


Đảng Dân chủ cho rằng ông Trump phải chịu trách nhiệm cho việc Covid-19 giết chết hơn 180.000 người Mỹ - nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới.


Cựu Phó Tổng thống Mỹ Al Gore, đảng viên Dân chủ, nói rằng ông Trump đang tìm cách "đè đầu cưỡi cổ nền dân chủ" bằng cách chỉ trích việc bỏ phiếu gửi qua thư và đặt câu hỏi về tính toàn vẹn của cuộc bầu cử.


Cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, người thua ông Trump trong cuộc tranh cử năm 2016, nói nếu ông Biden bị thua khi kiểm phiếu vào đêm bầu cử, ông không nên thừa nhận thất bại vì những lá phiếu bưu điện chưa đếm có thể quyết định cuộc tranh cử./