TT Trump phủ quyết dự luật quốc phòng vì không muốn có 'quà' cho Trung cộng

25 Tháng Mười Hai 20208:04 SA(Xem: 4097)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ CALIFORNIA - THỨ SÁU 25 DEC 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


TT Trump phủ quyết dự luật quốc phòng vì không muốn có 'quà' cho Trung cộng

image004

Văn Khoa

24/12/2020  Thanh Niên Online


Tổng thống Donald Trump ngày 23.12 phủ quyết Đạo luật ủy quyền quốc phòng (NDAA) cho tài khóa 2021 vì xem dự luật này là “món quà” cho Trung Quốc và Nga, theo Bloomberg.


image003Tổng thống Donald Trump lúc lên chiếc Không lực một tại căn cứ Andrews ở bang Maryland ngày 23.12. Reuters


Trong thông báo phủ quyết NDAA, Tổng thống Trump cho rằng dự luật không có những biện pháp bảo vệ an ninh quốc gia trọng yếu, không có những điều khoản tôn trọng các cựu chiến binh và lịch sử của quân đội Mỹ.


Hôm 13.12, ông Trump đã viết trên Twitter: “Bên chiến thắng lớn nhất của dự luật quốc phòng mới là Trung Quốc. Tôi sẽ phủ quyết". Ông Trump không nói rõ về những quan ngại của ông liên quan Trung Quốc.


Trong khi đó, nhiều nghị sĩ thuộc Đảng Cộng hòa lẫn đảng Dân chủ khẳng định dự luật mới sẽ thể hiện sự cứng rắn hơn của Mỹ đối với Trung Quốc và cần được ký ban hành trở thành luật càng sớm càng tốt.


Theo NDAA, Mỹ sẽ chi 741 tỉ USD cho các chương trình quốc phòng của Lầu Năm Góc và các cơ quan khác. NDAA có một số điều khoản ủng hộ việc bán vũ khí cho Đài Loan và sẽ thiết lập sáng kiến nhằm gia tăng sự hiện diện của quân đội Mỹ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, theo hãng tin CNA.


Trước đó, Tổng thống Trump cũng đã viết trên Twitter rằng ông sẽ phủ quyết NDAA nếu dự luật không hủy bỏ điều khoản 230, thuộc bộ luật về truyền thông vốn giúp những mạng xã hội như Twitter và Facebook và những đại gia công nghệ khác không phải chịu trách nhiệm pháp lý cho những nội dung được đưa lên mạng, theo AP.


Tuy nhiên, NDAA có thể trở thành luật mà không cần có chữ ký của Tổng thống Trump vì dự luật này đã được Hạ viện lẫn Thượng viện thông qua với số phiếu chênh lệch đủ lớn để vượt qua quyền phủ quyết của tổng thống, theo AP.


khi Tổng thống Trump phủ quyết NDAA, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho hay quốc hội sẽ bắt đầu bỏ phiếu để vượt qua quyền phủ quyết của ông Trump đối với NDAA vào ngày 28.12, theo Bloomberg.

07 Tháng Mười Một 2020(Xem: 4427)