Thượng Viện Mỹ thông qua luật ngân sách quốc phòng

02 Tháng Giêng 20219:30 SA(Xem: 4129)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ CALIFORNIA - THỨ BẦY 02 JAN 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)

Bác phủ quyết của TT Trump, Thượng Viện Mỹ thông qua luật ngân sách quốc phòng

 02/01/2021

image003Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng, Washington, Hoa Kỳ, ngày 31/12/2020. REUTERS - LEAH MILLIS


Minh Anh

Ngày 01/01/2021, Thượng Viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự luật ngân sách quốc phòng. Đây là lần đầu tiên Thượng Viện Mỹ, do đảng Cộng Hòa chiếm đa số, cùng thông qua một dự luật với đảng Dân chủ để bác bỏ phủ quyết của tổng thống Donald Trump.

Từ San Francisco, thông tín viên Eric de Salves giải thích :

« Đây là một cái tát chưa từng có giáng vào Donald Trump. Số phiếu vượt quá mức đa số 2/3 cần thiết : 81 nghị sĩ bỏ phiếu bác phủ quyết dự luật và chỉ có 13 nghị sĩ Cộng Hòa ủng hộ phủ quyết của tổng thống về ngân sách quân sự hàng năm.

Ông Trump đặc biệt phê phán về việc luật ngân sách này cho phép đổi tên các căn cứ quân sự nào mang tên những vị tướng Liên minh miền nam, biểu tượng của quá khứ nô lệ Mỹ.

Đây là lần bác thứ hai sau khi các dân biểu Hạ Viện bỏ phiếu thông qua theo cùng chiều hướng này với 322 phiếu thuận và 87 phiếu chống. Như vậy, cuộc bỏ phiếu tại Thượng Viện chấm dứt một tuần lễ thảm hại đối với Donald Trump tại nghị viện .

Publicité

Cho đến nay, đảng Cộng Hòa luôn tuân theo lệnh của ông, nhưng trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ, gió dường như bắt đầu đổi chiều. Hôm thứ Tư, 30/12/2020, Donald Trump đã bị mất đi một nguồn ủng hộ quan trọng nhất ở Thượng Viện.

Ông Mitch McConnell, lãnh đạo phe đa số Cộng Hòa, đã phản đối việc ông Trump tăng mức trợ cấp khẩn cấp vì virus corona lên 2.000 đô la. Nhưng nhất là ông McConnell không còn ủng hộ ông Trump trong việc từ chối nhìn nhận thất bại bầu cử.

Trong khi tổng thống Mỹ đề nghị các nghị sĩ ngăn cản tiến trình xác nhận kết quả kiểm phiếu đại cử tri tuần tới (thứ Tư 06/01), McConnell đã gọi điện để yêu cầu họ chứng nhận chiến thắng của Joe Biden. Sự việc đã khiến ông Trump nổi đóa, vào lúc ông ngày càng bị cô lập trong đảng Cộng Hòa. ». (theo RFI)