Joe Biden sẽ ký một loạt sắc lệnh ngay ngày nhậm chức

18 Tháng Giêng 20218:28 SA(Xem: 4151)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ CALIFORNIA - THỨ HAI 18 JAN 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Joe Biden sẽ ký một loạt sắc lệnh ngay ngày nhậm chức


 17/01/2021


image008Tổng thông tân cử Mỹ Joe Biden tại Queen Theatre giới thiệu kế hoạch chống dịch Covid-19 và tái thiết kinh tế quốc gia, ngày 14/01/2021 tại Wilmington, bang Delaware, Hoa Kỳ. © Alex Wong/Getty Images/AFP


Minh Anh


Chánh văn phòng tương lai của tổng thống Mỹ, Ron Klain, ngày 16/01/2021 cho biết ông Joe Biden sẽ ký một loạt sắc lệnh ngay ngày đầu tiên nhậm chức nhằm « phục hồi vị trí của nước Mỹ trên thế giới ». Dịch bệnh, khủng hoảng kinh tế, bất công xã hội và chủng tộc hay như biến đổi khí hậu sẽ là những vấn đề ưu tiên cần « khẩn cấp » thông qua.


Theo AFP, thách thức đầu tiên mà tổng thống Biden phải đối mặt là cuộc khủng hoảng dịch tễ nghiêm trọng. Nước Mỹ sắp chạm ngưỡng 400.000 người chết vì Covid-19 kể từ đầu mùa dịch đến nay. Đại dịch dường như đang vượt ngoài tầm kiểm soát với hơn một triệu ca nhiễm mới mỗi tuần.


Nhằm tăng cường khả năng miễn nhiễm cho người dân, tổng thống Joe Biden dự kiến lập nhiều điểm tiêm chủng tại cơ sở - một biện pháp cần sự hợp tác giữa chính quyền liên bang và các bang, đồng thời mở rộng các chiến dịch phòng ngừa. Tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ sẽ ban hành một sắc lệnh bắt buộc đeo khẩu trang tại những cơ sở và không gian trực thuộc chính phủ liên bang, cũng như khi di chuyển giữa các bang.


Dịch bệnh kéo dài đã làm cho nền kinh tế Mỹ kiệt quệ, hơn hai triệu việc làm bị mất. Hôm thứ Năm 14/01, ông Joe Biden công bố một kế hoạch hỗ trợ kinh tế mới trị giá 1.900 tỷ đô la nhằm đưa nước Mỹ thoát cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất từ những năm 1990. Trong những tuần sau đó, một bản kế hoạch đầu tư mới sẽ được đưa ra để phục hưng kinh tế.


Ngân phiếu cho các hộ gia đình, quỹ hỗ trợ để mở cửa lại trường học, tài trợ để thúc đẩy nhanh các chương trình xét nghiệm và tiêm phòng, cung cấp tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ, tăng cường hỗ trợ lương thực… là những biện pháp cần được đưa ra khẩn cấp để tránh cho đất nước lún sâu thêm vào khủng hoảng.


Publicité


Trong loạt sắc lệnh sắp được ký, còn có việc dỡ bỏ lệnh cấm vào lãnh thổ Mỹ đối với các công dân nhiều nước, đa phần là người Hồi Giáo, được ban hành vài ngày sau khi ông Donald Trump nhậm chức hồi tháng Giêng năm 2017.


Hãng tin Pháp nhận định, việc thông qua một loạt các biện pháp đầu tiên bằng sắc lệnh cho phép tân tổng thống không cần phải đi qua Quốc Hội và nhất là Thượng Viện vì cơ quan lập pháp Mỹ sẽ phải dành nhiều thời gian cho tiến trình phế truất ông Donald Trump.

16 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 7154)
29 Tháng Mười Một 2018(Xem: 7077)