Cảnh sát Nga bắt hơn 5.000 người biểu tình đòi thả đối lập Navalny

01 Tháng Hai 20217:44 SA(Xem: 4226)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ CALIFORNIA - CHỦ NHẬT 24 JAN 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Cảnh sát Nga bắt hơn 5.000 người biểu tình đòi thả đối lập Navalny


1/2/2021


image003Một người biểu tình bị cảnh sát khống chế ở thủ đô Moscow, Nga ngày 31-1. Ảnh: REUTERS


(PLO)- Người dân Nga ngày 31-1 tiếp tục xuống đường yêu cầu chính quyền trả tự do cho nhân vật đối lập Alexei Navalny, bất chấp các biện pháp ngăn chặn quyết liệt từ cảnh sát. 


Hãng tin AP cho biết biểu tình quy mô lớn tiếp tục lan rộng ở nhiều thành phố ở Nga khi hàng chục ngàn người dân nước này hôm 31-1 lại xuống đường tuần hành đòi chính quyền trả tự do cho nhân vật đối lập Alexei Navalny. Ông Navalny bị bắt giữ khi quyết định bay từ Đức về Nga hai tuần trước. 


Tại thủ đô Moscow, cảnh sát nhiều ngày qua đã ra lệnh cấm tụ tập, biểu tình trái phép, hạn chế giao thông trên các tuyến đường lớn dẫn về Điện Kremlin cũng như đóng cửa bảy ga tàu điện ngầm nhưng vô hiệu.


Hàng ngàn người biểu tình vẫn sử dụng phương tiện cá nhân hoặc đi bộ đến tụ tập ở quảng trường Lubyanka, gần nơi đặt trụ sở Tổng cục An ninh Liên bang Nga, rồi bắt đầu di chuyển tới trước toà nhà đặt Văn phòng tổng thống Nga cách đó khoảng 600m.


image004Người biểu tình đụng độ cảnh sát bên ngoài toà nhà đặt Văn phòng tổng thống Nga ngày 31-1 ở thủ đô Moscow. Ảnh: AP


Vài giờ sau, hàng trăm cảnh sát chống bạo động được điều động để ngăn cản đám đông biểu tình. Ít nhất 1.600 người đã bị bắt giữ ngay tại chỗ, trong đó có vợ của ông Navalny là bà Yulia, theo hãng tin Reuters. Dù vậy, các nguồn tin cho biết bà Yulia hiện đã được thả. 


Tình trạng tương tự cũng diễn ra tại nhiều thành phố xuất hiện biểu tình khác trong ngày 31-1 như St. Petersburg và Vladivostok khi số lượng người xuống đường bị nhà chức trách bắt giữ lên đến hàng ngàn. Theo số liệu của OVD-Info, một tổ chức theo dõi biểu tình ở Nga, lượng người biểu tình bị bắt trong ngày 31-1 trên toàn nước này đã lên đến khoảng 5.021.


Theo nhận xét của AP thì nhìn chung các cuộc biểu tình ở Nga nói trên diễn ra khá ôn hoà và người biểu tình khi chạm mặt cảnh sát cũng không tỏ thái độ chống đối. 


Dù vậy, quan điểm của chính quyền Nga đối với phong trào đòi thả ông Navalny lại tương đối tiêu cực. Tổng thống Vladimir Putin ngày 25-1 từng có phát biểu khẳng định dù công dân có quyền bày tỏ ý kiến theo quy định của hiến phép, song vẫn không nên khuyến khích trẻ vị thành niên cùng phụ nữ tham gia biểu tình và chỉ trích ông Navalny là "khủng bố" khi đưa ra những lời kêu gọi như vậy, hãng tin TASS cho hay.


Về phía cộng đồng quốc tế, Bộ Ngoại giao Mỹ từ tuần trước đã gửi nhiều thông điệp chỉ trích chiến lược ngăn chặn biểu tình "mạnh tay" của Moscow và kêu gọi trả tự do chi ông Navalny "ngay lập tức và không điều kiện".


Bộ Ngoại giao Anh cũng ra thông điệp tương tự và cho biết rất kỳ vọng Moscow tôn trọng quyền biểu tình ôn hoà của người dân. 

image005
(PLO)- Nga bắt một số đồng minh thân cận của ông Navalny vì kích động biểu tình tại ít nhất 50 thành phố vào ngày 23-1-2021. VĨ CƯỜNG
22 Tháng Mười 2019(Xem: 6638)
01 Tháng Tám 2019(Xem: 7142)