Tổng thống Philippines tố cáo Giáo Hội “đạo đức giả”

19 Tháng Giêng 20175:45 CH(Xem: 6020)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  SÁU 20  JAN  2017


Tổng thống Philippines tố cáo Giáo Hội “đạo đức giả”


image011

Từ khi ông Rodrigo Duterte trở thành tổng thống Philippines, hàng ngàn người đã bị giết chết trong cuộc chiến chống ma túy đẫm máu của ông.Mouche/RFI


Bị Giáo Hội Công Giáo Philippines tố cáo là đã có những hành động lạm sát khi tung ra chiến dịch bài trừ ma túy, tổng thống Rodrigo Duterte vào hôm nay, 18/01/2017 đã thách thức các linh mục và giám mục là cứ thử dùng ma túy trước đi rồi hãy lên tiếng. Ông cũng lên án thái độ « đạo đức giả » của Giáo Hội khi chỉ trích cuộc chiến chống ma túy của ông.


Lời tố cáo Giáo Hội đạo đức giả được ông Duterte đưa ra sau khi Giáo Hội Công Giáo tại nước này tung ra cả một phong trào yêu cầu chính quyền đình chỉ tình trạng lạm sát trong khuôn khổ chiến dịch bài trừ ma túy, đã khiến khoảng 6.000 người người bị giết trong không đầy 7 tháng, từ khi ông Duterte lên làm tổng thống.


Đối với tổng thống Philippines, trong lúc các cha xứ trên toàn quốc biết rất rõ tác hại của tệ nạn buôn lậu và sử dụng ma túy, các chức sắc Giáo Hội hoàn toàn không hiểu gì về vấn đề này cho nên đã kêu gọi dừng cuộc chiến chống ma túy.


Không chỉ thế, ông Duterte còn tìm cách gieo nghi ngờ nơi giáo dân về đạo đức của các lãnh đạo Giáo Hội khi cho rằng những người này rất giống ông, tức là có đến hai, ba vợ. Thậm chí ông còn cáo buộc các chức sắc Công Giáo là từng âm mưu cấm trình chiếu một bộ phim mà ông cho là nhằm tố cáo tình trạng đồng tính luyến ái của các linh mục.


Những lời tố cáo trên đây được đưa ra nhân một chuyến thăm một bệnh viện ở miền bắc Philippines được trực tiếp truyền hình.


Tại Philippines, Giáo Hội Công Giáo rất có uy tín vì 80% người dân theo Công Giáo. Chính Giáo Hội đã đóng một vai trò then chốt trong việc lật đổ tổng thống độc tài Ferinand Marcos vào năm 1986, cũng nhu tổng thống tham nhũng Joseph Estrada năm 2001.Tuy nhiên lần này, giới lãnh đạo Giáo Hội khẳng định không hề muốn lật đổ ông Duterte mà chỉ muốn ngăn chặn những vụ lạm sát./ (theoTrọng Nghĩa 18-01-2017)
28 Tháng Tư 2021(Xem: 3498)