Tổng thống Trump ký sắc lệnh thành lập quân chủng không gian

21 Tháng Hai 201910:23 CH(Xem: 5811)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ CALIFORNIA - THỨ SÁU 22 FEB 2019


Tổng thống Trump ký sắc lệnh thành lập quân chủng không gian


Khánh An


20/02/2019  Thanh Niên


Theo Tổng thống Mỹ Donald Trump, quân chủng mới sẽ chuyên trách đối phó các mối đe dọa trong không gian.


image051


Sắc lệnh do Tổng thống Trump ký tại tòa Bạc Ốc. Reuters


Hãng Reuters ngày 20.2 đưa tin Tổng thống Trump vừa ký văn bản chỉ đạo việc thành lập quân chủng không gian nhằm đối phó với các mối đe dọa trên vũ trụ.


Văn bản chỉ đạo chính sách không gian số 4 đặt nền tảng pháp lý ban đầu cho việc thành lập quân chủng không gian. Lực lượng mới sẽ có tổ chức tương tự như Thủy quân lục chiến, vẫn thuộc Hải quân nhưng có đại diện độc lập trong Hội đồng tham mưu trưởng liên quân cùng ngân sách và các kế hoạch tác chiến riêng.


Đây sẽ là quân chủng mới bên cạnh 5 quân chủng hiện tại gồm lục quân, thủy quân lục chiến, hải quân, không quân và tuần duyên. Tuy nhiên, văn bản của Tổng thống Trump cần được Quốc hội thông qua và có thể gây tranh cãi tại Hạ viện do phe Dân chủ kiểm soát.


Tại lễ ký ở phòng Bầu dục vào ngày 19.2, chủ nhân Nhà Trắng gọi quân chủng không gian là một ưu tiên an ninh quốc gia.


Lực lượng mới sẽ phụ trách các vấn đề liên quan đến không gian từ mạng lưới vệ tinh phục vụ hệ thống định vị toàn cầu GPS cho đến các cảm biến giúp phát hiện các vụ phóng tên lửa.


Bên cạnh đó, lực lượng này sẽ có chức năng tác chiến và hỗ trợ tác chiến trong các chiến dịch phòng vệ và tấn công trong không gian.