Pháp điều động quân lính, xe tăng đến gần biên giới Nga

21 Tháng Tư 20196:48 CH(Xem: 5459)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ CALIFORNIA - THỨ HAI 22 APRIL 2019


Pháp điều động quân lính, xe tăng đến gần biên giới Nga


image034

Thụy Miên


19/04/2019


Một đơn vị gồm 300 thành viên thuộc lục quân và Binh đoàn Lê dương Pháp vào tuần tới sẽ được triển khai đến thị trấn Tapa của Estonia, chỉ cách biên giới với Nga khoảng 140 km, theo đại sứ quán Pháp ở Tallinn.


image033

Trung đoàn xe tăng Leclerc của Pháp diễu binh trên Đại lộ Champs-Élysées vào năm 2017


AFP


Đội quân này sẽ tạm đóng ở Estonia cho đến cuối tháng 8, thực thi sứ mệnh mang tên FRA-EFP LYNX với mục tiêu tăng cường sự hiện diện của NATO tại khu vực sát biên giới Nga


Bên cạnh đó, Pháp còn triển khai 5 xe tăng Leclerc, 20 xe bọc thép bộ binh, bao gồm 13 chiếc VBCI là phiên bản thiết giáp đa nhiệm. Tất cả được chuyển đến Estonia bằng xe lửa, theo Sputnik hôm 19.4.


Kể từ khi quan hệ giữa NATO và Nga trở nên căng thẳng, lực lượng Pháp bắt đầu đưa quân đến Estonia và lần đầu tiên đóng tại đây suốt 8 tháng vào năm 2017. Một năm sau, không quân Pháp cũng tuần tra không phận nước này theo nội dung chiến dịch an ninh bầu trời Baltic do khối liên minh triển khai.


Trong sứ mệnh sắp tới, các binh sĩ Pháp sẽ thay thế lực lượng Bỉ thực thi chiến dịch do Anh dẫn đầu tại Tapa. Website ERR cho hay Anh đang có 20 xe tăng Challenger-2 và 30 xe chiến đấu bộ binh hiện diện tại đây.


image035

Trực thăng Apache của Anh  Reuters


Mới đây, Anh còn gửi 5 trực thăng tấn công Apache đến căn cứ Amari ở Estonia nhằm gia tăng sự hiện diện của NATO dọc theo biên giới Nga.


Phi đội trực thăng Anh chuẩn bị góp mặt trong cuộc tập trung thường niên mang tên Kevadtorm (Bão Mùa xuân), với sự tham gia của khoảng 10.000 quân và được bắt đầu từ ngày 29.4.


Moscow liên tục lên tiếng cảnh báo về các hoạt động chưa từng có của NATO tại khu vực sát biên giới nước này. Điện Kremlin khẳng định Nga không phải là mối đe dọa cho các nước khác, nhưng sẽ không để mặc tình hình phát triển theo chiều hướng nguy hiểm. (Thanh Niên)