Ngoại trưởng Mỹ úp mở khả năng can thiệp quân sự tại Venezuela

01 Tháng Năm 20199:28 CH(Xem: 841)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ CALIFORNIA - THỨ TƯ  01 MAY 2019


Ngoại trưởng Mỹ úp mở khả năng can thiệp quân sự tại Venezuela


01/05/2019


TTO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định Mỹ đã chuẩn bị phương án dùng vũ lực tại Venezuela, dù Washington vẫn chuộng cách giải quyết hòa bình hơn, theo Reuters.


image041

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo - Ảnh: REUTERS


Phát biểu trong chương trình phỏng vấn phát trên Đài Fox ngày 1-5, ông Pompeo nói: "Hành động quân sự là điều có khả năng diễn ra. Nếu đó là những thứ cần thiết thì đó là cái Mỹ sẽ làm".


Tình hình Venezuela lại nóng lên trong tuần này, sau khi những người ủng hộ lãnh đạo đối lập Juan Guaido đụng độ với lực lượng an ninh của chính quyền đương kim Tổng thống Nicolas Maduro.


Ông Guaido trước đó gây chú ý khi tự tuyên bố mình là tổng thống lâm thời tại Venezuela, kêu gọi người dân và quân đội chống lại ông Maduro.


Căng thẳng leo thang sau khi Ngoại trưởng Mỹ Pompeo hôm 30-4, trong cuộc phỏng vấn khác phát trên chương trình "The Situation Room" của CNN, tiết lộ ông Maduro đã lên kế hoạch trốn sang Cuba trước khi người Nga khuyên vị lãnh đạo này ở lại.


Cả Nga lẫn chính quyền ông Maduro đều bác bỏ những thông tin mà ông Pompeo đưa ra.


Trong một tuyên bố riêng biệt phát trên truyền hình Venezuela, Tổng thống Maduro quả quyết đã đập tan âm mưu đảo chính, đồng thời cho rằng ông Guaido đã âm mưu kích động bạo lực và kêu gọi sự can thiệp từ nước ngoài.


Báo Guardian ngày 1-5 trong khi đó dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định ông Pompeo đã đưa ra những phát biểu không chính xác và đó là một phần trong một "cuộc chiến về mặt thông tin". NHẬT ĐĂNG
19 Tháng Bảy 2017(Xem: 2326)
Hôm 9 tháng 7 năm 2017, dưới tiết trời oi bức của mùa hè, thành phố San Jose Bắc Cali bỗng nhiên trở nên ấm áp hơn bởi gần 400 vị khách từ muôn phương hội tụ về nhà hàng Dynasty, tọa lạc tại số 1001 đường Story, để cùng nhau hoài niệm năm thứ 60 ngày Viện Đại Học Huế ra đời (1957-2017).