Mỹ công bố kế hoạch tránh phụ thuộc đất hiếm từ TQ

05 Tháng Sáu 201911:10 CH(Xem: 5615)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ CALIFORNIA - THỨ NĂM 06 JUNE 2019


image029


Mỹ công bố kế hoạch tránh phụ thuộc đất hiếm từ Trung Quốc


Gia Hưng 05-06-2019

image031

Mỏ khai thác đất hiếm Steenkampskraal ở Nam Phi. Ảnh minh họa.LCM


Chính phủ Mỹ cho biết sẽ thực hiện những « bước đi chưa có tiền lệ » nhằm bảo đảm nguồn cung cấp đất hiếm cho các ngành sản xuất thiết bị quân sự và công nghệ cao, tránh phụ thuộc vào nguồn nhập từ Trung Quốc trong bối cảnh chiến tranh thương mại chưa có hồi kết.


Bộ trưởng Thương Mại Hoa Kỳ Wilbur Ross hôm 04/06/19 cho biết một bản báo cáo mới đã nêu ra 35 nguyên tố và hợp chất có vài trò chiến lược cho nền kinh tế và an ninh quốc gia Mỹ. Trong số đó có uranium, titan và các loại đất hiếm được sử dụng trong chế tạo điện thoại thông minh, máy tính, máy bay, các thiết bị định vị, cũng như các ứng dụng khác.


Bộ trưởng Thương Mại Mỹ, được AFP trích dẫn, cho biết : « Qua các đề nghị được nêu ra trong báo cáo này, chính quyền liên bang sẽ có những bước đi chưa có tiền lệ để bảo đảm cho Mỹ không bị thiếu hụt những loại vật liệu quan trọng này ».


Báo cáo, dài 61 trang, được bộ Thương Mại công bố hôm 04/06, xác nhận sự lệ thuộc vào nguồn nhập khẩu có thể dẫn tới hậu quả nghiệm trọng đối với nền kinh tế và quân sự quốc gia trong trường hợp Trung Quốc dừng cung cấp đất hiếm cho Mỹ.


Báo cáo cũng yêu gọi gia tăng nguồn cung cấp bằng cách « đầu tư và giao thương với các đồng minh », bao gồm Nhật Bản, Úc và Liên Hiệp Châu Âu, đồng thời hợp thức hóa việc cấp giấy phép nhằm thúc đẩy khai thác nội địa.


Trung Quốc là nguồn cung cấp đất hiếm lớn nhất thế giới. Trong bối cảnh căng thẳng chiến tranh kinh tế leo thang, Bắc Kinh đã đe dọa hạn chế xuất khẩu nguồn tài nguyên này như một vũ khí đối phó với thuế nhập khẩu của Mỹ.


Đất hiếm: Mỹ quyết giải bài toán đất hiếm với Trung Quốc


image032

Thụy Miên


05/06/2019  Thanh Niên Online


Bộ Thương mại Mỹ vừa đưa ra các biện pháp cấp bách nhằm tăng cường sản lượng đất hiếm và những khoáng sản then chốt khác ở các mỏ nội địa, trong khi cảnh báo viễn cảnh “sốc toàn cầu” nếu Nga, Trung Quốc ngưng xuất khẩu.


image033

Mỹ đang tìm cách giải bài toán đất hiếm Reuters


Báo cáo hôm 4.6 của Bộ Thương mại Mỹ liệt kê 61 đề xuất cụ thể, bao gồm cung cấp các khoản vay lãi suất thấp cho các dự án khai thác mỏ mới, dự trữ nguyên liệu và buộc những công ty quốc phòng “mua hàng Mỹ”, theo Reuters hôm 5.6.


Đây là những biện pháp nhằm kích thích nguồn cung từ hoạt động khai thác đất hiếm và các khoáng sản đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực sản xuất điện thoại di động và nhiều sản phẩm tiêu dùng khác, và cả chiến đấu cơ.


Giới hữu trách cũng kêu gọi tăng cường hợp tác hơn nữa với các đồng minh Mỹ như Nhật Bản, Úc, Liên minh châu Âu về khoản khai thác nguyên liệu đóng vai trò chủ chốt để sản xuất các dòng sản phẩm và khí tài trên.


Việc Mỹ phụ thuộc vào nguồn cung cấp đất hiếm ở nước ngoài đã gây quan ngại từ năm 2010 đến nay, khi Trung Quốc cấm xuất khẩu chúng cho Nhật Bản trong lúc xảy ra xung đột ngoại giao song phương.


Lo ngại tiếp tục dấy lên trong những tuần gần đây, sau khi các quan chức Trung Quốc đề nghị sử dụng chiêu bài đất hiếm để làm lợi thế trong chiến tranh thương mại Mỹ-Trung.


Bộ Thương mại Mỹ cũng cảnh báo viễn cảnh “toàn cầu bị sốc” trong trường hợp Nga và Trung Quốc quyết định ngưng xuất khẩu đất hiếm vì các lý do, chẳng hạn như đạt lợi thế đàm phán.


Báo cáo trên nhận được sự hoan nghênh từ các nhà khai thác mỏ Mỹ, bao gồm MP Materials vốn đang sở hữu mỏ đất hiếm duy nhất đang hoạt động trên lãnh thổ nước này là Mountain Pass ở bang Californina.


Hiện MP Materials phải trả thuế suất 25% cho các lô hàng đất hiếm chở đến Trung Quốc để xử lý.
22 Tháng Mười 2019(Xem: 5836)
01 Tháng Tám 2019(Xem: 6383)