Hồng Kông tiếp tục hoãn thảo luận dự luật dẫn độ

14 Tháng Sáu 201912:25 SA(Xem: 5790)
VĂN HÓA ONLINE - TỪ CALIFORNIA - THỨ SÁU 14 JUNE 2019

image031
Hồng Kông tiếp tục hoãn thảo luận dự luật dẫn độ

image033
Phúc Duy

14/06/2019

Phiên họp về dự luật dẫn độ gây tranh cãi ở Hồng Kông vẫn chưa thể tiếp tục giữa lúc làn sóng biểu tình phản đối chưa nguôi.
 
Người biểu tình trước văn phòng chính quyền Hồng Kông ngày 13.6.AFP
Người biểu tình trước văn phòng chính quyền Hồng Kông ngày 13.6.AFP

Hôm qua 13.6, Ban Thư ký Hội đồng lập pháp Hồng Kông (LegCo) thông báo phiên họp thứ 2 nhằm thảo luận về dự luật dẫn độ sẽ tiếp tục hoãn, đồng thời các văn phòng chính quyền cũng đóng cửa đến cuối tuần. Lịch họp mới chưa được xác định, tuy nhiên nghị viên Felix Chung Kwok-pan, lãnh đạo đảng Tự do, nói rằng cuộc họp chỉ nên tổ chức sau khi khu vực xung quanh khu phức hợp LegCo thực sự an toàn. Hôm qua, hàng ngàn người biểu tình tiếp tục tập trung và có một số vụ đụng độ với cảnh sát được ghi nhận. Tuy nhiên, càng về sau số người càng thưa dần, tình hình lắng dịu và không xảy ra bạo động, theo Reuters.

Giới chức Hồng Kông cho biết trong ngày 12.6, ít nhất 80 người bị thương trong các cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình, 11 người bị bắt giữ, theo South China Morning Post. Bạo lực bùng phát sau 15 giờ ngày 12.6 - hạn chót người biểu tình đưa ra để buộc chính quyền rút lại dự luật. Những người biểu tình đeo khẩu trang, đội mũ bảo hiểm, cầm dù làm lá chắn tìm cách phá vòng vây của cảnh sát trước LegCo. Nhiều người quá khích ném gạch đá, chai lọ về phía cảnh sát. Trong khi đó, cảnh sát chống bạo động đã phun vòi rồng, bắn đạn cao su, hơi cay. Cảnh sát Hồng Kông đã tuyên bố hành động của người biểu tình quá khích là bạo động.

Hôm qua, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng tuyên bố: “Những gì diễn ra ở Hồng Kông không phải là tuần hành ôn hòa mà là cuộc nổi loạn do một nhóm người tổ chức. Chúng tôi ủng hộ cách chính quyền đặc khu hành chính xử lý tình huống tuân thủ pháp luật”. Từ Mỹ, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông hiểu lý do dẫn đến cuộc biểu tình trên và tin chắc rằng chính quyền đại lục và Hồng Kông có thể tìm ra giải pháp.

Theo South China Morning Post, nhiều khả năng làn sóng biểu tình ở Hồng Kông sẽ chưa dừng lại. Một số nguồn tin cho biết, người biểu tình sẽ tiếp tục xuống đường vào cuối tuần để phản đối dự luật dẫn độ. Theo dự luật này, nhánh hành pháp Hồng Kông có quyền xem xét và quyết định đưa nghi phạm bị truy nã đến những nơi mà đặc khu này chưa có thỏa thuận dẫn độ như đại lục, Macau hay Đài Loan. Dự luật chỉ nhắm vào những tội danh có mức án từ 7 năm trở lên và loại trừ việc dẫn độ đối với các tội danh về kinh tế, chính trị hoặc hạn chế dẫn độ đến nơi mà tội phạm có thể bị kết án tử. Tuy nhiên, người biểu tình chỉ trích dự luật làm giảm sự độc lập của hệ thống tư pháp Hồng Kông, khiến nghi phạm đối diện cáo buộc không rõ ràng hoặc bị xét xử không công bằng ở đại lục.

Để được xem xét thông qua, dự luật phải được đưa ra thảo luận 3 phiên tại LegCo.(Thanh Niên)

22 Tháng Mười 2019(Xem: 5836)
01 Tháng Tám 2019(Xem: 6384)