Kim Jong Un nhận được một lá thư « tuyệt vời » từ Donald Trump

23 Tháng Sáu 20198:39 CH(Xem: 6818)
VĂN HÓA ONLINE - TỪ CALIFORNIA - THỨ HAI 24 JUNE 2019

Kim Jong Un nhận được một lá thư « tuyệt vời » từ Donald Trump

Minh Anh 23-06-2019

Donald Trump và Kim Jong-un trong cuộc gặp lịch sử ngày 12/06/2018 tại Singapore.SAUL LOEB / AFP
Donald Trump và Kim Jong-un trong cuộc gặp lịch sử ngày 12/06/2018 tại Singapore.SAUL LOEB / AFP

Hãng thông tấn Bắc Triều Tiên KCNA ngày 23/06/2019 cho biết lãnh đạo Kim Jong Un đã nhận được một thư riêng từ tổng thống Mỹ Donald Trump và nội dung được cho là « tuyệt vời » và « thú vị ».

Theo KCNA, sau khi đã đọc xong thư, lãnh đạo Bắc Triều Tiên, vẻ mặt hài lòng cho biết « đánh giá cao khả năng phán đoán chính trị và sự can đảm phi thường của tổng thống Trump ». Lãnh đạo Kim Jong Un nói thêm « sẽ nghiên cứu nghiêm túc nội dung thú vị này ».

Tuy nhiên, KCNA không cho biết chi tiết về nội dung bức thư đó. Nhà Trắng từ chối xác nhận rằng tổng thống Trump đã gởi thư cho đồng nhiệm Bắc Triều Tiên. Ngược lại, Hàn Quốc khẳng định biết rõ sự hiện diện của bức thư trên. Theo Seoul, việc trao đổi thư giữa hai lãnh đạo Mỹ - Bắc Triều Tiên là một tín hiệu « tích cực », hồi sinh hy vọng nối lại các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa đã bị đình trệ sau thất bại thượng đỉnh Hà Nội hồi tháng 2/2019.

AFP nhắc lại, ngày 11/06/2019, tổng thống Trump cho hay cũng đã nhận được một lá thư « tuyệt hảo » và rất « nhiệt thành » từ Kim Jong Un. Ông khẳng định tiếp tục đặt niềm tin vào lãnh đạo Bắc Triều Tiên bất chấp tiến trình đàm phán rơi vào bế tắc.

Thông tin này được đưa ra vài ngày sau chuyến thăm Bình Nhưỡng của lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình. Vậy Kim Jong Un có dụng ý gì ? Ông Koh Yu Hwan, giáo sư trường đại học Dongguk tại Seoul phân tích :

« Trung Quốc có chiếc chìa khóa về những gì mà Bắc Triều Tiên mong muốn hơn tất cả mọi thứ : Các bảo đảm về an ninh và phát triển kinh tế. Sau khi đã có được lời hứa từ Trung Quốc về việc hỗ trợ trong hai lĩnh vực đó, Kim mới giang tay với Hoa Kỳ ».

Trong hai ngày 28-29/06/2019, hai nguyên thủ Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp nhau bên lề thượng đỉnh G20, tại Osaka, Nhật Bản. Giới phân tích cho rằng chủ tịch Tập Cận Bình có thể sẽ sử dụng chuyến đi Bình Nhưỡng để chứng tỏ cho đồng nhiệm Mỹ thấy là Bắc Kinh đang mở rộng tầm ảnh hưởng của mình với lãnh đạo họ Kim.

22 Tháng Mười 2019(Xem: 6760)
01 Tháng Tám 2019(Xem: 7258)