Virus corona: 33 tiểu bang tại Mỹ bị lây nhiễm

09 Tháng Ba 202010:44 SA(Xem: 5195)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ CALIFORNIA - THỨ HAI 09 MAR 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  vaamacali@gmail.com (VănHóa Online-California)


Viruscorona: 33 tiểu bang tại Mỹ bị lây nhiễm


Đăng ngày: 09/03/2020 - 15:27


image019

Du thuyền Grand Princess trên đường cập bến Oakland, Hoa Kỳ. Ảnh chụp ngày 08/03/2020. Reuters


Mai Vân


Tại Mỹ, dịch virus corona xuất hiện tại 33 tiểu bang, với hơn 520 bệnh nhân. 8 tiểu bang ban hành tình trạng khẩn cấp. Ngày 09/03/2020, du thuyền Grand Princess có người nhiễm virus cập bến tại Oakland, ở phía bắc California.


Thông tín viên RFI tại New York, Loubna Anaki, cho biết thêm chi tiết :


Sau 5 ngày lênh đênh ngoài khơi San Francisco mà chuyến du ngoạn trên nguyên tắc đã kết thúc, du thuyền Grand Princess đang tiến về Oakland. Trong số 3.500 người trên tàu, có 19 thành viên thủy thủ đoàn và 2 hành khách dương tính với virus corona.


Theo lời thống đốc bang Califorrnia, khi họ đến nơi, những hành khách cư ngụ tại California sẽ bị cách ly ở một căn cứ quân sự trong hai tuần lễ. Những người còn lại sẽ được gởi đến những trung tâm khác. Thủy thủ đoàn sẽ bị cách ly trên tàu.


Trước sự lây lan của virus, 8 tiểu bang Hoa Kỳ được đặt tình trạng khẩn cấp trong hai tháng. Trong lúc một số người chỉ trích cách đối phó nạn dịch của Washington, một chuyên gia y tế trong êkíp mà Nhà Trắng thiết lập đảm bảo là chính quyền Trump sẵn sàng đưa ra tất cả các biện pháp cần thiết, kể cả thành lập những vùng cách ly.


Ông giải thích: Chúng tôi không muốn gây hoang mang cho dân chúng, nhưng với tình hình trước mắt, thì không loại trừ bất kỳ khả năng nào. Cho nên phải sẵn sàng. Tôi không nghĩ là sẽ nghiêm ngặt như ở Ý mà không cho ai ra cũng như vào, nhưng phải có biện pháp để giới hạn những tác động trong xã hội.


Bộ Ngoại Giao Mỹ đã kêu gọi người dân, đặc biệt những người có nguy cơ dễ nhiễm bệnh, không nên đi lại và nhất là đi du lịch.