Tổng thống Trump công bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vì virus corona

14 Tháng Ba 202010:56 SA(Xem: 3764)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ CALIFORNIA - THỨ BẨY 14 MAR 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  vaamacali@gmail.com (VănHóa Online-California)


Tổng thống Trump công bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vì virus corona


14/03/2020


Reuters


image031

Tổng thống Donald Trump công bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vì virus corona tại cuộc họp báo ở Vườn Hồng, ngày 13/3/20.


Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/3 công bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vì virus corona, mở đường cho việc cung cấp, theo lời Tổng thống, khoảng 50 tỷ đô la viện trợ từ chính phủ liên bang trong công cuộc phòng chống dịch bệnh COVID-19.


TT Trump đưa ra loan báo tại cuộc họp báo ở Vườn Hồng.


Tổng thống Trump nói ông công bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để vận dụng toàn bộ quyền lực của chính phủ liên bang và thúc giục mỗi tiểu bang lập ra các trung tâm khẩn cấp để chống virus corona.


Việc Tổng thống Trump công bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, một quyền lực hiếm khi dùng của Tổng thống, cho phép Cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Liên bang (FEMA) hỗ trợ các chính quyền cấp tiểu bang và địa phương và điều phối cách đáp ứng với khủng hoảng.


Mỹ hiện có 41 ca tử vong vì virus corona.


Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát dự kiến thông qua gói viện trợ cho công tác chống dịch corona vào chiều 13/3 nhưng chưa rõ liệu Tổng thống và phe Cộng hòa có hậu thuẫn hay không. Gói viện trợ này sẽ cho phép dân Mỹ được xét nghiệm virus corona miễn phí và những ai bị ảnh hưởng bởi virus corona sẽ được nghỉ bệnh hoặc nghỉ để chăm sóc gia đình có lương trong 2 tuần.


Trong khi đó, cùng ngày 13/3, Bộ Ngoại giao Mỹ triệu đại sứ Trung Quốc tại Washington để phản đối bình luận của một phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng có lẽ quân đội Mỹ đã mang virus corona tới Vũ Hán, nơi bùng phát dịch COVID-19 đầu tiên trên thế giới.