Washington-Seatle: Hai người gốc Việt đầu tiên tử vong vì COVID-19

19 Tháng Ba 20208:04 SA(Xem: 4950)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ CALIFORNIA - THỨ NĂM 19 MAR 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  vaamacali@gmail.com (VănHóa Online-California)


Washington-Seatle: Hai người gốc Việt đầu tiên tử vong vì COVID-19

Khánh An

19/03/2020 


Hai trường hợp tại Washington có thể là những người gốc Việt đầu tiên tử vong vì COVID-19 trên thế giới.


image004

Lực lượng chức năng đến khử trùng viện dưỡng lão Life Care Center ở bang Washington, Mỹ AFP


Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ xác nhận tiểu bang Washington vừa có 2 người gốc Việt tử vong vì Covid-19, theo trang VOV.vn.


Theo bản tin, bệnh nhân thứ nhất là một phụ nữ 73 tuổi tử vong ngày 16.03 (giờ địa phương) tại thành phố Seattle. Bệnh nhân được phát hiện có triệu chứng nhiễm virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) tại một viện dưỡng lão vào ngày 9.3.


Sau đó, bệnh nhân được đưa vào một trung tâm y tế để xét nghiệm và có kết quả dương tính. Bệnh nhân tử vong sau một tuần nhập viện.


Trường hợp thứ hai là một người cao tuổi bị khiếm thị tại một viện dưỡng lão cũng tại bang Washington.


Dù trước đó tại viện dưỡng lão có người chết vì mắc Covid-19 nhưng những người xung quanh đã tiếp xúc với bệnh nhân vẫn không được khám và xét nghiệm nếu không có triệu chứng.


Bệnh nhân này bị sốt vào ngày 12.3 và sau đó có kết quả dương tính với virus Corona. Bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện nhưng đã qua đời 24 giờ sau đó.


Theo AFP, dịch Covid-19 lây lan tại một viện dưỡng lão Life Care Center ở Kirkland gần Seattle, nơi có 35 người đã tử vong, có thể liên quan đến việc các nhân viên bị nhiễm bệnh vẫn tiếp tục đến làm việc.


Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (USCDC) cho biết các nhân viên tiếp tục làm việc ngay cả khi có triệu chứng và thậm chí không chỉ làm tại một cơ sở.


Việc thiếu thiết bị bảo hộ, không được huấn luyện an toàn và trì hoãn trong việc xác nhận Covid-19 được cho là các yếu tố gây ảnh hưởng, theo USCDC.


Thế giới đã vượt mốc 200.000 ca nhiễm Covid-19, hơn 8.700 người tử vong. (Thanh Niên)