Kính hiển vi điện tử và cách vệ sinh phòng ngừa, chữa trị giai đoạn đầu China virus

04 Tháng Tư 20209:49 SA(Xem: 5861)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ CALIFORNIA - THỨ BẨY 04 APRIL 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  vaamacali@gmail.com (VănHóa Online-California)


Kính hiển vi điện tử lớn nhất thế giới đặt tại viện khoa học Pasteur, Paris.


- Hình dạng siêu vi khuẩn dịch tễ 2019


- Cách vệ sinh mũi, miệng, lưỡi phòng ngừa và chữa trị giai đoạn đầu


image059

Ngọc Diễm từ Paris


 (ảnh chụp với mặt nạ khăn tay tự chế phòng ngừa vi sinh vật khi ra ngoài)


Ngày xưa khi tôi còn là sinh viên tại đại học khoa học Pháp, kính hiển vi chỉ thuộc loại I nghĩa là thuần túy quang học (microscope optique). Sau này cho tới hiện nay và trong tương lai, kính hiển vi điện tử (microscope électronique) đã chiếm ngôi số một nhưng kính quang học vẫn còn được dùng cho những vật thể đơn sơ hơn. Đặc biệt hơn, chiếc Titan Krios (tên gọi của kính) mạnh nhất thế giới được đặt mua và giao hàng về thủ đô Ba-Lê tại viện nghiên cứu y học Pasteur. Điều này xảy ra năm 2018, vào tháng 7 khi hè về.


Đây là dụng cụ tối tân cho phép quan sát mẫu thí nghiệm có kích thước siêu vi khoảng 1/10 nanomètres. Một nano (một ngàn phần triệu) của một thước tây là 10 lũy thừa trừ 9: 10 -9 (1/1.000.000.000), kính Titan cho thấy 10 phần nhỏ hơn nữa tức là kích thước của hạt nguyên tử vật chất khoảng 10 lũy thừa trừ 10 : 10-10, Anström. Hàng triệu lần phóng đại, so với kính quang học chỉ là độ phóng lớn 200 lần mà thôi. Nhờ vậy các nghiên cứu gia nhìn thấy nhiều điều lạ lùng chưa từng khám phá trước đây. Vua Cô Vi đang đưa thế giới vào đại chiến thứ ba chống lại một mình ông hoàng tua rua có hình dạng tròn trịa và nhỏ cỡ hạt nguyên tử. Nhỏ nhưng đông đúc đến nỗi dân chúng ra đường đi chợ búa vẫn thấy rõ người khác đang chuyên chở hàng tỷ tỷ kẻ thù sẵn sàng len lỏi vào cơ thể mình. Họ sợ lắm và đứng cách xa ra nhau vài mét đồng thời mang mặt nạ nhỏ bảo vệ kín mít miệng mũi. Tôi đã từng bị yêu cầu dang ra xa vì lúc xếp hàng bị đẩy lên phía trước ngoài ý muốn. Trí tò mò khiến tôi lên mạng tìm thấy nhiều tấm hình của Vi-Cô vua. Xin mời bạn đọc xem qua rồi chúng ta tiếp tục tìm hiểu về những điểm mới lạ của anh chàng Titan Krios.    


Loạt ảnh này do phòng thí nghiệm của Viện quốc gia Hoa Kỳ nghiên cứu về bệnh truyền nhiễm (NIAID) chụp được virus lấy từ bệnh nhân rồi cấy trồng trong ống nghiệm nhờ kính hiển vi điện tử xoay vòng (microscope électronique à balayage).   


image060

Vua Cô-Vi dưới hình dạng người lớn (ảnh tạp chí Sciences & Avenir – Khoa học và Tương Lai), ảnh 1.


Trong ảnh, kích thước của chúng vào khoảng 10 nanomètre rất nhỏ tuy lớn hơn hạt nguyên tử theo đơn vị đã ghi bên trên. Các tua rua chung quanh dùng làm cầu nối móc vào màng tế bào chủ rất ác liệt để đột nhập trái phép như trong thực tế của chiến tranh tấn công với số đông quân lính. Các mũi nhọn trong hình nhô lên (spike, épi) được xem như là chìa khoá cấu tạo bởi chất đạm S(-pike) sẽ đi tìm ổ khoá tương ứng để mở cửa vào nhà chủ. Quả nhiên đó là thứ trộm cắp kinh thiên động địa vì cơ thể mọi người ai ai cũng có ổ khoá dễ cho chìa S tra vào, nên chứng bệnh cảm cúm quá thông thường. Chìa khoá riêng của Cô Vi quái ác hơn vì nó vào được thận và ruột kể cả phổi vì những ổ khoá này cũng cho phép chúng vào luôn trong khi các Cô Vi khác cùng dòng họ ngừng lại ở đường hô hấp là xong. Khi bị cảm cúm chúng ta không có triệu chứng tiêu chảy hay suy thận lọc máu gây ra bởi Cô Vi loại 2 này.     


image061

Các hậu duệ của nhà vua vừa sinh ra và tách khỏi tế bào chủ, tên mới là virions (ảnh 2)


Như trên đã dẫn, các Cô Vi lớn vào trong xong rồi là tế bào chủ bị sai khiến làm chúng sinh sôi ra cả đội quân mới giống nhau như đúc tên gọi là virion (tạm dịch siêu vi hậu sinh). Chúng ta không biết một con bố mẹ đột nhập vào một tế bào chủ sẽ sinh ra bao nhiêu virion làm cho tế bào này tử vong cùng lúc thãi ra bọn giặc đi xâm lăng tiếp tục. Kích thước trung bình của tế bào động vật (kể cả con ngườI) là micromét, 10 lũy thừa trừ sáu vẫn còn lớn hơn siêu vi 10 trừ chín một ngàn lần. Vậy thì số virions bung ra có thể là cả ngàn con từ một con duy nhất !     


image058

Đạo quân đông đúc sinh ra theo cấp số nhân trên đường du hành (ảnh 3)


Ảnh 3 cho thấy đội quân vừa ra khỏi tế bào chủ (chết đi nhiều quá không được dọn dẹp kịp thời gây ùn tắc từ từ cho các mạch máu…) là xông tới tấn công tiếp tục khắp cơ thể sau một thời gian “sản xuất” khá lâu khoảng tám giờ đồng hồ. 


Thông thường, các loại cô vi gây cảm cúm đã mất dần theo thời gian tính chất độc hại giết người như ngoé. Các khoa học gia chưa biết vì sao riêng vua cô vi năm 2019 và hai vị hoàng hậu SRAS năm 2003 và MERS năm 2012 lại giữ độc tính ghê gớm lâu đến thế. Có thể chúng nó đã tự sửa chữa (cái gì ? thì không ai biết được tuy có bộ mã di truyền trong tay) để thích hợp với cơ thể người. Ghê gớm thay loài “thực vật” (siêu vi thuộc loài cây cối không hoa lá cành rễ…) quá thông minh thế này ! 


image062

Chúng đến bao vây một tế bào trông giống hồng huyết cầu (ảnh 4)


Sự tấn công đồng loạt với quân số lấy thịt đè người làm phổi bị thương tích cũng như thận suy và tim cũng bị ảnh hưởng ngừng đập. Những bệnh nhân lớn tuổi nhanh chóng qua đời vì hệ miễn nhiễm suy yếu đã đành cộng thêm có bệnh mãn tính khác nào đó mà ai còn trẻ bị chứng kháng thể kém do uống thuốc (chống trừ bỏ ghép chất lạ vào cơ thể như tim, gan) cũng dễ chết. Tuy nhiên, bệnh cũng không chừa người trẻ bình thường làm họ xính vính mất thì giờ nằm bệnh viện điều trị (trung bình 15 ngày trở lên mới khỏi hay lâu hơn nếu quá nặng). 


image063

Đây là cột trụ tạo thành các gai S bao quanh thân Cô-Vi để móc vào màng tế bào chủ (ảnh 5)


Các thứ màu khác nhau (6) tượng trưng cho những loại đạm chất cấu tạo thành từng chùm ba và chiếc gai S (spike) này mạnh hơn hai loại kia (2003 và 2012) khoảng 10 lần. Do đó, các kháng thể không nhận ra nó và thua trận vì ổ khoá mở ra dễ hơn tới 10 lần. Các khoa học gia nể sợ cho tính chất biến hoá và tự phối hợp nhiều thứ dụng cụ tươi sống của vua Cô Vi 2019 này mà họ chưa hiểu rõ manh mối.


Chúng ta quay lại với kính hiển vi quang học (dùng ánh sáng qua các loại hạt photons và thấu kính thủy tinh) xa xưa có từ thế kỷ 19 và điện tử (dùng hạt electrons nhỏ hơn hạt photons nhiều và thấu kính điện tử từ trường) từ đầu thế kỷ 20 tuy còn đơn sơ. Hậu sinh khả úy không khả ố, lớp đi sau đã ứng dụng vật chất đến mức không còn thể nào nhỏ hơn được nữa nhằm cải thiện sự rọi lớn hình ảnh vật chất dưới thấu kính quan sát. Giống như ta nhìn qua máy chụp hình phóng đại hạng tốt đắt tiền thì thấy con ruồi lớn hơn 50 lần, khi nào khoa học gia sẽ chế ra ống kính nhỏ xíu phóng đại hàng triệu lần cho ta thấy ông vua Cô Vi 19 mà chộp lấy ? Bởi vì cái Titan rất lỉnh kỉnh, to lớn, đòi hỏi sự bảo quản khó khăn cực đại như chống rung, chống tiếng động, chống không gian ẩm ướt v.v…


Cách vệ sinh mũi, miệng, lưỡi phòng ngừa và chữa trị Corona giai đoạn đầu


Ra tiệm thuốc tây mua Listerine hoặc dùng nước sạch uống được thay thế cũng OK


Mua luôn Hai thứ que ngắn và dài, ngắn cho mũi và dài cho tới cổ họng. Nếu không, dùng một thứ dài  cũng ok


Vệ sinh Mũi :


Dùng que thấm chất sát trùng nguyên chất hay pha loãng nếu sợ nó làm rát rồi quét nhẹ bên trong hai lỗ mũi lấy ra được chất nhầy mình không thấy gì cả nhưng sờ vào đầu que thấy nhớt nhớt.


Có thể kỹ lưỡng riêng một que một bên lỗ mũi nếu que rẻ tiền. Bên Pháp que nhỏ hai đầu có gòn dài khoảng bốn hay năm phân tây, một hộp cả chục hay cả trăm cái rất rẻ tiền.


Làm xong cho ngay vào thùng rác đậy kín, ngày hai lần hoặc một thôi cũng đủ nếu không có ra ngoài nhiều.


Nếu cẩn thận thì quét thêm lần nhì từ ngoài vào hơi sâu trong lỗ mũi thấy vét ra hết rồi là OK, nhớ nhẹ tay kẻo đau.


Không có mua được Listerine thì dùng nước sạch uống được thay thế cũng OK, miễn là có đem con virus ra ngoài bớt đi nếu nó đã vào. Không cần hại nó, ra ngoài nó tự chết.


Vệ sinh Miệng :


Có thể mua thêm que dài trong hình. Cũng thấm vào dung dịch khử trùng và để vào miệng rà tới rà lui chung quanh cổ họng vì đó là nơi đậm đặc chất nhầy do vi trùng có sẵn thường xuyên cộng với nước miếng tiết ra.


 Làm vài lần thì quen và tự mình sẽ thấy lâu hay mau để đem ra ngoài đầu que nhờn nhợt hơn trong mũi rất nhiều.


Sau đó vất que hay nếu tiết kiệm vì cá nhân dùng không có ai khác ngoài mình thì rửa sạch trong dung dịch khử trùng rồi rửa lại nước sạch cất đó dùng lần sau.


Đây cũng vậy, thấm nước sạch cũng đem chất dơ ra ngoài nhiều nhờ gòn hay chất xốp dính khắn vi trùng nếu ta không có nước thuốc. Coi chừng nhẹ tay kẻo muốn ói ra.


Vệ sinh Lưỡi :


dùng cái muỗng nhỏ cạnh sắc mỏng cạo lưỡi buổi sáng khi thức dậy cũng hay lắm, lưỡi trắng bợt dầy cho ra chất nhớt vét trong muỗng.


Súc miệ́ng sạch trước khi ăn sáng, có thể không cần dùng kem đánh răng như người Nhật Bản.    


Đây là cách phòng ngừa tránh được cả ho hen cảm cúm mùa lạnh. Điều quan trọng hàng đầu là không để người bị lạnh bất kỳ lúc nào.


Trúng lạnh là nguy lắm, dễ bị nhiều thứ bịnh nhứt là cảm cúm.


ND viết bài biết khoa học gia nói coronavirus sinh ra theo cấp số nhân là đúng nhưng nó kéo dài lâu lắm : từ ̉̉6 đến 8 giờ đồng hồ để sản xuất hàng ngàn con virions giống hệt một con đầu đàn đã vô một tế bào chủ.


Tế bào chủ, tính theo micromét,lớn hơn con virus, theo nanomét, khoảng 1000 lần nên nó ra tối đa thật khiếp hãi.


Vì vậy ta có thì giờ ngăn chận phòng ngừa nếu bị con virus chui vào MŨI là con đường chính. Nó sẽ theo khí quản xuống phổi mau chóng làm hư phổi và neếu đi xa theo máu tới thận và ruột gây suy thận và tiêu chảy.


Người lớn tuổi như chúng ta nên cẩn thận ngừa trước thế này nhiều lợi hơn hại. Đã thực hiện và thấy nó khá đơn giản.


Rồi  qua đại dịch, ta cứ tiếp tục giữ thói quen tốt này sẽ ít khi bị cảm cúm như khi chưa làm vì chưa biết cách.


Trước đây,  ND không có quét sạch mũi, nay đọc tin khoa học nói nó vào bằng mũi nhiều hơn mắt và miệng nên làm cho mũi luôn và thấy sạch sẽ thêm sau khi vệ sinh miệng.


Mến chúc mọi người an lành khỏe mạnh sau cơn đại dịch càn quét khắp thế giới.


ND