Virus corona: Qua mặt Ý, Mỹ có số tử vong cao nhất thế giới

12 Tháng Tư 202010:01 SA(Xem: 5166)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ CALIFORNIA - THỨ HAI 13 APRIL 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  vaamacali@gmail.com (VănHóa Online-California)


Virus corona: Qua mặt Ý, Mỹ có số tử vong cao nhất thế giới


BBC 12 tháng 4 2020

image021

Bản quyền hình ảnh Getty Images Image caption Một thiện nguyện viên làm việc tại trung tâm xét nghiệm tại California. Hiện có hơn 520.000 người bị nhiễm Covid-19 trên toàn Hoa Kỳ


Hoa Kỳ hiện đã qua mặt Ý với số người chết vì virus corona cao nhất thế giới.


Dữ liệu mới nhất, được tổng hợp bởi Đại học Johns Hopkins, cho thấy hơn 20.000 người ở Mỹ đã chết.


Dấu mốc nghiệt ngã đến ngay sau khi Mỹ trở thành quốc gia đầu tiên ghi nhận hơn 2.000 trường hợp tử vong virus trong một ngày.


Thống đốc tiểu bang New York Andrew Cuomo cho biết hôm thứ Bảy, số người chết của tiểu bang dường như đang ổn định.


Thông báo con số 783 tử vong mới trong một ngày ông Cuomo lưu ý rằng New York trong nhiều ngày qua mỗi ngày tiểu bang này có con số tương tự.


"Đó không phải là mức tử vong cao nhất và bạn có thể thấy rằng con số có phần ổn định nhưng nó đang ổn định ở mức khủng khiếp", ông Cuomo nói. "Đây chỉ là những con số đáng kinh ngạc miêu tả sự mất mát và đau đớn đáng kinh ngạc."


Tiểu bang New York đã trở thành tâm điểm của sự bùng phát ở Mỹ, ghi nhận hơn 180.000 trong số ước tính 530.000 trường hợp của Mỹ.


Kể từ thứ Bảy, tất cả mọi tiểu bang trên toàn quốc Hoa Kỳ đã tuyên bố một thảm họa để đối phó với dịch bệnh


image020

Bản quyền hình ảnh Noam Galai Image caption Dân New York tụ họp bên ngoài bệnh viện NYU Langone Health hôm 11/4 để tỏ lòng biết ơn nhân viên y tế tại tuyến đầu trong trận chiến dẹp virus corona


Trên toàn thế giới, cho đến giờ đã có hơn 100.000 người chết kể từ khi đại dịch bùng phát ở Vũ Hán, Trung Quốc trong tháng 12/2019.


Tình hình khắp nơi tại Hoa Kỳ


Tính đến chiều thứ Bảy, Ý báo cáo 19.468 ca tử vong vi virus corona trong khi Hoa Kỳ có 20.506, theo thống kê của Johns Hopkins.


Hiện tại có hơn 530.000 trường hợp được ghi nhận về Covid-19 trên khắp Hoa Kỳ.


Tiến sĩ Anthony Fauci, người đứng đầu cơ quan về bệnh truyền nhiễm của Hoa Kỳ, cho biết nước này "bắt đầu thấy sự chững lại và đi xuống" của số người bị nhiễm cũng như tử vong, nhưng nói rằng các nỗ lực giảm thiểu như giản cách xã hội vẫn chưa được rút lại.


 Các khuyến nghị giãn cách liên bang, do Tổng thống Donald Trump ban hành, hiện đang có hiệu lực cho đến ngày 30 tháng Tư.


Tổng thống đang phải cùng một đối mặt với hai áp lực từ vụ dịch: với ít nhất 16 triệu việc làm bị mất trong những tuần gần đây do hạn chế sinh hoạt xã hội làm tê liệt nền kinh tế của nước Mỹ.


Virus corona: 'Hãy rút kinh nghiệm từ những sai lầm của Vũ Hán'


Ông nói hôm thứ Sáu rằng một hội đồng mới, bao gồm các nhân vật kinh doanh và y tế, sẽ được công bố vào tuần tới để giúp ông có "quyết định lớn nhất mà tôi từng phải đưa ra" là khi nào nên nới lỏng các biện pháp.


Công bố được đưa ra khi Quốc hội tiếp tục tranh cãi về giai đoạn tiếp theo của cứu trợ tài chính Covid-19.


Đảng Dân chủ muốn dự luật mới được đề xuất trị giá 250 tỷ đôla để giúp các doanh nghiệp nhỏ cũng như cho phép tài trợ thêm cho các bệnh viện và chính quyền địa phương.


Nhưng hôm thứ Bảy, hai đảng viên Cộng hòa hàng đầu trong Quốc hội, Chủ tịch Thượng viện Mitch McConnell và lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy, đã từ chối yêu cầu này.


Trong một tuyên bố, họ mô tả động thái này là một "mối đe dọa liều lĩnh" đã chặn "tài trợ kiếm công ăn việc làm".