Nai sừng tấm Mỹ thoát nạn và 13 chó Việt bị thiêu

19 Tháng Mười 20216:32 SA(Xem: 2555)

VĂN HÓA ONLINE – NHÂN VĂN - THỨ HAI 18 OCT 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Nai sừng tấm Mỹ thoát nạn và 13 chó Việt bị thiêu


Nai sừng tấm thoát khỏi bánh xe ở cổ sau hơn 2 năm


14/10/2021

image030

Con nai sừng tấm với bánh xe tròng vào cổ đã được phát hiện tại khu bảo tồn động vật hoang dã Colorado, Mỹ hồi tháng Bảy năm 2019.


Đội cứu hộ đã theo dõi con nai này trong hơn 2 năm qua, có khi bị mất dấu vào mùa đông. Theo tuyên bố từ khu bảo tồn thì rất có thể con nai này đã chui đầu vào một đống vỏ xe bị vứt đi ở đâu đó và bị kẹt dính cho đến nay.


Thời điểm xảy ra có thể vào mùa đông khi con nai này còn nhỏ, do không theo kịp bầy đàn nên bị bỏ rơi. Hình ảnh con nai đã được ghi lại qua camera của khu bảo tồn.


Và qua 4 lần tiếp cận không thành công thì vào ngày 9/10, đội cứu hộ đã phát hiện con nai đang lang thang cùng đàn nai gồm khoảng 40 con khác.


Đội cứu hộ đã tiến hành gây mê và cắt sừng để lấy vỏ xe ra khỏi cổ con nai. Họ cho biết lý do họ phải cắt sừng nai là vì không thể cắt đứt nhanh phần rìa bên trong bằng thép của chiếc bánh xe.


Đội cứu hộ đã ưu tiên giải pháp cắt vỏ xe thay vì cắt phần sừng để không ảnh hưởng đến hoạt động sinh sản của con nai này. Thế nhưng tình hình khá gấp rút, và trong thời gian trước khi con nai này tỉnh dậy họ phải tìm mọi cách để đưa bánh xe này ra ngoài.


Chiếc bánh xe trên cổ con nai nặng đến gần 16kg, chứa đầy bụi và lá thông. Đội cứu hộ rất ngạc nhiên khi con nai chỉ bị thương nhẹ ở cổ.


The National Geographic, thì cứ mỗi năm, sừng của loài nai sừng tấm có thể rụng đi và mọc lại vào mỗi mùa xuân. Loài sừng đóng vai trò quan trọng trong hoạt động giao phối của chúng. (BBC)


Việt Nam: Hành trình về quê cuối cùng của 15 chú chó


11 tháng 10 2021


15 chú chó đã cùng người chủ về quê ở Cà Mau, nhưng không biết đây là lần đồng hành cuối cùng.


Một số thông tin cho rằng, đàn chó bị trùm bao, trấn nước trước khi đem đi đốt.


Tại một trạm tiếp tế dọc đường từ Long An về Cà Mau, ông Phạm Minh Hùng, chủ đàn chó 15 con nói " Tui hổng cho bán gì hết trơn. Bị gì mình nghèo nhưng mình nuôi nó quen rồi, mến rồi!".


Đối với vợ chồng anh Hùng thì 15 con chó này như con cái của mình, gồm 4 con lớn và 11 con nhỏ.


Những con chó ngồi ngoan ngoãn phía trước và sau chiếc xe cũ kỹ của ông bà chủ tuy ít tiền nhưng dạt dào tình thương.


Trước đó, vốn bị mất việc do Covid, ông Hùng và vợ đã cùng đàn chó 15 con của mình đi trên một chiếc xe máy cùng bao của cải sau thời gian làm lụng vất vả từ Long An về Cà Mau.


Họ đã cùng vượt qua hành trình gần 300 km trên chiếc xe máy cũ kỹ, vượt nắng, gió, mưa. Có lẽ tình thương đã giúp họ cùng vượt qua như một gia đình.


Và trong quãng đời ngắn ngủi, cho đến khi bị chính quyền Cà Mau giết chết, 15 chú chó đã thật hạnh phúc vì đã cảm nhận tình yêu thương từ chủ.


image029Nguồn hình ảnh, Chụp màn hình. Bức ảnh 'đàn chó về quê' thể hiện tình người VN với chó "đói khổ có nhau" nhưng số phận của đàn chó bị chính quyền giết lại gây ra các cảm xúc ngược lại.


image031Nguồn hình ảnh, UGC. Vụ chính quyền Cà Mau tiêu hủy đàn chó 15 con mà chủ mang về quê tránh dịch làm chấn động dư luận Việt Nam


image032Nguồn hình ảnh, Chụp màn hình. Hình ảnh hai vợ chồng ông Hùng dắt díu nhau cùng đàn chó 15 con trên chiếc xe máy gây xúc động cư dân mạng


Tổ chức Động vật Châu Á lên tiếng về vụ tiêu hủy 13 chú chó ở Cà Mau


VIẾT THỊNH


11/10/2021


image033(PLO)- Tổ chức Động vật Châu Á sẽ kiến nghị Bộ Y tế, Cục Thú y đưa ra hướng dẫn rõ ràng, cụ thể và nhân đạo với động vật cho các đơn vị thực thi về việc cách ly thú cưng của những người dân phải cách ly do mắc COVID -19 hoặc nghi mắc COVID -19.


Trao đổi với PLO liên quan đến việc tiêu hủy đàn chó của gia đình ông Phạm Minh Hùng khi về Cà Mau tránh dịch, ngày 11-10, Tổ chức Động vật Châu Á cho biết đã nhận được rất nhiều email và phản hồi của các cá nhân hỏi về phản ứng khi nhận được thông tin trên.


Phản ứng trước sự việc này, Tổ chức cầu mong an toàn và sức khoẻ đến gia đình các chủ nuôi đang điều trị COVID-19 và xin gửi lời chia sẻ, động viên đến gia đình anh Hùng, anh Khanh (chủ của đàn chó mèo). Tổ chức cũng cảm thông với những áp lực chống dịch của chính quyền địa phương.


“Chúng tôi cho rằng quyết định tiêu hủy động vật nêu trên được đưa ra một phần là do thiếu quy định cụ thể, rõ ràng về cách xử lý động vật nuôi của người đi cách ly do mắc COVID -19 hoặc nghi mắc COVID -19. Tuy quyết định tiêu hủy động vật ở trên được đưa ra với lý do sợ lây lan dịch bệnh nhưng việc tiêu hủy động vật nuôi (chó, mèo) để tránh lây lan dịch COVID -19 là chưa có căn cứ thuyết phục”- đơn vị này cho biết.


Theo Tổ chức Động vật Châu Á, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), Hội Thú y Mỹ (AVMA), Hội Thú y Anh quốc (BVA), Hội Thú y thú nhỏ Thế giới (WSAVA) và Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) đều đưa ra các tuyên bố khẳng định và nhấn mạnh "Chưa có bằng chứng đáng kể và đầy đủ nào cho thấy thú cưng và các động vật nuôi phổ biến có thể lây nhiễm SARS-CoV-2 sang người và trở thành mối đe doạ đối với con người".


Đến nay, chưa có khuyến cáo nào khẳng định nên tiêu hủy vật nuôi để tránh nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2. 


image03415 con chó theo vợ chồng ông Phạm Minh Hùng về quê. (Ảnh cắt từ clip)


Ngoài việc thiếu căn cứ khoa học, theo Tổ chức Động vật Châu Á, quyết định tiêu hủy 13 chú chó của chủ nuôi trong trường hợp trên chưa có sự cân nhắc kỹ lưỡng, thiếu nhân đạo với động vật, gây tổn hại tài sản của chủ nuôi và gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tinh thần của chủ nuôi, gây nhiều bức xúc trong dư luận xã hội. Cách đối xử thiếu nhân đạo với vật nuôi này đi ngược với tinh thần đối xử nhân đạo với động vật trong Luật Chăn Nuôi (2018) và Luật Thú y (2015), ngược với xu hướng đối xử nhân đạo với động vật trên thế giới.


Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch hiệu quả, động vật được đối xử nhân đạo, đảm bảo sức khỏe tinh thần của chủ nuôi và tránh các sự việc đáng tiếc tương tự xảy ra, Tổ chức Động vật Châu Á sẽ kiến nghị Bộ Y tế, Cục Thú y đưa ra hướng dẫn rõ ràng, cụ thể và nhân đạo với động vật cho các đơn vị thực thi về việc cách ly thú cưng của những người dân phải cách ly do mắc COVID -19 hoặc nghi mắc COVID -19.


Sau khi tham khảo thông tin cách ly của một số quốc gia khác trên thế giới, và theo chuyên môn về phúc lợi động vật, Tổ chức Động vật Châu Á kiến nghị như sau:


(1) Động vật nuôi của chủ nuôi đi cách ly do mắc COVID -19 hoặc nghi mắc COVID -19 được cách ly dưới sự chăm sóc của người hoặc nhóm cứu trợ do chủ nuôi ủy nhiệm.


(2) Trong trường hợp chủ nuôi phải tự chăm sóc cho động vật nuôi, chủ nuôi cần được tạo điều kiện để đảm bảo các nguyên tắc phòng dịch gồm:


-Đảm bảo vệ sinh, an toàn sinh học trong quá trình tiếp xúc với động vật, bao gồm: rửa tay trước và sau khi tiếp xúc, khi xử lý thức ăn, phân hoặc dụng cụ liên quan đến động vật.


- Không để động vật nuôi tiếp xúc với người và các động vật khác.


(3) Động vật được chăm sóc tại trung tâm cứu trợ, hoặc trong quá trình xử lý và cách ly cần được đối xử nhân đạo theo quy định tại các điều 69, 70, 71 của Luật Chăn nuôi 2018. Trong trường hợp động vật mang mầm bệnh nguy hiểm gây nguy cơ lây nhiễm cao và dẫn đến tử vong cho người và cho các động vật khác, động vật mắc bệnh gây đau đớn cho bản thân động vật và không thể cứu chữa, động vật nên được tiêu hủy nhân đạo.


(4) Vật nuôi có thể kết thúc thời gian cách ly sau tối thiểu 14 ngày kể từ lần cuối cùng có kết quả test dương tính với COVID -19 và không có triệu chứng của bệnh trong vòng ít nhất 72 giờ mà không cần điều trị thú y HOẶC có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID -19.


(5) Không khuyến khích chủ nuôi bỏ rơi chó, mèo. Nếu phải tiêu hủy chó, mèo vì lý do bất khả kháng, quyết định này cần đạt được sự đồng thuận của chủ nuôi bằng văn bản.


(6) Các địa phương lập danh sách trung tâm, nhóm cứu trợ vật nuôi và hướng dẫn, tư vấn, hỗ trợ các biện pháp chăm sóc, cách ly vật nuôi đảm bảo nguyên tắc phòng dịch. VIẾT THỊNH
25 Tháng Giêng 2022(Xem: 2476)
25 Tháng Mười Hai 2021(Xem: 2857)
13 Tháng Mười Hai 2021(Xem: 2632)
22 Tháng Mười Một 2021(Xem: 2591)