Những hình ảnh ấn tượng về Nữ Hoàng Elizabeth Đệ Nhị

09 Tháng Chín 20222:57 CH(Xem: 1964)

VĂN HÓA ONLINE - ĐỊA LÝ NHÂN VĂN – CHỦ NHẬT 11 SEP 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Những hình ảnh ấn tượng về Nữ Hoàng Elizabeth Đệ Nhị


VĂN HÓA ONLINE

Chủ Nhật 11/9/2022

(tổng hợp & bổ túc cập nhật)


Nữ hoàng Elizabeth II sinh ra với tên đầy đủ Elizabeth Alexandra Mary Windsor, tại Mayfair, London, ngày 21 tháng 4 năm 1926. Bà là con đầu lòng của Công tước và nữ công tước xứ York, người sau này trở thành Vua George VI và vợ là Vương hậu Elizabeth tức Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhất.


Lễ đăng quang của Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị diễn ra ngày 2 tháng 6 năm 1953, ở tuổi 27. Từ khi Nữ Hoàng Elizabeth II lên ngôi trị vì Anh Quốc, quốc gia này trước đây là một nước theo chế độ quân chủ trở thành Vương quốc Hoàng gia Anh.


image003Lễ đăng quang Công chúa Elizabeth lên ngai vàng Vương quốc Hoàng gia Anh năm 27 tuổi. tức Elizabeth Đệ nhị.


Bà kết hôn với ông Philip Mountbatten, cựu Vương tử Hy Lạp và Đan Mạch; cuộc hôn nhân của họ kéo dài 74 năm cho đến khi ông Philip qua đời vào ngày 9 tháng 4 năm 2021, hưởng thọ 99 tuổi.


"Lúc sinh thời, hôn nhân giữa Nữ hoàng Elizabeth II và Hoàng tế Philip là một trong những cuộc hôn nhân hoàng gia bền chặt nhất trong lịch sử. Trong 74 năm bên nhau, cả hai đã chứng kiến nhiều biến đổi của xã hội Anh và cùng nhau trải qua các cuộc khủng hoảng trên thế giới, bao gồm Thế chiến 2, đại dịch Vũ Hán – covid-19; hơn 7 thập kỷ đồng hành bên nhau, hai người có 4 người con, 9 cháu và 8 chắt.” (theoBBC)


“Cuộc hôn nhân của Nữ hoàng Elizabeth II và Hoàng tế Philip bền bỉ 74 năm là tấm gương sáng lạn về tình nghĩa phu thê – xứng đáng làm bài học cho nhân sinh, cho mái ấm gia đình và đặc biệt cho giới trẻ ở thế kỷ 21 noi theo.” (theoVHO).


Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị băng hà vào ngày 08/9/2022 ở lâu đài Balmoral, Scotland, thọ 96 tuổi, đúng vào mùa Trung Thu ở phương Đông.


Đại bác phát nổ trên khắp Vương quốc Anh và cả ở nước ngoài để tưởng nhớ. Đội Pháo thủ Hoàng gia Anh vừa bắn 96 phát đại bác - mỗi phát đại bác tượng trưng cho một năm cuộc đời của Nữ hoàng - tại công viên Hyde Park, London vào giờ trưa 09/09/2022.

image005

Theo cáo phó của Hoàng gia Anh, một tuyên bố vừa được Hoàng gia đưa ra thay mặt cho Vua Charles, tân Quốc vương, trong vòng 24 giờ đầu tiên sau khi mẹ qua đời, Đông cung Thái tử Charles sẽ chính thức được phong làm tân Quốc vương Anh Quốc.


Nhắc lại, năm 1969, Nữ hoàng Elizabeth II phong tước cho Charles Philip Arthur George, con trai đầu lòng của Nữ Hoàng Elizabeth II và Hoàng tế Philip làm Hoàng tử xứ Wales, sau đó Charles Philip Arthur George được phong là Đông cung Thái tử.


image007Nữ hoàng Elizabeth II phong tước cho Charles Philip Arthur George làm Hoàng tử xứ Wales vào năm 1969. Ghetty images.


Triều đại trị vì của Nữ Hoàng Ăng Lê Elizabeth II đã bổ nhiệm 15 thủ tướng. Vị thủ tướng đầu tiên bà bổ nhiệm là Sir Winston Leonard Spencer-Churchill, sinh năm 1874, một sĩ quan hải quân Hoàng gia Anh, nổi tiếng nhất với cương vị Thủ tướng Anh (tháng 5,1940-1945) trong giai đoạn Thế chiến II. Sir Winston Churchill từng là một nhà báo, họa sĩ, tác giả (giải Nobel Văn Học, và chính trị gia.

image009

Bài diễn văn “Bức Màn sắt” nổi tiếng của Churchill vào tháng Ba 1946 tại Trường Đại học Westminster ở Missouri Hoa Kỳ, nói về hiểm họa chế độ cộng sản Liên Xô gây ra ở Đông Âu như sau:


"Từ Stettin ở bờ biển Baltic cho đến Trieste ở bờ biển Adriatic, một bức tường sắt đã được dựng lên xuyên khắp lục địa. Đằng sau phòng tuyến ấy là những điều giả dối ở khắp các thủ đô của những quốc gia cổ đại miền Trung và Đông Âu. Warszawa, Berlin, Praha, Viên, Budapest, Belgrade, Bucharest và Sofia, những thành phố nổi tiếng và đông dân này xung quanh là những điều dối trá, cái mà tôi gọi là "Bầu không khí Xô Viết."


Từ bài diễn văn tiên tri của Churchill, thế giới đã chia hai, phe Tư bản Tự do chủ nghĩa và phe Cộng sản Xô viết chủ nghĩa.


Vị thủ tướng Anh được bổ nhiệm sau cùng trong cuộc đời trị vì của Nữ Hoàng Elizabeth II là bà Liz Truss, bổ nhiệm vào ngày 06/9/2022; hai ngày sau, Nữ Hoàng Elizabeth II băng hà.


Hình ảnh Công chúa Elizabeth Alexandra Mary Windsor năm 19 tuổi

image010

Cô gái đang quỳ xuống làm việc như một thợ sửa xe chính là Công chúa Elizabeth vào năm 1945. Khi đó Công chúa mới 19 tuổi. Công chúa gia nhập quân đội chống phát xít Đức, với số hiệu 230873 và trở thành Đại úy Elizabeth Windsor II. 


Công chúa được huấn luyện để trở thành tài xế quân xa kiêm thợ sửa xe. Bà lái một chiếc xe tải thương Hồng Thập Tự và từ từ được thăng lên cấp bậc Đại úy chỉ huy một đơn vị nữ trợ tá thuộc quân đội Hoàng gia Anh. Bà từng nhiều năm được coi là "nguyên thủ quốc gia còn sống duy nhất đã từng mặc quân phục trong Thế chiến thứ 2".


Vào sinh nhật lần thứ 21, trong một buổi phát thanh cho Khối thịnh vượng chung Anh từ Nam Phi, bà nói: "Tôi tuyên bố rằng đời tôi, dù dài hay ngắn, sẽ dành để phục vụ mọi người và phục vụ cho Vương quốc vĩ đại mà tất cả chúng ta đều thuộc về".


“Bà đã sống một cuộc đời xứng đáng, về nhân cách, lòng nhân hậu và năng lực trị vì Hoàng gia Anh. Nhưng gần đây, rất tiếc con cháu có nhiều vụ bê bối đủ thứ kiểu. (theo Nguyễn Thị Bích Hậu / Hà Nội trí thức - Phạm Mylan)


Nữ hoàng Elizabeth đã kiên quyết phế truất và thu hồi tất cả tước vị của Hoàng tử Andrew (năm nay 59 tuổi, là người con thứ ba, đồng thời là con trai thứ hai của Nữ hoàng Anh Elizabeth).


Ngày 13/1/2022, Điện Buckingham, nơi ở chính thức và cũng là nơi làm việc của Nữ Hoàng Elizabeth II cho biết các chức vụ trong quân đội và tước vị Công tước xứ York của Hoàng tử Andrew đã được thu hồi về Hoàng gia với sự chấp thuận của Nữ hoàng.


Trước đó, các luật sư của hoàng tử không thuyết phục được thẩm phán Mỹ hủy bỏ vụ kiện dân sự cáo buộc ông lạm dụng tình dục và sẽ phải ra tòa ở Mỹ vào khoảng cuối năm nay.


++++++++++++++++++++++++++++++++++++++


Vài hình ảnh Nữ Hoàng Elizabeth Đệ nhị


image012Nguồn hình ảnh, Getty Images. Công chúa Elizabeth, cùng bố mẹ và em gái Margaret, tại lễ đăng quang của bố.


image014Nguồn hình ảnh, PA Lễ đăng quang Nữ Hoàng Elizabeth II năm 1953 là dịp đầu tiên truyền trực tiếp trên tivi Anh.


image016Nguồn hình ảnh, PA. Công chúa Elizabeth làm lễ cưới với Philip Mountbatten.


image018Nguồn hình ảnh, Chris Levine/ Jersey Heritage Trust. Ảnh chân dung Nữ hoàng Elizabeth II của nghệ sĩ Chris Levine và Rob Munday. Nguồn BBC


Ảnh trong Bảo tàng Quốc tế về Thế chiến II Hình; ảnh này có thể không hoàn hảo vì nó là lịch sử hoặc phóng sự.


Ảnh Công chúa Elizabeth năm 19 tuổi là thợ sửa máy xe quân đội - tháng 4 năm 1945.

image020image022image024image026

Ảnh Công chúa Elizabeth là Đại Úy chỉ huy một đội nữ y tá trong quân dội Hoàng gia Anh Thế chiến II.


image028Công chúa Đại úy Elizabeth duyệt hàng quân nữ trợ tá Hoàng gia Ăng Lê.


image030Công chúa Đại úy Elizabeth cạnh chiếc xe cứu thương Hồng thập tự thời Thế chiến II.


image032Công chúa Elizabeth, tài xế trên chiếc quân xa.


image034Công chúa Elizabeth, tài xế lái chiếc quân xa thời Thế chiến II.


image036Một trong những bức chân dung tuyệt mỹ Công Chúa Elizabeth.


image037Chân dung đầu tiên Nữ hoàng Elizabeth II. Ảnh CNN


image040Nguồn hình ảnh, Universal History Archive. Công chúa Elizabeth đăng quang tại Tu viện Westminster vào ngày 2 tháng 6 năm 1953, ở tuổi 27, trước một lượng khán giả truyền hình kỷ lục lúc bấy giờ, ước tính hơn 20 triệu người.


image042Chân dung Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị trong Lễ đăng quang ngai vị nữ hoàng Anh. Ảnh CNN.

Nữ hoàng Elizabeth II trở thành người đứng đầu Vương quốc Anh từ ngày 6-2-1952, sau khi vua cha George VI qua đời cùng ngày. Lễ đăng quang được tổ chức vào tháng 6-1953, hơn một năm sau khi vua George VI mất.


image044Nữ Hoàng Elizabenth Đệ nhị Vương quốc Hoàng gia Ăng Lê năm 1953 trên trang bìa báo The Times. Ảnh CNN.


image046Nguồn hình ảnh, PA Media. Năm 1957, Nữ hoàng đã thực hiện bài phát biểu đầu tiên dịp lễ Giáng sinh trên truyền hình. Xã hội và thái độ của Anh đối với chế độ quân chủ đã thay đổi và thuật ngữ "Chế độ quân chủ" dần được thay thế bằng "Hoàng gia".


image048image050Nữ Hoàng Elizabeth Đệ nhị năm 1966.


image052Nguồn hình ảnh, PA Media. Nữ hoàng Elizabeth II phong tước cho Charles làm Hoàng tử xứ Wales vào năm 1969


image054Đến thăm New Zealand, Nữ hoàng và Công tước xứ Edinburgh đã nhận được sự chào đón của người Maori ở New Zealand. Cuộc viếng thăm đảo quốc New Zealand New Zealand xác định vị trí và ảnh hưởng của Nữ Hoàng Elizabeth Đệ nhị đối với các đảo quốc ở nam TBD. PA Media.


image056Nguồn hình ảnh, Getty Images. Năm 1981, con trai cả của Elizabeth là Charles kết hôn với Diana Spencer. Charles và Diana có hai con trai, William và Harry, trước khi ly hôn. Diana qua đời trong một vụ tai nạn xe hơi ở Paris năm 1997.


image058Nguồn hình ảnh, PA Media. Sau cái chết của Diana, vào năm 1997, Nữ hoàng đã phải đối mặt với những lời chỉ trích vì không xuất hiện trước công chúng. Cuối cùng, bà đã đến xem các vòng hoa bên ngoài Cung điện Buckingham và thực hiện một chương trình truyền hình trực tiếp cho cả nước. (theo BBC)


image060Nguồn hình ảnh, Getty Images. Năm 2000, Mẹ Nữ hoàng tổ chức sinh nhật lần thứ 100 - tại đây cùng với hai con gái là Công chúa Margaret và Nữ hoàng Elizabeth II.


image062Nguồn hình ảnh, PA Media. Năm 2005, Nữ hoàng Elizabeth chứng kiến con trai lớn của mình kết hôn lần thứ hai. Thái tử Charles kết hôn với Camilla Parker Bowles trong một buổi lễ.


image064Nguồn hình ảnh, PA Media. Nữ hoàng Elizabeth II làm việc trong Phòng Nhiếp chính tại Cung điện Buckingham.


image066Nguồn hình ảnh, PA Media. Một trong những sự kiện hạnh phúc nhất trong những năm tháng sau này của bà là đám cưới của cháu trai Hoàng tử William với Catherine Middleton vào năm 2011.


image068Nguồn hình ảnh, PA Media. Một trong những sự kiện đau buồn nhất của Nữ Hoàng Elizabeth II là Hoàng thân Philip, chồng của Nữ hoàng Elizabeth II, qua đời vào ngày 9 tháng 4 năm 2021, hưởng thọ 99 tuổi. Hình ảnh Nữ Hoàng mặc y phục đen ngồi một mình trong nhà thờ gây xúc động.


image070Nguồn hình ảnh, Chris Allerton / SussexRoyal. Có niềm vui nhưng cũng có những căng thẳng tiếp tục xảy ra trong gia tộc đối với Hoàng tử Andrew - việc ông bị kết tội phạm tình dục bị kết án, và sự thất vọng ngày càng tăng của ông trong cuộc sống khép kín Hoàng gia.


image071Hoàng tử Philip, bá tước của Edinburgh; Camilla, nữ bá tước của Cornwall; Vương tử Charles, Hoàng tử của Wales; Hoàng tử William, bá tước của Cambridge; Catherine, nữ bá tước của Cambridge; và Hoàng tử Harry đang ở trên chiếc thuyền MS Spirit of Chartwell trong cuộc diễu hành trên sông Thames, thủ đô Luân Đôn.


image073Thuyền Gloriana (Thuyền rồng bát nhã) của Nữ Hoàng Elizabeth II, dẫn đầu dẫn đầu đoàn thuyền 1000 chiếc trong Đại lễ Kim cương mừng mừng 60 năm trị vì của Nữ hoàng trong lễ rước thuyền trên sông Thames, ngày 3/6/2012. AP


Hình ảnh Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị băng hà


Nữ hoàng Elizabeth II qua đời tại lâu đài Balmoral, Scotland ngày 8/9/2022. Linh cửu của Nữ Hoàng Elizabeth II bắt đầu rời lâu đài Balmoral khoảng 10h sáng 11/9/2022.


Chiều 11/9/2022, linh cữu của Nữ hoàng Elizabeth II di chuyển đến Cung điện Holyroodhouse ở Edinburgh - nơi ở chính thức của quốc vương Anh-Scotland cùng ngày 11/9/2022.


Linh cửu Nữ Hoàng II ở tại Edinburgh 2 ngày để cho dân chúng đến lễ viếng.


image075Quan tài của vị nữ vương 96 tuổi được đặt trên một chiếc Mercedes-Benz hoán cải cùng đoàn xe tang rời khỏi lâu đài Balmoral ở Scotland khoảng 10h sáng 11/9/2022. Reuters.


image077Xe tang chở linh cữu Nữ hoàng Anh Elizabeth II đi qua đường phố thị trấn Balmoral Scotland. AP.


image079Xe tang chở linh cữu Nữ hoàng Anh Elizabeth II đi qua đường phố thị trấn Balmoral Scotland. AP.


image081Dân chúng Balmoral Scotland đứng hai bên đường cúi đầu chào vĩnh biệt Nữ Hoàng II khi xe tang chở linh cửu Nữ Hoàng II đi ngang qua. AP.


image083Xe tang chở linh cữu của Nữ hoàng Anh Elizabeth II đến làng Ballater Scotland ngày 11.9.2022. Dân chúng đứng ở đầu làng Ballater đón chờ xe tang. AP - Andrew Milligan


image085Dân chúng làng Ballater ở Scotland đứng hai bên đường đứng chào vĩnh biệt Nữ hoàng Elizabeth II đi qua làng ngày 11.9.2022. Xe tang đến Cung điện Holyroodhouse ở Edinburgh cùng ngày 11/9/2022 (nơi ở chính thức của quốc vương Anh-Scotland). Reuters.


Linh cữu của Nữ Hoàng đặt ở Edinburgh trong hai ngày để các thần dân xứ Scotland có thể đến bày tỏ lòng kính trọng và thương tiếc; sau đó linh cữu được đưa về Luân Đôn bằng máy bay, và quàn tại tu viện Westminster ở Luân Đôn từ ngày 14/9/2022.


AFP dẫn lời các quan chức hoàng gia Anh thông báo quốc tang cho Nữ hoàng Elizabeth II sẽ được tổ chức tại tu viện Westminster vào 11 giờ sáng ngày 19/9/2022.


image087Chiếc quan tài gỗ sồi phủ cờ và một vòng hoa trắng đặt trên quan tài. Reuters.


image089Hoàng tử Harry và vợ Meghan Markle (trái) đã xuất hiện cùng anh trai William, và chị dâu Kate Middleton, trong ngày thứ hai sau khi bà nội của họ là Nữ hoàng Anh Elizabeth II qua đời. Vợ chồng Harry – Meghan và vợ chồng William - Kate và xuất hiện cùng nhau ngày 10.9. Reuters


Vợ chồng Harry – Meghan và vợ chồng William – Kate (đã từ bỏ tước vị Hoàng Gia) đã cùng nhau đi bộ và chào dân chúng tại lâu đài Windsor ở ngoại ô London vào ngày 10.9, theo The Guardian. Đây là lần đầu tiên 4 người xuất hiện cùng nhau trước công chúng kể từ tháng 3.2020.


Hai người con trai của Thái tử Charles từng rất thân thiết, song mối quan hệ bị cho là không còn nồng ấm sau khi vợ chồng Harry - Meghan và chuyển đến Mỹ sinh sống vào đầu năm 2020. (theoTNO)


Nữ Hoàng Elizabeth bổ nhiệm 15 đời Thủ tướng cho Vương quốc Anh


BBC 06/9/2022


Trong suốt triều đại của Nữ Hoàng Elizabeth (1926-2022), bà đã bổ nhiệm 15 thủ tướng, bắt đầu từ Sir Winston Churchill, thủ tướng “tốt phước” sau cùng là bà Liz Truss nhậm chức ngày 06/9/2022.


Nữ hoàng Elizabeth II lên ngôi vào năm 1952, khi Winston Churchill là thủ tướng Anh. Dưới đây là những hình ảnh Nữ hoàng cùng với 15 đời thủ tướng Anh trong 70 năm trị vì của bà.


Winston Churchill 1951 - 1955


image091Nguồn hình ảnh, Getty Images. Nữ hoàng, cùng với Thái tử Charles và Công chúa Anne, gặp gỡ Sir Winston Churchill vào năm 1953.


Anthony Eden 1955 - 1957


image093Nguồn hình ảnh, Getty Images. Nữ hoàng bắt tay Sir Anthony Eden năm 1956


Harold Macmillan 1957- 1963


image095Nguồn hình ảnh, Getty Images. Harold Macmillan, người cũng từng là hiệu trưởng Đại học Oxford, chào mừng Nữ hoàng đến thăm trường vào năm 1960


Alec Douglas-Home 1963 - 1964


image097Nguồn hình ảnh, PA Media. Nữ hoàng trò chuyện với Sir Alec Douglas-Home và Lady Home trong biểu tiệc chiêu đãi tại Couty Hall năm 1964


Harold Wilson 1964 - 1970


image099Nguồn hình ảnh, Getty Images. Harold Wilson cùng với Nữ hoàng vào năm 1969


Edward Heath 1970 - 1974


image101Nguồn hình ảnh, Getty Images. Nữ hoàng với Edward Heath, Richard Nixon và Pat Nixon tại Chequers năm 1970


Harold Wilson 1974 - 1976


image103Nguồn hình ảnh, Alamy. Nữ hoàng được Harold Wilson đón tiếp khi bà tới tòa nhà chính phủ ở Số 10 Phố Downing vào năm 1976.


James Callaghan 1976 - 1979


image105Nguồn hình ảnh, Getty Images. James Callaghan gặp Nữ hoàng khi dùng bữa trưa tại Lâu đài Windsor năm 1977


Margaret Thatcher 1979 - 1990


image107Nguồn hình ảnh, Getty Images. Nữ hoàng với Margaret Thatcher và Ronald Reagan tại Cung điện Buckingham năm 1984


John Major 1990 - 1997


image109Nguồn hình ảnh, PA Media. Nữ hoàng cùng với John Major, thứ ba bên trái, và các cựu thủ tướng Margaret Thatcher, Harold Wilson, Edward Heath và James Callaghan năm 1992


Tony Blair 1997 - 2007


image111Nguồn hình ảnh, Getty Images. Nữ hoàng chụp ảnh với Tony Blair tại Cung điện Buckingham khi bà mời ông thành lập chính phủ vào năm 2002


Gordon Brown 2007 - 2010


image113Nguồn hình ảnh, Alamy. Gordon Brown tiếp kiến Nữ hoàng năm 2007


David Cameron 2010 2016


image115Nguồn hình ảnh, Getty Images. David Cameron tại Cung điện Buckingham vào năm 2010 khi Nữ Hoàng mời ông thành lập chính phủ.


Theresa May 2016 2019


image117Nguồn hình ảnh, Getty Images. Theresa May tới Cung điện Buckingham khi bà trở thành thủ tướng năm 2016.


Boris Johnson 2019 2022


image119Nguồn hình ảnh, Getty Images. Boris Johnson tới Cung điện Buckingham năm 2019 để kế nhiệm Theresa May.


Liz Truss 2022 2024


image121Liz Truss trở thành thủ tướng thứ 15 được bổ nhiệm bởi Nữ hoàng khi bà thay thế cương vị của Boris Johnson. Nguồn hình ảnh, PA Media. Bà Liz Truss được mời thành lập chính phủ mới tại Cung Balmoral ngày 6/9/2022.  Nữ hoàng Anh Elizabeth II bổ nhiệm mọi thủ tướng kể từ thời Anthony Eden vào năm 1955, nhưng bà Liz Truss là thủ tướng đầu tiên được mời tới Scotland. Khác với truyền thống, tân thủ tướng Anh không gặp Nữ hoàng ở London tại Cung điện Buckingham. Vào thứ Ba (6/9), bà Liz Truss tiếp kiến Nữ hoàng tại Cung Balmoral ở Scotland. Vì lý do đi lại khó khăn, Nữ hoàng không về London làm lễ phong chức thủ tướng cho người lãnh đạo đảng Bảo thủ.


image123Sau khi Nữ hoàng Anh chấp nhận đơn từ chức của cựu Thủ tướng Boris Johnson, bà Liz Truss (bắt tay Nữ hoàng tại lâu đài Balmoral ở Scotland) là thủ tướng thứ 15 được Nữ hoàng Elizabeth II bổ nhiệm trong 70 năm trị vì nước Anh. Ba ngày sau bà Truss nhậm chức thủ tướng, Nữ Hoàng Elizabeth Đệ nhị băng hà, thọ 96 tuổi. Ảnh CNN.


Vua Charles III chính thức lên ngôi, kế vị Nữ Hoàng Elizabeth II


https://www.nhatbaovanhoa.com/a11422/vua-charles-iii-chinh-thuc-len-ngoi-ke-vi-nu-hoang-elizabeth-ii