Câu chuyện về Vương miện Đế chế đặt trên linh cữu Nữ hoàng Anh

15 Tháng Chín 20228:41 SA(Xem: 1960)

VĂN HÓA ONLINE - ĐỊA LÝ NHÂN VĂN - THỨ NĂM 15 SEP 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Câu chuyện về Vương miện Đế chế đặt trên linh cữu Nữ hoàng Anh


Thụy Miên


15/09/2022


Linh cữu của Nữ hoàng Elizabeth II của Anh đang được quàn tại Westminster Hall, được phủ cờ hoàng gia tượng trưng cho quốc vương và bên trên là Vương miện Đế chế nổi tiếng vốn gắn liền với hình ảnh của nữ hoàng quá cố.


image011Vương miện Đế chế đặt trên linh cữu của nữ hoàng Anh. afp/getty


Theo website của Lịch sử về Cung điện Hoàng gia Anh, Vương miện Đế chế ban đầu được tạo tác nhân dịp đăng quang của Nữ Hoàng Victoria năm 1838. Đến lễ đăng quang của Vua Edward II năm 1937, chiếc vương miện một lần nữa được tạo tác lại để phù hợp cho hình ảnh của vị vua.


Khi ấy, bề ngoài Vương miện Đế chế tương tự như Vương miện St. Edward trong dịp đăng quang của Vua Charles II năm 1661. Chiếc vương miện gốc từ thế kỷ 13 đã bị phá hủy dưới thời nhà lãnh đạo Anh Oliver Cromwell khi ông ra lệnh hủy bỏ chế độ quân chủ vào giữa thế kỷ 17. Phải đợi đến khi Vua Charles II đăng quang năm 1661, chiếc Vương miện St. Edward kế tiếp mới được tạo thành.


Ông Robert Lacey, người viết tiểu sử của Nữ hoàng Anh, xác nhận vị nữ hoàng quá cố cảm thấy Vương miện St. Edward quá nặng. Vì thế bà chỉ đội nó trong lễ đăng quang năm 1953 và sau đó thay bằng Vương miện Đế chế cho cuộc hành trình theo nghi thức rời khỏi Tu viện Westminster và quay lại Điện Buckingham.


image013Lễ đăng quang của Nữ hoàng Elizabeth II.  afp/getty


Để phù hợp cho nữ hoàng, khi ấy 27 tuổi, Vương miện Đế chế một lần nữa được thiết kế lại, theo Tạp chí People.


Vương miện Đế chế cũng khảm viên kim cương đã được mài dũa lớn thứ tư thế giới là Cullinan II nặng 317,4-carat, được cắt từ Kim cương Cullinan Diamond (3.601-carat, nguồn gốc châu Phi năm 1905).


Bên cạnh Cullinan II, Vương miện Đế chế được khảm 4 viên hồng ngọc, 11 viên ngọc lục bảo, 17 viên sapphire, 269 viên ngọc trai và hơn 2.500 viên kim cương nhỏ.


image015Nữ hoàng Elizabeth II và Hoàng thân Philip. afp/getty


Một số đá quý trên vương miện có từ thập niên 1400. Kích thước của nó là 31,5 cm và nặng khoảng 1 kg.


Chiếc vương miện thường được bảo vệ cẩn mật tại Tháp London. Khi Vương miện Đế chế được sử dụng trong những sự kiện như Lễ khai mạc quốc hội Anh, một tờ giấy sẽ được đặt tại vị trí trưng bày để thông báo với những người tham quan rằng nó đang được sử dụng. (TNO)


++++++++++++++++++++++++++++++


Tang lễ Nữ Hoàng Elizabeth Đệ nhị


Thái tử William và Harry cùng đi sau quan tài Nữ hoàng Anh


image017Nguồn hình ảnh, Reuters. Thái tử William và Hoàng tử Harry


BBC 14/9/2022


Trong khoảnh khắc đoàn kết mang tính biểu tượng, Thái tử William và Hoàng tử Harry đã sánh bước bên nhau, theo sau quan tài của Nữ hoàng Elizabeth II khi rời Cung điện Buckingham. 


Cùng với Vua Charles và các thành viên khác của Gia đình Hoàng gia, họ đi về Hội trường Westminster, nơi sẽ đặt quan tài Nữ hoàng. 


Cảnh hai anh em cùng nhau đi sau quan tài gợi lại những ký ức thấm thía về đám tang của mẹ họ Diana cách đây 25 năm. 


Quan tài của Nữ hoàng đi qua bên dưới ban công Cung điện Buckingham, nơi chỉ ba tháng trước, bà đã xuất hiện tại lễ kỷ niệm Năm Thánh Bạch kim.


Ban nhạc chơi những bản nhạc trầm lắng trong buổi lễ trang trọng ngày 14/9 tại London. 


image018Nguồn hình ảnh, Reuters. Vua Charles III và Hoàng gia đi sau quan tài Nữ hoàng ngày 14/9/2022.


image020Nguồn hình ảnh, Reuters, Buổi lễ ngày 14/9/2022


image022Nguồn hình ảnh, Reuters. Bên đường, có những tràng pháo tay râm ran và một số giọt nước mắt từ những người đưa tang tập trung dọc theo tuyến đường.


Đi bộ sau quan tài là bốn người con của Nữ hoàng, Vua Charles, Công chúa Anne và Hoàng tử Edward, trong bộ quân phục, cùng với Hoàng tử Andrew.


Và phía sau họ là William, hiện là Thái tử, và Hoàng tử Harry.


Lần này họ ở cạnh nhau, không giống như đám tang của Hoàng tế Philip năm ngoái khi ở giữa họ là người khác, trong điều được coi là dấu hiệu của sự chia rẽ vào thời điểm đó.


Công chúng sẽ có thể bày tỏ lòng thành kính trước quan tài của Nữ hoàng tại Hội trường Westminster từ 5 giờ chiều nay.