Phong trào GDVN Hải ngoại trao “Giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền năm 2024” cho Hội Đồng Liên Tôn VN

10 Tháng Năm 20245:09 CH(Xem: 344)

VĂN HÓA ONLINE – ĐỊA LÝ NHÂN VĂN - THỨ SÁU 10 MAY 2024


Phong trào GDVN Hải ngoại trao “Giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền năm 2024” cho Hội Đồng Liên Tôn VN


PHONG TRÀO GIÁO DÂN VIỆT NAM HẢI NGOẠI

The Movement of The Vietnamese Laity in Diaspora

10687 Weatherhill Court. San Diego, CA 92131. USA

Email: ptgdvn@gmail.com. www.Phongtraogiaodan.org


Thông Cáo Báo Chí

Ngày 9 tháng 5 năm 2024


HỘI ĐỒNG LIÊN TôN VIỆT NAM

được chọn để

trao  Giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền Năm 2024


Sau khi xem xét, tìm hiểu và so sánh các hồ sơ đề cử, Ban Thường V PTGDVNHN đã quyết định chọn Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam (HĐLTVN) để vinh danh và trao Giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền Năm 2024.


HĐLTVN được thành lp vào năm 2001, quy tụ nhiều chức sắc thuộc 5 Tôn giáo lớn gồm Công giáo, Phật giáo, Phật giáo Hòa Hảo, Cao Đài giáo, và Tin Lành, đã và đang tranh đấu cho tự do tôn giáo và các nhân quyền cơ bản khác cho người dân tại Việt Nam. HĐLTVN đã lên tiếng mạnh mẽ với chính quyền CSVN đòi cải cách chính sách và luật lệ về tôn giáo. HĐLTVN thường xuyên gặp gỡ các phái đoàn quốc tế, báo cáo các vi phạm về quyền tự do tôn giáo trong nước đến các tổ chức nhân quyền quốc tế và các chính quyền dân chủ. Vì các hoạt động đấu tranh cho quyền tự do tôn giáo, các thành viên của HĐLTVN đã bị nhà nước cộng sản Việt Nam liên tục sách nhiễu và đàn áp, kể cả hành hung và tù đày.


Lễ vinh danh và trao Giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền năm 2024 sẽ được tổ chức tại Trung Tâm Công Giáo VN Giáo Phận Orange, TP Santa Ana, California, Hoa Kỳ vào ngày 8 tháng 6 năm 2024, nhân dịp Lễ giổ lần thứ 36 của Đức TGM Nguyễn Kim Điền.


Gii T Do Tôn Giáo Nguyn Kim Đin do PTGDVNHN thiết lp để vinh danh những cá nhân hoặc tập thể ở quốc nội đã có những đóng góp quan trọng nhằm bảo vệ và thăng tiến quyền tự do tôn giáo tại Việt Nam. Giải được mang tên Tổng Giám Mục Nguyễn Kim Điền (1921-1988), nguyên là tổng giám mục của tổng giáo phận Huế và là một tấm gương nổi bật trong việc đấu tranh cho nhân quyền, đặc biệt là quyền tự do tôn giáo. Ngài mất vào ngày 08.06.1988 bởi một cái chết đầy khả nghi vì nỗ lực tranh đấu cho tự do tôn giáo và bảo vệ phẩm giá con người.


Từ ngày thành lập đến nay, Giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền đã được trao cho giáo xứ Thái Hà và tu viện Dòng Chúa Cứu Thế (Hà Nội), LM Nguyễn Hữu Giải (Huế), ông Nguyễn Văn Lía, tín đồ Phật giáo Hoà Hảo (An Giang), tu sĩ Phật giáo Hoà Hảo Võ Văn Thanh Liêm (Long An), giáo điểm Công giáo Con Cuông (Nghệ An), nhà báo Nguyễn Hữu Vinh (Hà Nội), MS Phạm Ngọc Thạch (Đắc Lắk), hai LM Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục (Nghệ An), Chánh trị sự Hứa Phi (Lân Đồng), LM Phan Văn Lợi (Huế), Hòa Thượng Thích Không Tánh (Sài Gòn), và MS Nguyễn Hồng Quang (Bình Dương).


Giải TDTG Nguyễn Kim Điền gồm một số hiện kim là 5.000 mỹ kim và một bằng tưởng lục, sẽ được long trọng trao trong buổi lễ vinh danh, vào lúc 3 giờ chiều ngày Thứ Bảy,  8 tháng 6 năm 2024, ti Trung Tâm Công Giáo Vit Nam. Địa ch  1538 Century Blvd. Santa Ana, CA 92703.


PTGDVNHN thiết tha kêu gọi sự hỗ trợ tinh thần và vật chất của quý đồng hương để duy trì và phát triển công tác ý nghĩa nầy.


Mọi chi tiết, xin liên lạc:

KS Đỗ Như Điện, Điều Hợp Viên PTGDVNHN : (858) 337-7049


image007Ban thường vụ Phong trào Giáo dân Việt Nam Hải ngoại năm 2023. Ảnh LKT (2023)


image009Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ năm 2017. (Dân Huỳnh/Người Việt)


image011Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ năm 2023. (https://www.nguoi-viet.com/nvtv-phong-su/nvtv-phong-su-cong-dong/hoi-dong-lien-ton-viet-nam-tai-hoa-ky-chuc-tet/#google_vignette)


image013Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ năm 2024. (https://www.youtube.com/watch?v=9e3j1SkZ_34)