TT Duterte: Gây chiến với TQ ở Biển Đông, Philippines sẽ bị "tàn sát"

28 Tháng Bảy 20219:21 SA(Xem: 2869)

VĂN HÓA ONLINE – ĐÔNG HẢI LIỆT QUỐC - THỨ TƯ 28 JULY 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


TỤC NGỮ VN: “Trâu bò húc nhau ruồi muỗi chết”


TT Duterte: Gây chiến với Trung Quốc ở Biển Đông, Philippines sẽ bị "tàn sát"


27/07/2021


image006Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đọc Diễn Văn Quốc Gia tại Hạ Viện Philippines ở thành phố Quezon (Philippines) ngày 26/07/2021. AP - Jam Sta Rosa


Thùy Dương


Philippines sẽ bị « tàn sát » nếu nước này gây chiến với Trung Quốc về vấn đề Biển Tây Philippines (tức Biển Đông), tổng thống Rodrigo Duterte phát biểu như trên vào hôm qua 26/07/2021 trong bài Diễn Văn Quốc Gia cuối cùng trước khi mãn nhiệm.  


Theo trang mạng Inquirer, tổng thống Philippines Duterte nói rằng Manila không thể gây chiến chống Trung Quốc, trong bối cảnh có nhiều tiếng nói phê bình chỉ trích tổng thống Philippinnes về những bình luận trước đây của ông về vấn đề Biển Đông.


Ông Duterte nhấn mạnh Philippines chưa phải là một « đối thủ có năng lực » của Trung Quốc và tên lửa Trung Quốc có thể được phóng đến bờ biển Palawan của Philippines chỉ sau 5-10 phút, ngay cả trước khi máy bay của Philippines có thể cất cánh.


Ông Duterte một lần nữa hạ thấp giá trị chiến thắng của Philippines trước Trung Quốc tại Tòa trọng tài thường trực quốc tế ở La Haye hồi năm 2016. Lý do ông nêu lên là vì Trung Quốc không tham gia vụ kiện. Tổng thống Philippines từng gọi chiến thắng này là một "mảnh giấy lộn" và ví nó như một thứ rác có thể vứt bỏ.


Bắc Kinh thông báo thao dợt quân sự ở vùng Biển Đông có tranh chấp


Về phía Trung Quốc, trong bối cảnh thứ trưởng ngoại giao Mỹ Wendy Sherman hội đàm với ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ở Thiên Tân, Bắc Kinh hôm qua 26/07/2021 thông báo tổ chức tập trận Hải Quân ở vùng Biển Đông đang có tranh chấp chủ quyền.


Trang mạng ANI News, trích dẫn Taiwan News, đưa tin cuộc diễn tập được tổ chức trong vòng 2 ngày, tại vùng biển giữa đảo Thương Xuyên (Shangchuan), tỉnh Quảng Đông và Biển Đông, từ 18 giờ ngày hôm nay 27/07 (giờ địa phương) và kéo dài đến 22 giờ ngày 29/07.


ANI News nhắc lại từ ngày 17 đến ngày 21/07/2021, Hải Quân Trung Quốc cũng tập trận ở Biển Hoa Đông, ngoài khơi tỉnh Chiết Giang. Khu vực thao dợt chỉ cách Đài Loan 243 km.