Đài Loan: “Pháo đài trên biển sẽ chi thêm 9 tỷ mua vũ khí”

17 Tháng Chín 20218:11 SA(Xem: 1667)

VĂN HÓA ONLINE – ĐÔNG HẢI LIỆT QUỐC - THỨ SÁU 17 SEP 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Đài Loan: “Pháo đài trên biển sẽ chi thêm 9 tỷ mua vũ khí”


HÒA ĐẶNG


16/9/2021


(PLO)- Người đứng đầu Cơ quan Ngoại giao Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp cho biết hòn đảo này là một "pháo đài trên biển" ngăn chặn sự bành trướng của Trung Quốc vào Thái Bình Dương.


Hãng tin Reuters dẫn lời người đứng đầu Cơ quan Ngoại giao Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp (Joseph Wu) ngày 15-9 cho biết Đài Loan là một "pháo đài trên biển" ngăn chặn sự bành trướng của Trung Quốc vào Thái Bình Dương.


Ông Ngô cũng cho biết Đài Loan sẵn sàng chia sẻ với các nền dân chủ khác kiến thức của họ về việc “chống lại những nỗ lực phá hoại của Bắc Kinh”.


image002Người đứng đầu Cơ quan Ngoại giao Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp. Ảnh: REUTERS


Phát biểu tại diễn đàn trực tuyến do Viện Đài Loan toàn cầu về quan hệ Đài Loan-Mỹ tổ chức với sự tham dự của một số cựu quan chức cấp cao Mỹ, ông Ngô hôm 15-9 nói rằng Đài Loan đóng một "vai trò quan trọng" trong việc đảm bảo tự do hàng hải ở eo biển Đài Loan và Biển Đông.


“Cả hai đều rất quan trọng đối với hòa bình và ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương. Quan trọng nhất, một Đài Loan dân chủ đóng vai trò như một “Pháo đài tr6en biển” để ngăn chặn chủ nghĩa bành trướng của Trung Quốc vào Thái Bình Dương rộng lớn hơn" – ông Ngô khẳng định.


Theo ông Ngô, Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ của mình “để hợp pháp hóa sự hung hăng và chủ nghĩa bành trướng của mình”.


"Không phải chủ nghĩa bất bình đẳng này chính xác là nguyên nhân dẫn đến Chiến tranh thế giới thứ hai sao?" – ông Ngô cho hay.


Người đứng đầu Cơ quan Ngoại giao Đài Loan nói thêm rằng Đài Bắc không chỉ đối mặt các mối đe dọa quân sự từ Bắc Kinh, mà còn cả các cuộc tấn công mạng, các chiến dịch thông tin sai lệch và các chiến thuật "vùng xám" khác.


"Đài Loan đã học được những bài học quý giá và phát triển nhiều biện pháp khác nhau để giải quyết mối đe dọa đối với nền dân chủ, và chúng tôi sẵn sàng chia sẻ kiến thức này với các nền dân chủ khác" – ông Ngô nói.


Trước ‘đe dọa nghiêm trọng’ từ Trung Quốc, Đài Loan muốn chi thêm cho quốc phòng


17/09/2021


Reuters


image003Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn.


Đài Loan ngày 16/9 đề nghị chi tiêu quốc phòng thêm 8,69 tỉ đô la trong 5 năm tới, kể cả chi cho phi đạn mới trong lúc cảnh báo cần cấp bách nâng cấp vũ khí trước ‘đe dọa nghiêm trọng’ từ Trung Quốc.


Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã đưa việc hiện đại hóa quân đội và gia tăng chi phí quốc phòng làm một ưu tiên, đặc biệt trong lúc Bắc Kinh tăng cường áp lực quân sự và ngoại giao chống lại đảo này mà Trung Quốc gọi là lãnh thổ “thiêng liêng” của Bắc Kinh.


Số tiền mới cộng thêm vào khoản chi quân sự trị giá trên 17 tỉ đô cho năm 2022, sẽ phải được Quốc hội chấp thuận. Đảng cầm quyền của bà Thái chiếm đa số tại Quốc hội, nghĩa là việc thông qua sẽ dễ dàng.


Bộ Quốc phòng Đài Loan nói sức mạnh của quân đội Trung Quốc đã gia tăng nhanh chóng và đã tiếp tục đầu tư mạnh vào quốc phòng.


Thứ trưởng Quốc phòng Wang Shin-lung nói số vũ khí mới tất cả sẽ do nội địa sản xuất trong lúc Đài Loan tăng cường kỹ năng sản xuất, dù Mỹ có thể sẽ vẫn là một nhà cung cấp quan trọng về linh kiện và công nghệ.


Đài Loan muốn chứng tỏ có thể tự vệ, đặc biệt là giữa những nghi vấn là liệu Mỹ có thể giúp nếu Đài Loan bị Trung Quốc tấn công hay không.


Mỹ thúc đẩy Đài Loan hiện đại hóa quân đội để có thể linh hoạt hơn và có thể trở thành một “con nhím” làm Trung Quốc khó tấn công.


Vũ khí Đài Loan nhắm mua với số tiền này bao gồm phi đạn hành trình và chiến hạm, Bộ Quốc phòng nói.


Đài Loan đã thử nghiệm phi đạn tầm xa ngoài khơi bờ biển phía nam và phía đông. Dù Đài Loan không công bố chi tiết, các nhà ngoại giao và các chuyên gia cho rằng các phi đạn này có thể bắn trúng những mục tiêu sâu trong đất liền.


Đài Loan đã đưa vào sử dụng chiến hạm tàng hình loại mới, gọi là “sát thủ tàu sân bay” và đang phát triển tàu ngầm riêng.


Loan báo này được đưa ra giữa cuộc tập trận hàng năm Han Kuang.


Hôm 16/9, quân đội Đài Loan tập đẩy lùi một cuộc xâm chiếm, bắn đạn pháo ra biển từ bờ biển phía nam.