Nhật Bản, Philippines họp tăng cường quan hệ an ninh Biển Đông- Hoa Đông

09 Tháng Tư 20226:44 SA(Xem: 2034)

VĂN HÓA ONLINE – CHÂU Á THÁI B DƯƠNG - THỨ BẨY 09 APRIL 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Nhật Bản, Philippines họp tăng cường quan hệ an ninh Biển Đông- Hoa Đông


Đông A


09/04/2022


Tokyo, Nhật Bản ngày 9/4/2022, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoshimasa Hayashi và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi đã có cuộc họp bàn về việc tăng cường quan hệ an ninh giữa hai nước về tình hình ở Biển Đông và Biển Hoa Đông.


image002Từ trái sang: Bộ trưởng Quốc phòng Philippines, Delfin Lorenzana; Bộ trưởng Ngoại giao Philippines, Teodoro Locsin. Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoshimasa Hayashi và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi trong cuộc họp tại Tokyo ngày 9/4/2022. Reuters.


Theo AFP, bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao Philippines cùng Nhật Bản ngày 9.4 đã có cuộc họp “2+2” nhằm tăng cường quan hệ an ninh giữa hai nước. Đây là họp 2+2 đầu tiên giữa hai đồng minh của Mỹ. Cả hai quốc gia này đều có tranh chấp về chủ quyền với Trung Quốc.


"Hai nước chúng tôi chia sẻ quan ngại nghiêm trọng về tình hình ở Biển Đông và Biển Hoa Đông. Chúng tôi đảm bảo tuân thủ luật pháp quốc tế, bao gồm Phán quyết tòa trọng tài đưa ra năm 2016 trong vụ kiện giữa Philippines" với Trung Quốc, cũng như Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS), Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoshimasa Hayashi cho biết.


"Trong cuộc họp, chúng tôi đã khẳng định ý chí tăng cường hợp tác giữa hai bên trong việc đối phó với các thách thức khu vực, toàn cầu và hợp tác trong việc hướng tới chiến lược Indo- Pacific tự do và rộng mở", ông Hayashi nói thêm.


Theo ngoại trưởng Nhật Bản, các lĩnh vực hợp tác giữa hai nước bao gồm đảm bảo an toàn cho các tuyến đường biển ở Đông Nam Á, thảo luận hướng tới việc mở rộng các cuộc tập trận và trao đổi quân sự chung cùng nhiều lĩnh vực khác.


Đây cũng là điều được Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana nhắc đến trong phát biểu. “Chúng tôi đã trao đổi quan điểm về các vấn đề an ninh trong khu vực mà chúng tôi cùng quan tâm, đặc biệt là quyền tự do hàng hải và hàng không, cùng việc tuân thủ luật pháp quốc tế, bao gồm cả phán quyết năm 2016 của tòa trọng tài”, ông Lorenzana cho biết.


Bên cạnh Philippines, Nhật Bản đã hình thành khuôn khổ hai cộng hai với 7 quốc gia khác. Đó là Mỹ, Úc, Anh, Pháp, Đức, Ấn Độ, Indonesia. (theo TNO)