Philippines bầu cử 2022: Ferdinand “Bongbong” Marcos Jr. chiến thắng

10 Tháng Năm 20228:16 SA(Xem: 2135)

VĂN HÓA ONLINE – CHÂU Á THÁI B DƯƠNG - THỨ BA 10 MAY 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Philippines bầu cử 2022: Ferdinand “Bongbong” Marcos Jr. chiến thắng


Sự tái xuất ấn tượng của gia đình Marcos trên chính trường Philippines


image003Ứng viên Ferdinand “Bongbong” Marcos Jr. (con trai cựu tổng thống Marcos) thắng lớn trong cuộc bầu cử tổng thống Philippines 2022. Getty images


10/05/2022


DƯƠNG KHANG


(PLO)- Với số phiếu áp đảo, ông Marcos mang tên gia đình trở lại chính trường Philippines và thực hiện mục tiêu giúp đất nước “một lần nữa trỗi dậy” theo như khẩu hiệu tranh cử.


Theo thông tin sơ bộ từ Ủy ban Bầu cử Philippines (COMELEC), tính đến 8 giờ sáng 10-5, ông Ferdinand “Bongbong” Marcos Jr chiến thắng cuộc đua tổng thống Philippines 2022 với số phiếu áp đảo. Ông nhận được hơn 30,5 triệu phiếu bầu - hơn gấp đôi so với ứng viên đối thủ - Phó Tổng thống đương nhiệm Leni Robredo.


Sự trở lại của gia đình Marcos


Ông Bongbong Marcos là con trai của cố Tổng thống Ferdinand Marcos - nhà cầm quyền Philippines trong hơn hai thập niên trước khi bị lật đổ vào năm 1986. Trong năm này, ông Marcos đã cùng gia đình rời khỏi Philippines, lưu vong đến Hawaii (Mỹ) - nơi cố Tổng thống Ferdinand Marcos qua đời năm 1989, theo tờ The Guardian.


Ông Marcos bước chân vào chính trường rất sớm. Ở tuổi 23, ông đã là phó tỉnh trưởng tỉnh Ilocos Norte (Philippines) và sau đó đảm nhận vị trí tỉnh trưởng tỉnh này.


Sau khi cha mình qua đời, ông Marcos và gia đình đã được phép trở về nước vào những năm 1990. Khi về quê hương, ông xây dựng lại sự nghiệp chính trị của mình, bắt đầu từ vị trí tỉnh trưởng tỉnh Ilocos Norte, và sau đó trở thành thượng nghị sĩ vào năm 2010. Vào năm 2016, ông tranh cử chức phó tổng thống nhưng đã thất bại trước bà Robredo với số phiếu khá sát sao.


Theo tờ The New York Times, ông Marcos đã dành nhiều thập niên để bảo vệ tên tuổi của gia đình mình trước những cáo buộc tham nhũng, lên đến 10 tỉ USD.


Giờ đây, với số phiếu áp đảo hiện tại, ông đã mang tên của gia đình mình trở lại chính trường Philipines và thực hiện mục tiêu khiến đất nước “một lần nữa trỗi dậy” theo đúng như khẩu hiệu tranh cử của ông.


Chuyên gia nói gì?


Trả lời phỏng vấn trên đài PTV-4 hôm 9-5, TS Froilan Calilung - chuyên gia khoa học chính trị tại ĐH Santo Tomas (Philippines) - cho biết cuộc bầu cử năm nay đã làm sâu sắc thêm sự chia rẽ quốc gia. TS Calilung nhận định rằng việc ông Marcos duy trì vị trí dẫn đầu trong cuộc bầu cử tổng thống đơn giản là vì cam kết về “sự thống nhất” đất nước.


“Người dân nước tôi đã phát ốm và mệt mỏi vì sự chia rẽ, thứ đã ảnh hưởng đến nền chính trị Philippines trong một thời gian rất dài. Giờ đây, họ đã gia nhập vào thông điệp của sự thống nhất” - ông nói.


Về chiến thắng của ông Marcos, The New York Times đưa tin rằng việc liên danh tranh cử cùng bà Sara Duterte, con gái Tổng thống đương nhiệm Rodrigo Duterte, cũng là một trong những lý do giúp ông giành chiến thắng. Liên danh tranh cử của ông Marcos và bà Sara Duterte đã thật sự hoạt động hiệu quả, theo GS Aries Arugay - GS khoa học chính trị tại ĐH Diliman (Philippines).


Theo ông Peter Mumford - chuyên gia tại công ty tư vấn Eurasia Group (Mỹ), chiến thắng của ông Marcos dù không đảm bảo ông sẽ là một nhà lãnh đạo có sức ảnh hưởng, nhưng sẽ giúp mang lại sự khởi đầu mạnh mẽ cho nhiệm kỳ tổng thống của ông. Theo ông Mumford, thắng lợi này sẽ khiến nhiều chuyên gia khoa học và kinh tế sẵn sàng phục vụ trong nội các của ông Marcos.


Ông Mumford nói thêm rằng một trong những vấn đề quan trọng dưới thời chính quyền của ông Marcos sẽ là liệu tình trạng tham nhũng và chủ nghĩa thân hữu trong nước có trở nên tệ hơn hay không. Vị chuyên gia nói rằng sẽ tiếp tục theo dõi xem liệu ông Marcos có nhận ra những lo ngại này và đưa ra tín hiệu trong những tuần tới để trấn an các nhà đầu tư nước ngoài hay không.


“Nếu ông ấy chủ yếu bổ nhiệm những người thân cận trong gia đình và các mối quan hệ cá nhân khác vào các vị trí chủ chốt thì sẽ khiến các nhà đầu tư bất an" - ông cho biết.


Về ngoại giao, nhiều chuyên gia cho rằng chính phủ mới của ông Marcos có thể sẽ theo hướng thân thiện với Bắc Kinh. Hồi tháng 1, ông Marcos cho biết ông sẽ tạm gác phán quyết về Biển Đông năm 2016 và thay vào đó theo đuổi một thỏa thuận song phương với Bắc Kinh. Theo Time, điều này có thể sẽ làm gia tăng căng thẳng với Washington, vốn luôn bác bỏ các yêu sách của Trung Quốc tại khu vực.


Tuy nhiên, đến tháng 2, ông cho biết muốn Manila “hiện diện quân sự tại Biển Đông”, nhằm mục đích “cho Trung Quốc thấy rằng chúng tôi đang bảo vệ những gì chúng tôi coi là lãnh hải của mình”, tờ South China Morning Post đưa tin. DƯƠNG KHANG


Ông Marcos kêu gọi thế giới hãy buông bỏ quá khứ của cha mình


Thụy Miên


10/05/2022 Thanh Niên Online


Ông Ferdinand Marcos Jr, con trai duy nhất của cố Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos, kêu gọi thế gới hãy nhìn vào thành quả trong nhiệm kỳ tổng thống sắp tới của mình thay vì quá khứ của gia đình.


image005Những người ủng hộ ông Ferdinand "Bongbong" Marcos Jr. hôm 10.5 giơ cao các tờ báo đưa tin về chiến thắng giòn giã của ông. reuters


Ông Marcos Jr., tên gọi thân mật là “BongBong” ", đã trở thành ứng viên đầu tiên giành được chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Philippines những năm gần đây. Chiến thắng của ông đánh dấu sự trở lại của gia tộc Marcos ở cương vị tổng thống.


Cố Tổng thống Ferdinand Marcos đã cầm quyền Philippines trong gần 2 thập niên, trước khi bị lật đổ vào năm 1986. Gia đình ông lưu vong sang Hawaii, nơi cựu Tổng thống Marcos qua đời vào năm 1989, theo Reuters.


“Không nên đánh giá tôi bởi những hành động của cha tôi, mà hãy nhìn vào điều tôi sẽ làm được”, ông Marcos Jr. tuyên bố thông qua người phát ngôn Vic Rodriguez.


Sau khi quay lại Philippines năm 1991, ông Marcos Jr. được bầu làm thống đốc tỉnh Ilocos Norte và kế đến là thượng nghị sĩ vào năm 2010.


Tính đến hôm nay 10.5, với 98% số phiếu hợp pháp được kiểm, ông Marcos Jr. nhận được 31 triệu phiếu, cao hơn gấp đôi đối thủ gần nhất là Phó tổng thống Leni Robredo.


Dự kiến kết quả chính thức sẽ được công bố vào cuối tháng 5.


“Đây là chiến thắng cho tất cả người dân Philippines, và cho nền dân chủ”, Reuters dẫn lời người phát ngôn Rodriguez.


“Đối với những người bỏ phiếu cho Bongbong, và cả những người không bỏ phiếu, ông hứa sẽ trở thành tổng thống đại diện cho tất cả người dân Philippines. Tìm kiếm sự đồng thuận giữa những chia rẽ về chính trị, và cùng nhau đoàn kết quốc gia này”, theo người phát ngôn của ông Marcos Jr.


Theo The New York Times, ông Marcos Jr. đã kiên trì suốt nhiều thập niên bảo vệ danh tiếng của gia đình trước các cáo buộc tham nhũng, ước tính lên đến 10 tỉ USD vào năm 1987.


Trước khi đắc cử, ông được giới phân tích cho rằng đang có cơ hội cuối nhằm trở lại dinh tổng thống. Năm nay ông 65 tuổi, còn mẹ ông là bà Imelda, người hỗ trợ lớn cho sự nghiệp chính trị của nhà Marcos, năm nay đã 93 tuổi.


image007Ông Marcos phát biểu trong buổi vận động tranh cử ở tỉnh Pampanga, Philippines hôm 29-4. Ảnh: REUTERS

08 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 967)
VIỆT-MIÊN-LÀO: LIÊN BANG CỘNG SẢN ĐÔNG DƯƠNG Ở ASIA?